Bi da là môn thể thao được nhiều người yêu thích trên thế giới, đặc biệt là phái mạnh. Đối với họ thì bi da phăng chắc chẳng còn gi xa lạ nữa. Tuy nhiên đối với những người không chuyên thì đó có vẻ là một thuật ngữ mới. Vậy bi da phăng là gì? Những nguyên tắc cơ bản nào cơ thủ cần nắm bắt khi tham gia trò chơi này. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bida phăng là gì?

Phần đông mọi người đều còn rất mơ hồ về thuật ngữ bi da phăng và muốn tìm hiểu xem thực ra nó là gì? Bi da phăng là một kiểu chơi bida bao gồm 3 bi: bi xanh, bi đỏ và bi vàng ( hay còn gọi là bi chủ). Có 3 kiểu chơi cơ bản là : tự do, 1 băng và 3 băng.

Các kỹ thuật trong bida phăng

Trước khi bắt đầu trò chơi bạn cần nắm bắt được những kỹ thuật cơ bản của nó. Có như vậy người chơi mới không không bị lạc nhịp hay ngơ ngác trên bàn cơ. Cụ thể như sau:

  • Chuẩn bị cơ: Cơ là vật dụng không thể thiếu khi chơi bi da phăng. Bởi vậy bạn cần chọn cho mình một chiếc thật tốt trước khi bắt đầu. Người chơi cần thoa phần đầu cơ nhằm mục đích giúp tăng độ ma sát trước khi đánh. Đây cũng là một mẹo nhỏ để giảm trơn trượt khi tiếp xúc với bi. Khả năng chọc bi sẽ chính xác hơn một cách đáng kể.
  • Tư thế đứng: Bạn luôn phải tập trung để căn chỉnh chính xác đường đi bi. Xác định được sự biến hóa di chuyển của nó trong quá trình đánh. Vậy thì bạn mới có thể làm chủ cuộc chơi được. Đối với những cơ thủ chơi bida phăng chuyên nghiệp thì sẽ có khả năng tính toán được đường đi bi chính xác hơn.
cac ky thuat co ban trong bi da phangCác kỹ thuật cơ bản trong bi da phăng mà bạn nên biết

Những nguyên tắc cơ bản cần nhớ khi học cách đánh bida phăng

Để trở thành một cơ thủ chuyên nghiệp thì bạn cần phải lưu ý 6 nguyên tắc cơ bản khi đánh bi da phăng dưới đây:

Cần thiết mới đánh mạnh

Thế bi mắt kiếng là trường hợp điển hình nhất. Để dễ dàng hơn trong việc ghi điểm tiếp theo bạn cần đánh thật nhẹ bi vàng, chỉ đủ làm 2 bi còn lại khẽ dịch chuyển. Nếu người chơi tác động một lực thật mạnh vào bi vàng sẽ làm cho 2 bi còn lại dãn ra. Điều này sẽ gây bất lợi cho bạn ở lượt đánh sau. rất may là kỹ thật này bạn hoàn toàn có thể luyện tập được mọi lúc mọi nơi với các game bida phăng online.

Đường bi ngắn luôn tốt hơn đường bi dài

Khi chơi bi da phăng bạn nên lựa chọn những đường đi bi ngắn nếu điều kiện đánh vào các bi thứ như nhau. Người chơi nên chọn trô bi theo băng ngắn bằng cách đánh trô bi trắng. Có như vậy mới kiểm soát được đường chạy của nó. Trong trường hợp bạn đánh trô bi đỏ (trô bi gom theo đường băng dài) sẽ dạn tay hơn, có vẻ dể dàng gom bi. Tuy nhiên đi quãng đường đi khá dài cỡ gần 4 mét nên rất khó canh. Bạn cũng khó khăn hơn trong việc ghi điểm. Quan sát thế bi gần góc dậu như hình bên dưới để dễ hình dung hơn.

cach choi bi da phang hay
Một trong những nguyên tắc trong bi da phăng là đường bi ngắn luôn tốt hơn đường bi dài

Đánh cho bi chủ nằm gần ít nhất 1 bi mục tiêu

Giữ bi chủ gần ít nhất 1 bi mục tiêu. Khoảng cách tối ưu nhất là từ 1 đến 2 trái bi. Hãy cố gắng đánh cho bi vàng ở gần quả bi thứ 2 hoặc thứ 3 sau khi trúng. Trong trường hợp không được như dự định thì ít nhất bi chủ cũng gần được 1 bi. Từ đó, người chơi cũng dễ xử lý đường bi tiếp theo. Điều tất yếu ở đây là phải ưu tiên 1 cú đánh chết bi hơn là sống bi.

