Có thể nói, bida là một trò chơi giải trí phổ biến được rất nhiều người yêu thích sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng, áp lực. Để có thể chơi được bộ môn này một cách dễ dàng, các bạn cần nắm rõ được cách đánh bida hay nhất cũng như cách cầm cơ và tư thế đứng sao chính xác nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về trò chơi này.

Hoàn cảnh ra đời của trò chơi Bida

Theo một số tài liệu thì bộ môn Bida xuất hiện vào khoảng thế kỷ 14 với nhiều tên gọi khác nhau. Như ở Ý thường gọi là biglia, ở Pháp gọi là bilhard, tại Tây Ban Nha gọi là virlota và ở Anh là ball-yard.

Bida la bo mon the thao giai tri duoc rat nhieu nguoi yeu thich
Bida là bộ môn thể thao giải trí được rất nhiều người yêu thích

Ban đầu Bida là trò chơi chỉ dành cho giới quý tộc và được chơi ngoài trời. Có  nhiều người cho rằng cách chơi của bộ môn này gần giống như chơi Gofl. Nhưng đến khi chiếc bàn Bida đầu tiên được Vua Louis XI của Pháp mua về thì trò chơi Bida phát triển sang một trang hoàn toàn mới. Môn Bida ngoài trời cũng được chuyển vào chơi trong nhà.

Việc thay đổi kiểu dáng và cách chơi của Bida đã khiến bộ môn này càng phổ biến rộng rãi hơn ở nhiều nước cũng như thành phần người chơi cũng đa dạng hơn rất nhiều.

Các cổng game đánh bài online đổi thưởng đang thu hút hàng triệu lượt chơi mỗi ngày. Cùng tìm hiểu thông tin về các cổng game này trên keonhanh bạn nhé!

Hướng dẫn cách đánh bida hay

Nếu bạn mới bắt đầu học chơi bida và muốn nhanh chóng tiến bộ trong bộ môn này, hãy tham khảo ngay cách đánh bida hay nhất dưới đây nhé!

Tư thế đứng cầm cơ chuẩn nhất

Để có cách đánh bida hay, đầu tiên bạn cần tập cho mình một tư thế đứng và cân bằng tốt.

 • Mở rộng 2 chân bằng chiều rộng vai. Nếu bạn thuận tay phải thì bước chân trái lên trước, còn nếu thuận tay trái thì bước chân phải lên trước. Chỉnh tầm cầm gậy phù hợp với chiều cao của bạn.
 • Khi cúi xuống bạn cần giữ thẳng lưng, tay cầm cơ thẳng góc với chân sau và vuông góc với mặt bàn. Hãy cố gắng cúi sát xuống mặt bàn để ngắm bi và giữ thẳng lưng trong suốt quá trình chơi.
 • Xoay người cách tay cầm gậy khoảng 30 độ để tạo khoảng trống cho tay cầm cơ. Lưu ý không để tay chạm vào hông khi đánh.
Một trong các biến tấu của Bida là Bida phăng, nó là một hình thức chơi khá mới lạ. Vì thế để tìm hiểu về nó, hãy xem qua bài viết về cách tính băng bida phăng trước nhé.
Khi bạn có tư thế đứng tốt, việc tập trung vào điều khiển bóng bida sẽ trở nên dễ dàng hơn và bạn hoàn toàn có thể nhắm trúng bi một cách chính xác nhất.
Huong dan tu the dung cam co chuan nhat
Hướng dẫn tư thế đứng cầm cơ chuẩn nhất

Hướng dẫn cách cầm cơ đúng

 • Bạn không nên nắm quá chặt cây cơ mà hãy giữ tay thoải mái. Chủ yếu dùng ngón cái và ngón trỏ để giữ chắc thân cây cơ, các ngón còn lại cầm hờ. Đồng thời, không đặt ngón cái lên mặt của cây cơ.
 • Bạn hãy cầm cơ sao cho cổ tay và cánh tay thẳng 180 độ và hướng xuống, không hướng ra ngoài hoặc vào trong. Điều này giúp bạn có thể đánh đúng hướng
 • Vị trí cầm cơ bida: bạn cần cầm cơ sao cho khuỷu tay và cánh tay hợp thành góc 90 độ, đường thẳng từ vai đến khuỷu tay song song với cơ. Bạn cũng không cần cầm sát về đoạn cuối của cơ mà hãy cầm ở cuối đoạn cơ có màu sắc khác.
 • Bạn cũng có thể đánh bida tự do và sử dụng kỹ thuật t ro bi hay masse, đánh chết bi. Tất cả đều có điểm chung ở kiểu tác động một lực đột ngột vào viên bi, ít khi dùng lực mạnh. Vì vậy, các bạn nên cầm cơ với lực vừa phải, không chặt quá cũng không quá lỏng lẻo nhé!
 • Công thức tính vị trí cầm cơ: Chiều dài của sải tay x 0,75 ( khoảng cách được tính từ đầu ngọn cơ xuống).
Hay cam co mot cach thoai mai nhat
Hãy cầm cơ một cách thoải mái nhất

Ví dụ như sải tay dài 170cm thì vị trí cầm cơ sẽ là 170cm x0,75 =127,5 ( được tính từ ngọn cơ xuôi xuống chiều dài đến cán cơ.

Nếu muốn hiểu sâu về Bida thì một trong những bài học đầu tiên và cơ bản nhất đó là cách đánh bida lỗ. Mời các bạn cùng keonhanh tìm hiểu về cách đánh bida lỗ trong bài viết này nhé.

Hướng dẫn nhắm đánh bida

Cách đánh bida hay tiếp theo chính là việc nhắm đánh bida. Trong bộ môn này, việc nhắm đánh khi chơi là rất quan trọng vì nó giúp bạn có thể ngắm trúng mục tiêu chuẩn xác.
 • Mắt và đường đi của bi hợp thành một đường thẳng. Như vậy việc bi đi sẽ đạt đến được độ chính xác khi thực hiện đánh.
 • Khi bắt đầu đặt tay đánh bida, bạn hãy nhìn bao quát các bi trên mặt bàn. Sau đó bạn nhìn mục tiêu để ngắm độ dày mỏng, đồng thời nhìn bi chủ để xác định nơi ép phê, đánh mắt nhìn đúng mục tiêu.
 • Cách ngắm bi chuẩn: người chơi luôn đứng ở hướng định đánh và cúi xuống ngắm khoảng 3s xem mình sẽ đánh vào điểm nào ở bi đích hay điều bi thế nào cho chuẩn rồi mới cúi xuống và đánh. Bạn cần ngắm lúc ở trên cao thay vì nằm rạp xuống mới ngắm. Bởi vì nhìn từ trên cao bạn sẽ nhìn được bao quát hơn, không bị hạn chế tầm nhìn như khi cúi xuống góc.
Lam chu bi cai, ban se lam chu tran dau
Làm chủ bi cái, bạn sẽ làm chủ trận đấu
Trên đây là hướng dẫn cách đánh bida hay nhất mà các bạn có thể tham khảo. Hãy giữ tâm lý thoải mải và thật tự tin để có chiến thuật chơi cũng như có những cú chọc bi chuẩn xác nhất nhé!