Trước đó, Qatar được FIFA lựa chọn là nơi sẽ tổ chức đăng cai World Cup 2022. Tuy nhiên, những bê bối tham nhũng đang xảy ra ở đất nước vùng Trung Đông này buộc Blatter tính đến phương án tìm địa điểm mới để tổ chức giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh. Theo cựu chủ tịch của LDBD thế giới cho biết Mỹ hoàn toàn đủ điều kiện thay cho Qatar đăng cai WC 2022.

Theo dự kiến, World Cup 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 12. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của ngày hội bóng đá không diễn ra vào mùa hè. Qatar giành được số phiểu áp đảo và được FIFA lựa chọn là nơi sẽ đăng cai WC 2022. Tuy nhiên, những bê bối về hối lộ và gian lận phiếu bầu khiến cho đất nước Tây Á đứng trước nguy cơ bị tước quyền tổ chức giải đấu.

blatter cho rang nen de my thay qatar to chu world cup 2022
Blatter cho rằng nên để Mỹ thay Qatar tổ chức World Cup 2022

Trước tình hình đó, ông Blatter – cựu chủ tịch FIFA nêu quan điểm của mình nên để dời địa điểm tổ chức giải đấu lớn nhất hành tinh tới Mỹ. Mặc dù USA sẽ là đồng chủ nhà cùng với Mexico và Canada đăng cai World Cup 2026: “Đức có thể làm điều đó. Nhưng điều này có nghĩa là World Cup sẽ được tổ chức ở châu Âu 2 kỳ liên tiếp. Do đó, châu Âu sẽ không phải là lựa chọn đầu tiên. Mỹ có thể làm điều đó thay vì năm 2026. Họ có khả năng, đó không phải là chuyện viễn tưởng! Nhật Bản cũng có thể làm điều đó. Họ từng là ứng cử viên đăng cai World Cup 2022”.

Ông Blatter chia sẻ thêm với báo chí: “May mắn thay, World Cup 2022 sẽ chỉ có 32 đội chứ không phải 48 đội vào năm 2026. Áp lực trong việc tổ chức sẽ không lớn hơn năm 2018”. Trước đó, cơ quan pháp luật của Mỹ đưa ra những bằng chứng tố cáo Nga và Qatar đã có hành vi hối lộ các quan chức cấp cao của LDBD thế giới để giành quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022. Quốc gia xứ sở cờ hoa thất bại trong cuộc cạnh tranh suất đăng cai WC 2022 trước Qatar cùng với thời điểm mà Blatter vẫn còn tại vị ở FIFA theo tin mới bóng đá.

Sepp Blatter từng giữ cương vị chủ tịch FIFA giai đoạn 1996-2015. Những vi phạm về bóng đá, ông đã phải nhận án phạt 6 năm không được tham gia bất cứ hoạt động nào liên quan tới bóng đá. Bên cạnh đó, người đàn ông 84 tuổi này còn đối mặt với cáo buộc khi chuyển khoản thanh toán 1.8 triệu Euro cho Michel Platini – cựu chủ tịch FIFA vào năm 2011

qatar dinh nhieu be boi tham nhung khien và dung truoc nguy co bi tuoc quyen dang cai wc
Qatar dính nhiều bê bối tham nhũng và đứng trước nguy cơ bị tước quyền đăng cai WC

Blatter đã có những giải thích về những sự việc trên: “Các cuộc điều tra là một phần của âm mưu lớn chống lại tôi. Các công tố viên liên bang nên làm gì khác? Trường hợp này thậm chí không liên quan đến luật hình sự. Đó là một quá trình trong một hiệp hội, mà ở đây là FIFA, và do đó là luật dân sự”.

Nếu World Cup 2022 được tổ chức tại Mỹ sẽ là khiến cho NHM cảm thấy bị sốc và khu vực Tây Á sẽ mất đi niềm vinh dự lần đầu tiên được đăng cai giải đấu danh giá nhất thế giới. Việc Mỹ được lựa chọn thay thế cho Qatar là quyết định hợp lý bởi trước đó quốc gia xứ sở cờ hòa từng có kinh nghiệm WC 1994 rất thành công. Hơn nữa, quốc gia Bắc Mỹ này cũng được lựa chọn là đồng chủ nhà cùng với Canada và Mexico đăng cai ngày hội bóng đá năm 2026.