Bài viết về bóng đá bằng tiếng Anh, cách miêu tả một trận bóng đá bằng tiếng Anh hay cách viết bản tin về trận đấu bóng đá giao hữu là thông tin không ít người quan tâm. Bởi nó đem đến cho khán giả, người hâm mộ những nguồn tin hữu ích. Dưới đây là một số gợi ý về bài viết bóng đá bằng tiếng Anh để bạn đọc tham khảo.

bài viết bóng đá bằng tiếng anh cho binh luan vien bong da
Mẫu bài viết về bóng đá bằng tiếng anh

Xây dựng bố cục một bài viết về bóng đá bằng Tiếng Anh

Một bài viết về bóng đá bằng tiếng Anh thường có cấu trúc như sau:

 • Phần mở đầu (khoảng 1 – 2 câu)
 • Phần thân bài (gồm các luận điểm và nội dung triển khai luận điểm. Mỗi ý khoảng 2 câu)
 • Phần kết luận (khoảng 2 câu)

Người chơi đam mê cá độ nên tham khảo những bài viết soi kèo trận để tránh được các bẫy của nhà cái.

Cụ thể, chúng tôi sẽ minh họa bằng cách triển khai bài viết tiếng Anh về một trận đấu bóng đá như sau:

Phần mở đầu bài viết

Đây là đoạn nội dung khái quát toàn bộ nội dung bài. Phần mở đầu mang ý nghĩa bắt buộc, nó thể hiện ý chính của toàn bài. Từ đoạn mở đầu bạn mới có thể tiếp tục triển khai các luận điểm cho chặt chẽ.

Phần mở đầu (câu chủ đề) cần đảm bảo yêu cầu sau:

 • Topic: Tóm tắt toàn bộ nội dung của bài viết ở phía dưới.
 • Controlling idea: Đưa ra được ý kiến cá nhân về chủ đề của bài viết.

Phần thân bài – nội dung chính bài viết về bóng đá bằng Tiếng Anh

Nội dung của phần này được khai thác dựa trên thông tin của đoạn mở bài. Để miêu tả một trận bóng đá bằng tiếng Anh hoặc viết bản tin về trận đấu bóng đá giao hữu, nội dung bài viết phải đáp ứng 5W1H. Các câu hỏi như sau:

 • Đó là trận đấu giữa 2 đội bóng nào? (Who)
 • Trận đấu diễn ra khi nào? (When)
 • Trận đấu diễn ra ở đâu? (Where)
 • Trận đấu diễn ra vì mục đích gì? (Why)
 • Trận đấu có khuôn khổ như thế nào? (What)
 • Trận đấu diễn ra như thế nào? (How)

Để miêu tả một trận bóng đá bằng tiếng Anh, bạn cần đảm bảo các yếu tố phần thân bài như sau:

 • Bài viết phải có bố cục rõ ràng, mạch lạc. Câu từ cần trau chuốt, đảm bảo tính ngắn gọn, súc tích.
 • Các đoạn văn ngắn gọn, mạch lạc, không mắc lỗi diễn đạt dài dòng.
 • Nếu trong bài viết có thông tin về tỉ số bóng đá, bạn nên tham khảo trước cách đọc tỉ số bóng đá trong tiếng Anh để bài viết thêm trau chuốt.

Phần kết luận bài viết

Đối với một bài viết về bóng đá bằng tiếng Anh, đoạn mở đầu và đoạn kết rất quan trọng. Đặc biệt, khi miêu tả một trận bóng đá bằng tiếng anh hoặc viết bản tin về một trận đấu bóng đá giao hữu bạn cần có câu kết.

Học tiếng Anh tai các quán cafe cũng là một ý tưởng tuyệt vời đem đến cho bạn những cảm hướng viết bài mới mẻ. Mời bạn đọc tham khảo những quán cafe bóng đá Hà Nội được nhiều người yêu thích.

Phần kết có thể là cảm nhận về trận đấu, những ấn tượng về đường chuyền hay pha ghi bàn trong trận. Kèm theo đó là lời bình và dự đoán về trận đấu tiếp theo (nếu có).

