Bida là một môn thể thao được phái mạnh trên toàn thế giới vô cùng yêu thích. Bạn đã chơi một thời gian khá lâu nhưng mà chưa có nhiều kinh nghiệm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những cách chơi bida hay nhất đến từ các cơ thủ chuyên nghiệp.

Yếu tố kỹ thuật trong cách chơi bida hay

Khi muốn trải nghiệm bất kì trò chơi nào, bạn cần phải hiểu rõ các yếu tốt kỹ thuật cần thiết của nó. Bida phăng cũng không hề ngoại lệ. Để trở thành người chơi chuyên nghiệp thì bạn cần nắm chắc những vấn đề căn bản sau:

Cơ là một vận dụng thiết yếu cho các trò chơi bi-a hay bida. Một cây cơ tốt sẽ góp công rất lớn trong việc đánh bại đối thủ của bạn. Những điều cần lưu ý cho các cơ thủ khi sử dụng cơ:

 • Đầu cơ nhỏ sẽ giúp chủ nhân dễ ăn ép-phê hơn
 • Thanh cơ phải nặng mới dễ đánh cú bi mạnh nhung cũng tùy vào sức của người chơi. T
 • Trước mỗi cú đánh đừng quên thoa phấn cho đầu cơ để giảm tối đa lỗi vi phạm. Phấn không chỉ giúp tăng ma sát giữa tăng đầu cơ và bóng mà còn giúp cơ thủ chọc bi đúng như ý muốn.
 • Cần phải tập trung nhìn theo cơ sau khi bạn thực hiện một cú chọc bi để biết được đường đi của nó.

 

kinh nghiem danh bi da cho nguoi moi bat dau
Kinh nghiệm sử dụng cơ cho người mới bắt đầu

Tay làm nền

Lấy tay làm nền để cơ cũng hết sức quan trọng khi chơi. Nền có vững thì cú đánh mới chuẩn xác và mang lại hiêu quả cao. Cũng giống  như việc bạn xây một ngôi nhà thì cần có móng vững chắc vậy. Hãy nhớ rằng luôn phải thật thoải mái và tay không được run. Tập luyện thường xuyên hơn để thuần thục kĩ năng này.

Trái bi và ép phê 

Có hai loại ép phê (effet) cơ bản:

 • Ép phê ngang:
  • Có các mức từ 0 cho đến 4
  • Nếu không để effet (mức 0) thì khi đánh bi chạm vào băng 1 góc alpha nó sẽ dội trở ra với góc tương tự ban đầu.
  • Còn nếu bạn áp dụng mức ép-phê số 1 thì bi chủ sẽ được cộng thêm một góc khoảng 20°. Hãy nhớ rằng khi càng lên mức thì góc cộng thêm sẽ nhỏ lại.
   Ví dụ: Mức số 2 cộng thêm 37°, mức số 3 sẽ cộng khoảng 55°. Tuy nhiên đây chỉ là những con số mang tính chất tương đối mà thôi.
  • Nên chú ý đến lục đánh bởi vì bi chủ sẽ dễ xoáy , không lăn mạnh và nhanh.
 • Ép phê dọc:
  • Để mũi cơ lên một góc tư bi ở trên
  • Thường ít xoáy, bi đi mạnh nên thích hợp cho những đường đi dài.
  • Áp dụng thủ thuật này khi cần effet ít

Tùy theo đường bi bạnh muốn nhanh hay chậm, mạnh hay yếu mà lựa chọn loại ép phê cho phù hợp.

Khi bi chủ chạm vào mục tiêu số 1

Đây là một kinh nghiệm hết sức thú vị mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Cụ thể là trên bàn có 3 bi. Trong đó, viên dùng để đánh gọi là bi chủ, bi mục tiêu 1 (MT1) là viên mà bạn hướng đến đầu tiên, bi còn lại là mục tiêu số 2 (MT2).

Người chơi cần phải biết cách đánh bi chủ dày, mỏng, góc ra bằng bao nhiêu. Đây là điều kiện cần để ước tính các đường đi tiếp theo trúng tiếp bi MT2.  Có một số trường hợp như sau:

 • Đánh vào nửa bi MT1, không ep-phê thì góc ra khoảng 55°:
 • Với cách đánh như trên nhưng để ep-phê thuận, góc ra của bi chủ < 55°.
 • Đánh bi chủ vào bi mục MT1 mỏng hơn 1/2 trái thì góc ra sẽ lớn hơn lúc trước.

 

cach danh bida hay sieu dinh
Kinh nghiệm đánh bi đầu tiên

Những thế bi cơ bản 

Bên cạnh những yếu tố khác thì bạn cần phải biết đươc những thế bi cơ bản khi chơi bi da phăng. Hãy cùng tìm hiểu xem chúng có gì thú vị.

Giò gà

Đây là một thế tương đối dễ, bạn chỉ cần chịu khó luyện tập kết hợp với trực giác tốt thì chắc chắn thành công đến 90%.

Cú sổ một băng xa

Bạn cần vận dụng cách đánh mòng ép phê nghịch trong trường hợp này. Khi đó góc bào băng của bi chủ sẽ lớn hơn góc ra.

Những cú một băng ngang

Những người mới chơi mà canh theo cảm giác thì sẽ gặp nhiều khó khăn. Thường sẽ trật đến 80% vì chỉ cần lệch một góc nhỏ thôi cũng không ghi điểm được.

Đối với thế này bạn cần đánh mỏng bi MT1 sao cho góc vào băng của bi chủ gần bằng 0, khoảng 10 độ. Khi đó góc ra của bi chủ sẽ gần bằng góc vào. Người chơi càn thêm một góc Beta nữa thì mới đánh được MT2. Bạn ước lượng góc đó khoảng bao nhiêu rồi chọn mức ép phê sao cho phù hợp nhất.

kinh nghiem cac the bi co ban cho nguoi moi bat dau
kinh nghiệm các thế bi cơ bản cho người mới bắt đầu hay nhất

Trái cu-lê

Bạn cần xác định được điểm cần đánh trên bi MT1. Không dùng bi chủ để ép-phê, đặt mũi cơ chính giữa và trên cao viên chủ. Sau đó thì chọt thẳng cơ với lực đều.

Trái ba băng

Bi chủ có thể thêm ép phê nên thông thường thì góc vào và góc ra của nó sẽ khác nhau. Tùy vào từng trường hợp mà bạn sẽ chọn ép phê và cách đánh sao cho phù hợp và dễ ăn điểm nhất. Do đó, người chơi nên có những kiến thức về ep-phê và góc tạo ra để xác định được đường đánh hợp lý.

Kết luận

Bạn muốn trở thành cơ thủ chuyên nghiệp thì cần phải luyện thường xuyên. Có như vậy mới biết có lỗi sai nào cần khắc phục và rút ra được nhiều kinh nghiệm hữu ích. Bạn cũng cần học hỏi thêm các cách chơi bida hay từ các cao thủ lão làng. Có như vậy thì mới biết được các mẹo đánh giúp người chơi giành ưu thế về mình. Chúc bạn có những giây phút chơi bida vui vẻ cùng bạn bè.