Các nước cờ vua hay không chỉ giúp người chơi mang lại chiến thắng. Mà còn có những trải nghiệm vô cùng thú vị. Như các bạn đã biết, cờ vua là một bộ môn thể thao đấu trí. Nó đòi hỏi người chơi phải có tư duy và chiến thuật tốt trong các nước đi của mình. Để xây dựng thế trận tốt, người chơi phải có các thế cờ vua khai cuộc hay khiến đối thủ không thể đoán được các nước đi của mình. Dưới đây là các nước cờ vua hay giúp bạn có cách khai cuộc cờ vua tốt nhất và các thế chiếu đánh gục đối thủ trong vòng một nốt nhạc.

Các nước cờ vua hay cho ván cờ Italia

Ván cờ Italia là một trong những cách khai cuộc cờ vua cổ xưa nhất nhưng mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ bởi những nước đi 1. e4 e5, 2. Mf3 Mc6, 3 .Tc4. Mục đích chính là kiểm soát khu trung tâm thật nhanh để nhập thành một cách nhanh chóng và an toàn. Tuy nhiên, với các kiện tướng cờ vua, thay vì khai cuộc với nước 3. Tc4 trong ván cờ Italia, họ thường ưa thích nước 3. Tb5 trong ván cờ Tây Ban Nha hơn.

chien thuat cho van co italia
Chiến thuật cho ván cờ Italia

Phòng thủ Sicilian – Chiến thuật có một không hai

Phòng thủ Sicilian là bẫy khai cuộc có vai trò phòng thủ mạnh nhất cho quân Đen với các nước cờ vua 1. e4 c5. Ý tưởng của quân Đen là sử dụng Tốt c5 để kiểm soát ô d4 và b4. Điều này tạo lợi thế không gian để phản công cánh Hậu, giành phần trung tâm. Đây là nước đi khá nguy hiểm bởi đây là khai cuộc không cân đối. Lúc này, chiến lược của quân Trắng sẽ đánh vào cánh Vua. Nếu không có sự tính toán chính xác cao sẽ khiến quân Đen bị bó hẹp không gian hoặc có thể dẫn đến thua trận.

bay khai cuoc voi chien thuat phong thu sicilian
Bẫy khai cuộc với chiến thuật phòng thủ Sicilian

Phòng thủ Pháp – Cách khai cuộc cờ vua hiệu quả

Phòng thủ Pháp – một trong những thế cờ vua hay mà người chơi nên tham khảo khi mới bắt đầu. Cách khai cuộc này mang tính chiến lược và hiệu quả rất cao. Khi hai bên có các vị trí quân Tốt dễ dàng bị ăn, nên áp dụng cách phòng thủ Pháp. Sau khi đi quân e5, đối với cả hai bên Trắng và Đen sẽ tạo ra cho mình chuỗi các quân Tốt chéo nhau. Một rủi ro trong phòng thủ Pháp đó là sẽ khiến cho quân Tc8 dễ bị ràng buộc trong việc triển khai và đi quân.

cac the co vua hay giup bạn de dang chien thang doi thu
Các thế cờ vua hay nhất giúp bạn có thể chiến thắng đối thủ

Ván cờ Tây Ban Nha – Một trong các thế cờ vua hay

Ván cờ Tây Ban Nha hay được gọi là Ruy Lopez là một trong những cách khai cuộc cờ vua phổ biến với các nước cờ vua hay 1. e4 e5, 2. Mf3 Mc6, 3. Tb5. Khai cuộc này được đặt tên theo một vị giám mục người Tây Ban Nha. Đây là người viết một trong những cuốn sách đầu tiên về Cờ Vua. Các nước đánh cờ vua hay sử dụng trong chiến thuật này nhằm tấn công con Mã đang giữ thế phòng ngự ở vị trí con Tốt e5. Đặc biệt, trường hợp bên Trắng khi sử dụng cách chơi này nhắm đến mục tiêu là tạo áp lực ở khu trung tâm của quân Đen.

the co khai cuoc tay ban nha
Thế cờ khai cuộc Tây Ban Nha

Phòng thủ Slav – Thế cờ cho kẻ mưu mô

Phòng thủ Slav được xem là một tập hợp các nước cờ vua hay nhất. Nó giúp người chơi khai cuộc trận đấu mang lại nhiều lợi thế về mình. Phương pháp này được triền khai bằng mục tiêu bảo vệ con Tốt d5 một cách an toàn. Với chiến thuật phòng thủ bảo vệ này, phía quân Đen có thể dễ dàng đánh tự nhiên nhất. Tuy nhiên,với chiến thuật này quân Đen sẽ bị hạn chế không ít. Song, nó được xem là các nước khai cuộc hay trong cờ vua và được ưa chuộng.

loi choi phong thu slay cho van co hay
Lối chơi phòng thủ Slav cho ván cờ hay

Các thế cờ vua giúp bạn chiếu tướng nhanh chóng

Như chúng ta đã biết, cờ vua là một bộ môn không chỉ đòi hỏi sự tinh tế, khôn khéo. Mà còn đòi hỏi một chiến thuật với các bước đi rõ ràng. Các thế cờ vua và cách giải là một trong những chiến thuật được người chơi xây dựng đầu tiên để có các thế cờ vua hay. Dưới đây là các thế cờ vua hay nhất giúp bạn hạ gục đối phương nhanh gọn.