Đoạn kết cho bài viết về bóng đá bằng tiếng Anh cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Nên là một câu duy nhất, cố gắng ngắn gọn, súc tích nhất có thể.
 • Câu kết nên bắt đầu bằng 1 liên từ. Bạn có thể sử dụng một số liên từ như: To conclude, In general,… Mỗi bài viết bạn chỉ nên sử dụng 1 trong những liên từ trên, tránh lạm dụng.

Mẫu bài viết mô tả trận đấu bóng đá bằng tiếng Anh

Để đáp ứng nhu cầu thông tin của khán giả, chúng tôi xin cung cấp một số mẫu bài viết về bóng đá bằng tiếng Anh, kèm miêu tả một trận bóng đá bằng tiếng Anh chi tiết nhất để bạn đọc tham khảo.

Bài số 1 – Trận đấu bóng đá giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Thái Lan

“After a week of hard study, Sunday, dad take you watch football at the My Dinh Stadium.

Today Vietnam team met the Thai team. Vietnam team dressed in red, while the Thai team wore blue. Team Vietnam was right before kick off. The referee and referee signaled the game starts. Exciting game from the first minute. First Half our team has not scored any goals.

Into the second half, just 10 minutes Cong Vinh pass the Kingdom, he slowly came Thailand defender and scorer scored his first goal for the team in Vietnam. The whole stadium cheers rang loud cheers. The air is very noisy in the field.

The match began. Thailand team scored the 1-1 equalizer. But just a few minutes later, Van Quyen team scored a goal to add more. First half really tough, aggressive. But by the end of the game is no more goals are scored. The referee whistle well finish the match. Vietnam team won 2-1. This real football game exciting. I hope next time to be announced taken to watch a football game again”.

bai viet ve bong da bang tieng anh thailand va viet nam
Hình ảnh minh họa bài viết về bóng đá bằng tiếng Anh khắc họa ĐT Thailand và Việt Nam

Bản dịch

“Sau một tuần học tập chăm chỉ, Chủ nhật, bố mời bạn xem bóng đá tại sân vận động Mỹ Đình.

Hôm nay đội tuyển Việt Nam đã gặp đội Thái Lan. Đội Việt Nam mặc áo đỏ, trong khi đội Thái mặc áo xanh. Đội Việt Nam đã đúng trước khi bắt đầu. Trọng tài báo hiệu trận đấu bắt đầu. Trận đấu thú vị ngay từ những phút đầu tiên. Nửa đầu đội của chúng tôi đã không ghi được bất kỳ bàn thắng nào.

Vào hiệp hai, chỉ 10 phút Công Vinh vượt qua vương quốc, Anh từ từ đưa hậu vệ và ghi bàn của Thái Lan ghi bàn thắng đầu tiên cho đội bóng Việt Nam. Toàn bộ sân vận động cổ vũ reo hò reo hò. Không khí rất ồn ào trong lĩnh vực này.

Cùng người hâm mộ môn thể thao vua chiêm ngưỡng vẻ đẹp và sự cuồng nhiệt của các fan bóng đá nữ xinh đẹp nhất trên thế giới.

Trận đấu bắt đầu. Đội Thái Lan ghi bàn gỡ hòa 1-1. Nhưng chỉ một vài phút sau, đội Văn Quyến đã ghi một bàn thắng để tăng thêm. Nửa đầu thực sự khó khăn, hung hăng. Nhưng vào cuối trận đấu không có nhiều bàn thắng được ghi. Trọng tài thổi còi kết thúc trận đấu. Đội tuyển Việt Nam thắng 2-1. Trận bóng đá này thực sự thú vị. Hy vọng tôi sẽ có cơ hội quay lại sân vận động quốc gia Mỹ Đình để xem bóng đá nhiều hơn nữa”.

Bài số 2 – Trận đấu bóng hấp dẫn trong khuôn khổ trường học

It was the most exciting football match of the players of the two elementary schools in District 1 and District 6 in the town stadium on Friday afternoon that she witnessed. The players of the two teams were on the pitch. After the whistle of the general teacher in charge of the schoolDistrict 6, District 6 serve. Just about 15 minutes, he Huy at Ward 2 position the striker, receiving the ball from the defender.