Quan sát hình phía dưới bạn sẽ dễ hiểu hơn. Giả sử, cơ thủ muốn đánh kéo bi đỏ về để gom. Tuy nhiên rất khó canh lực để vừa đẩy bi đỏ quay lại mà vừa đẩy bi trắng lên để gom. Bạn cũng sẽ khó khắn hơn khi đoán vị trí của bi vàng sẽ nằm ở đâu? Hay xảy ra việc 3 viên bi thẳng hàng với nhau,. Do đó cần sử dụng kỹ thuật đánh chết bi để bi chủ chạm nhẹ bi thứ (màu trắng) và điều được bi đỏ về.

Một lưu ý dành cho người chơi. Không lựa chọn cách đánh là điều cả 2 bi đích đi quãng đường dài khi có ý hợp chúng lại ở nơi dự tính. Cách này rất khó điều khiển lực chạy của 2 bi mục tiêu trong cùng 1 cú đánh, bi chủ nằm xa cả 2 bi mục tiêu. bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn tại bài viết cách tính nút và gom bi của bida phăng.

Không nên đánh bi mục tiêu thứ 2 với đường bi dài

Đối với thế bi này, nhiều người sẽ đánh kiểu giò gà tống mạnh vào bi trắng để bi trắng quay về. Tuy nhiên nếu đánh không đủ hoặc dư lực thì bi trắng sẽ không về lại đúng chỗ mong muốn. Bạn khó kiểm soát được vị trí của bi đỏ và bi vàng. Lời khuyên dành cho các cơ thủ là đánh giò gà thật nhẹ vào bi đỏ để dễ kiểm soát đường đi của bi trắng. Bạn sẽ dễ gài trô bi trắng về, tạo thế gom bi.

Cố gắng giữ bi trong phạm vi “bàn ngắn”

Phạm vi bàn ngắn được thể hiện qua hình dưới đây:

pham vi ban ngan trong bi da phang
Phạm vi bàn ngắn bạn cần nắm rõ trong bi da phăng

Nếu bạn muốn đánh kéo bi đỏ để gom bi thì hãy ghi nhớ những điều sau:

  • Rất khó để canh lữ vừa đủ cũng như đẩy cho bi đỏ quay lại.
  • Nên sử dụng lực đẩy vừa đủ để gom bi trắng, cũng như xác định được vị trí bi vàng.
  • Bi sẽ gom vào khu vực giữa bàn thì sẽ rất gian nan cho người chơi để ghi điểm tiếp theo.

Để giải quyết khó khăn trên, bạn cần tìm cách gom bi vào phạm vi “bàn ngắn” bằng 1 đường bi trung gian. Sau cùng là gom 2 bi vào khu vực cuối bàn. Chỉ đơn giản như vậy thôi cũng để xoay chuyển tình thế, tăng cao tỷ lệ thắng cho bạn. Khi đã tập luyện động tác trên đến mức thành thục bạn hoàn toàn có thể đến với những kỹ thuật khó hơn và mang sự tính toán chuyên nghiệp như: kỹ thuật coule, hay kỹ thuật Masse.

Kiềm lực đánh bi chủ, tránh để nó nằm xa 2 bi còn lại

Cơ thủ phải đánh bi chủ chạm thật dày vào bi thứ 2, giảm tối đa lực của bi chủ. Qua đó bạn mới dễ dàng kiểm soát đường đi của bi thứ 2 và bi thứ 3. Khi bi vàng vừa trúng bi 3, khoảng cách 2 bi rơi vào khoảng 10 – 15 cm. Có các trường hợp cụ thể sau

  • Trường hợp 1 thường rất hay gặp khi đánh bi da phăng chính là kéo bi đỏ về 1 băng. Cụ thể là khi đánh bi vàng về, nếu trúng bi trắng sẽ làm bi trắng chạy ra xa. Kết quả là khó kiểm soát được đường chạy của bi trắng. Do đó, cần đánh bi chủ thật dày vào bi đỏ và không để cơ quá thấp. Điều này sẽ làm bi vàng không chạy nhiều, vừa chạm vào bi trắng (dể kiểm soát được bi trắng). Thêm vào đó dễ đưa được bi đỏ về để tạo thành thế gom bi ở phạm vi “bàn ngắn”.
  • Trường hợp 2: Nếu đánh 1 băng trở lên như trong hình minh họa bên dưới (đánh ép phê thuận, cao cơ, nửa trái đỏ). Khi bi chủ chạy về thì rất có thể sẽ làm bi trắng văng khỏi vị trí tốt. Do đó, người chơi cần để ép phê nghịch thấp cơ, đánh dày trái đỏ để điều nó về khu vực mong muốn. Đồng thời làm bi vàng giảm lực chạy khi vào băng, không để bi trắng chạy ra xa khi bi chủ chạm vào.

Qua bài viết trên chúng tôi muốn giới thiệu cộng đồng yêu thích thể thao về trò chơi bida phăng. Hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích cũng như hiểu rõ về cách chơi và nguyên tắc của nó. Chúc bạn có những giờ phút thư giãn vui vẻ và sớm trở thành một cơ thủ chuyên nghiệp.