Bạn người mê hơi cờ vua, bạn muốn mình có những nước đi hay trong mỗi ván đấu.- Cùng xem ngay những cách ghi biên bản cờ vua hay và chuẩn sác nhất tại cổng game keonhanh.com này bạn nhé.

Thế cờ vua hay – Chiếu hết bằng Xe

Chiếu hết bằng Xe thường được thực hiện ở hàng ngang cuối cùng. Khi chỉ còn một Xe, muốn chiếu hết Vua đối phương cần có sự tham chiến của Vua bên mình trong vai trò hậu thuẫn, ngăn cản Vua đối phương bỏ chạy. Khi đó quân Xe chỉ còn một việc là chiếu hết Vua đối phương ở hàng ngang cuối cùng.

cach chieu tuong het co bang quan xe
Cách chiếu tướng hết cờ bằng quân Xe

Chiếu hết bằng Hậu – Thế chiếu hết kinh điển trong cờ vua

Hậu là quân cờ mạnh nhất trên bàn cờ vua. Các thế chiếu hết của Hậu thường là ở cạnh hoặc góc bàn cờ. Đây được xem là “Nụ hôn thần chết” hạ gục Vua đối phương một cách nhanh chóng. Khi Vua Đen đứng giữa bàn cờ và Hậu Trắng áp sát không cho Vua Đen có hội được đi một ô nào. Vua Trắng làm nhiệm vụ bảo vệ Hậu của mình. Cách này khiến vua Đen không thể bắt được quân Hậu và chỉ còn cách đầu hàng.

the chieu het kinh dien bang quan hau
Thế chiếu hết kinh điển bằng quân Hậu

Chiếu hết bằng hai Tượng – Một trong các nước cờ vua hay

Chiếu hết bằng hai Tượng là một trong các nước cờ vua hay khi người chơi có chiến thuật giữ Tượng chiếu Vua. Giống như sử dụng quân Hậu hay Xe, chiếu hết bằng Tượng thường được thực hiện ở góc bàn cờ vua sau khi đã dồn được Vua đối phương vào góc dưới sự hỗ trợ của Vua mình.

the chieu het bang quan tuong
Thế chiếu hết bằng quân Tượng

Chiếu hết bằng Mã, Tượng

Tượng là một trong các thế cờ vua hay kinh điển trong cờ vua. Khi đối phương chỉ còn Vua, quân bạn vẫn còn Mã, Tượng thì việc dồn Vua đối phương vào một góc và chiếu hết là một điều quá dễ dàng dưới sự hỗ trợ của Vua mình.

chieu het co bang quan tuong va ma
Chiếu hết cờ bằng quân Tượng và Mã

Chiếu hết bằng hai Mã

Khi nhận thấy đội quân của mình không còn lực lượng chủ chốt, chớ vội nản lòng mà quên đi những chiến Mã bất bại vẫn sống sót trong đội quân của mình. Hãy tận dụng và cố gắng bảo vệ an toàn cho hai Mã.

the chieu nguy hiem voi hai ma
Thế chiếu nguy hiểm với hai Mã

Chúng ta có thể sử dụng một cách khéo léo khi dồn Vua đối phương vào cuối góc để chiếu hết dưới sự hỗ trợ của Vua mình. Tuy nhiên trên thực tế, nếu đối phương có những bước đi chuẩn thì đây sẽ là một khó khăn để kết thúc ván đấu của bạn.

Có những kiện tướng cờ vua Việt Nam nào? Bạn đã biết chưa? Hãy cùng keonhanh khám phá những thông tin về những kiện tướng cờ vua tại Việt Nam ngay nhé.

Chiếu hết bằng Tốt – Lá bài cuối cùng

Một trong các nước cờ vua hay không phải ai cũng có thể áp dụng đó là chiếu hết bằng Tốt. Chắc hẳn ai cũng nghĩ, Tốt là quân cờ nhỏ nhất, ít lợi ích nhất nhưng không phải. Khi quân Tốt của bạn đã áp sáp gần cuối hàng và vẫn còn bất kì quân nào khác thì đó là một lợi thế để Tốt lên ngôi, phong Hậu tướng một cách dễ dàng.

cach chieu het co hay voi quan tot
Cách chiếu hết cờ hay với quân Tốt

Trong thế giới cờ vua, việc áp dụng các nước cờ vua hay không chỉ dành cho những kiện tướng kiệt xuất trên đấu trường quốc tế. Mà còn là thủ thuật để những người bắt đầu chơi có thể áp dụng để giành chiến thắng cho mình. Trên đây là các thế cờ vua chúng tôi cho là hay nhất gửi đến bạn, mong rằng các bạn có thể áp dụng tốt trong các trận đấu của mình. Đừng quên ghé thăm website Keonhanh để tìm hiểu ngay chi tiết về top 5 game bài đang thu hút hàng triệu lượt chơi mỗi ngày nhé.