He tricked through the two players team and suddenly shot hard to the left corner of the goal, forcing the goalkeeper 5 to get into the net to pick up the ball. In consecutive minutes, District 1 added 4 more, District 6 only 2 removed. Final, District 1 wins with score 8-5. What a fascinating and exciting match.

giai dau bong da truong hoc
Khung cảnh giảu đấu bóng đá trong trường học điển hình

Bài dịch:

“Đó là trận đấu bóng đá thú vị nhất của các cầu thủ của hai trường tiểu học ở Quận 1 và Quận 6 trong sân vận động thành phố vào chiều thứ Sáu mà cô đã chứng kiến. Các cầu thủ của hai đội đang trên sân. Sau tiếng còi của thầy giáo phụ trách Quận 1 và Quận 6 phục vụ. Chỉ khoảng 15 phút, anh Huy ở vị trí số 2 của tiền đạo, nhận bóng từ hậu vệ.

Anh lừa qua hai đội bóng và đột nhiên sút mạnh vào góc trái của khung thành, buộc thủ môn 5 phải vào lưới để nhặt bóng. Trong những phút liên tiếp, Quận 1 thêm 4 người nữa, Quận 6 chỉ có 2 người bị loại bỏ. Trận chung kết,Quận 1 thắng với tỉ số 8-5. Thật là một trận đấu hấp dẫn và thú vị.”

Mẫu bài viết giới thiệu môn bóng đá bằng tiếng Anh

There are many sports, which are good for our health and popular over the world. Soccer is one of my favorite sports. It is played by two teams consisting of 11 people each team. The general rule is that the ball is kicked by leg and the players get score when having the ball in their goal post.

Football is known as “king” among other sports. First, it improves integrity when applying several techniques to create strong power. Second, it not only reduces stress and bad cholesterol of body but also relaxes out spirit after a hard working day. My brother usually plays football every afternoon after work as he is in a local sport club.

Moreover, football is not simply one kind of sport, it is an art because of the popularity. Since there is an increasing number of football team over the world such as: Manchester United, Barcelona, Arsenal with professional players. Although I am not able to play well, I love watching football matches as they are interesting and we can also learn from their technique.

Furthermore, football is public concern as well as heated debate. Football is now popular through women, who are thought not able to play this kind of sport.

Bài dịch:

Có rất nhiều bộ môn thể thao rất cho sức khỏe và phổ biến trên toàn thế giới. Bóng đá là một trong những môn thể thao mà tôi ưa thích. Môn thể thao này bao gồm 2 đội, mỗi đội có 11 người. Luật chơi là đá bóng bằng chân và cầu thủ được tính là ghi bàn khi đá được bóng vào khung thành của đối thủ.

Bóng đá thường được biết tới như một môn thể thao Vua. Đầu tiên, bóng đá nâng cao tinh thần đoàn kết khi áp dụng các kỹ thuật chơi để tạo ra sức mạnh đồng đội. Thứ hai, bóng đá không chỉ giảm căng thẳng và những chất béo có hại cho cơ thể mà còn thư giãn tinh thần sau một ngày làm việc vất vả. Em trai thôi thường xuyên chơi bóng đá sau khi làm việc vì em ấy là một trong những thành viên của CLB thể thao địa phương.

Không chỉ có vậy, bóng đá không chỉ đơn thuần là một môn thể thao, nó chính là một loại hinh nghệ thuật nổi tiếng. Ngày càng có thêm nhiều đội bóng tầm cỡ thế giới như: MU, Arsenal, Barcelona với nhiều cầu thủ tài năng. Mặc dù tôi không chơi bóng giỏi, tôi vẫn thích xem đá bóng bởi vì nó thú vị và chúng ta có thể học từ những kĩ thuật của họ.

Hơn nữa, bóng đá là mối quan tâm của cộng đồng và là đề tài nóng hổi. Bóng đá hiện nay còn  phổ biến ở giới nữ, họ là những người thường bị cho là không có nhiều khả năng chơi môn thể thao này.

Mẫu bài viết thể hiện niềm yêu thích của bạn với bóng đá

Bóng đá là bộ môn thể thao chiếm được tình cảm của nhiều người trên thế giới. Chính vì vậy những bài viết khắc họa được tình cảm và niềm yêu thích của người hâm mộ với bóng đá luôn được quan tâm.

Bài viết 1 – Sự say mê đá bóng ngay từ khi còn đi học

My favorite hobby is playing football in spare time. After completing my home work at home, I generally spend my lot of free time in playing football. I was so interested to play football from my childhood however started learning to play well when I was 5 years old. My father asked to my class teacher about my hobby of football. And my teacher told him that there is a facility of playing sports daily in the school from class 1 so you can admit your child. Now, I really enjoy playing football and participate in the inter-school competitions.
bai viet ve bong da bang tinh yeu danh cho nhm
Bày tỏ tình yêu bóng đá bằng một bài văn
Bài dịch:
Sở thích của tôi là chơi bóng đá trong thời gian rảnh rỗi. Sau khi hoàn thành công việc ở nhà, tôi thường dành nhiều thời gian rảnh rỗi để chơi bóng đá. Tôi rất thích chơi bóng đá từ lúc bé nhưng bắt đầu học chơi tốt khi tôi 5 tuổi. Bố tôi đã hỏi giáo viên chủ nhiệm của tôi về sở thích chơi bóng đá của tôi. Và cô giáo tôi đã nói với bố tôi rằng có một lớp dạy chơi bóng ngay tại trường từ lớp 1 và tôi có thể tham gia. Hiện tại tôi vẫn rất thích chơi bóng đá và tham gia vào các cuộc thi đấu trong trường học.

Bài viết 2 – Sở thích chơi bóng đá của một người bạn Ấn Độ

There are many outdoor games. However, among all the outdoor sports, football is my most favourite game. This game is famous all over the world. Football is a game played by eleven players on each side. There is one referee and two linesmen. In India football is played with great fervour. Even though we do not qualify for the World Cup matches, people here are quite passionate about this wonderful game. In Kolkata there are many football grounds. Among them Salt Lake Stadium is very big and well-known all around the world.

I play football in my school. I am part of the school primary team. I am a supporter of Mohan Bagan Athletic Club, which happens to be the oldest club in Kolkata. I am also a devoted supporter of Brazil. Brazil won the soccer world cup for five years. Large number of spectators comes to see football matches. This game is a physical game and played mainly with the legs and head. Only the goalkeeper is allowed to catch the ball with his hands. Football, because of the thrill and excitement it offers, is my most favourite game.

Bài dịch:

Có rất nhiều trò chơi ngoài trời. Tuy nhiên, trong số tất cả các môn thể thao ngoài trời, bóng đá là trò chơi yêu thích nhất của tôi. Trò chơi này nổi tiếng trên toàn thế giới. Bóng đá là một trò chơi được chơi bởi 11 người chơi ở mỗi bên. Có 1 trọng tài chính và 2 trọng tài biên. Ở Ấn Độ, bóng đá được chơi với sự nhiệt thành lớn. Mặc dù chúng tôi không đủ điều kiện tham gia các trận đấu tại World Cup, nhưng ở đây mọi người rất đam mê trò chơi tuyệt vời này. Ở Kolkata có rất nhiều sân bóng đá. Trong số đó, sân vận động Salt Lake là rất lớn và nổi tiếng trên toàn thế giới.

Tôi chơi bóng đá ở trường. Tôi là một phần của đội chính. Tôi là một người ủng hộ Câu lạc bộ Thể thao Mohan Bagan, nó vốn là câu lạc bộ lâu đời nhất ở Kolkata. Tôi cũng là một người ủng hộ tận tụy của Brazil. Brazil đã giành chiến thắng cúp bóng đá thế giới khoảng 5 năm. Số lượng lớn khán giả đến xem trận đấu bóng đá. Trò chơi này là một trò chơi vật lý và chơi chủ yếu với chân và đầu. Duy chỉ có thủ môn mới được phép cầm bóng bằng tay. Bóng đá, vì sự hồi hộp và phấn khích nó mang lại, đây là trò chơi yêu thích nhất của tôi.

Trên đây là một số gợi ý về các bài viết về bóng đá bằng tiếng Anh để bạn tham khảo. Blog bóng đá hy vọng đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp bạn miêu tả một trận bóng đá bằng tiếng Anh hấp dẫn nhất. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Khuyên Đặng