Để chơi cờ giỏi, trước tiên bạn cần biết cách xếp bàn cờ vua chính xác nhất. Từ đó có thể nhận diện thành thạo các quan cờ trên bàn. Đối với những với người mới chơi có lẽ cách sắp xếp quân cờ đúng vị trí là không hề đơn giản. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn làm thế nào để xếp bàn cờ vua chính xác nhất. 

Đặc điểm bàn cờ vua

Bàn cờ vua có 64 ô tất cả, gồm ô trắng và ô đen xen kẽ nhau. Những quân cờ sẽ được xếpia thành 8 hàng dọc và 8 hàng ngang. Hàng dọc tương ứng với các chữ cái từ A – H. Hàng ngang tương ứng với các số từ 1 – 8. 

ban co vua chuan bao gom 64 o
Bàn cờ vua chuẩn bao gồm 64 ô

Bàn cờ chuẩn sẽ góc đầu tiên bên phải là màu trắng. Mỗi bên sẽ có 8 tốt, 2 xe, 2 mã, 2 tượng, vua và hậu. Và các quân cờ sẽ được xếp ở 2 hàng cuối cùng của bàn cờ. 

Vị trí từng quân trên bàn cờ

Cách xếp bàn cờ vua của 2 bên đều giống như nhau. Quân tốt sẽ được xếp hàng đầu tiên và những quân quan trọng sẽ được xếp phía dưới. So với cờ khác, các quân trong cờ vua sẽ sử dụng hết tất các ô vuông để di chuyển, hay để đuổi, ăn quân của đối phương.

dac diem cua nhung quan co tren ban co vua
Đặc điểm của những quân cờ trong cách xếp cờ vua

Quân xe

Quân cờ này sẽ được đặt ở 2 bên góc ngoài cùng ở hàng cuối bàn cờ. Hình dáng của quân xe giống như tòa lâu đài. Xe có cách di chuyển theo chiều ngang hay chiều dọc. Đây cũng là một trong trong những quân cờ có vai trò quan trọng. Nước di chuyển của quân cờ này tương đối xa. Đây cũng chính là lợi thế mà quân xe tận dụng mọi nước đi để ăn các quân khác để giành chiến thắng.

quan xe dung o vi tri nao tren ban co
Quân xe đứng vị trí nào trong cách xếp cờ vua?

Quân mã

Trong cách xếp cờ vua, quân mã sẽ được đặt cạnh bên quân xe. Hình dáng của quân mã được mô phỏng hình con ngựa. Quân mã sẽ di chuyển theo hình chữ L. Đầu tiên, quân mã đi 2 ô, sau đó đi 1 nữa theo hướng bất kỳ hay ngược lại tạo vuông góc. Đi 1 ô bất kỳ rồi đi tiếp 2 ô vuông tiếp theo.

So với các quân cờ khác trong cách xếp bàn cờ vua, khi di chuyển hay ăn quân khác của quân mã sẽ được phép vượt qua những quân cờ khác trên đường nó di chuyển, không bị cản như trong cờ tướng. Khi ăn quân khác cũng thực hiện cách di chuyển như vậy.

Cờ vua là một trò chơi tuy đơn giản nhưng nếu không nắm rõ luật cũng như thành thạo từng quân cờ.  Do đó hãy tải các phần mềm cờ vua trên Keonhanh về máy để làm quen với những con cờ, vị trí và chức năng của nó trên bàn cờ bạn nhé.

Quân Tượng trong cách xếp cờ vua

Trong cách xếp cờ vua, sau khi đặt quân lần lượt xe ở ngoài cùng tiếp theo là quân mã bên cạnh xe và quân tượng sẽ được đặt cạnh mã. Tượng có hình dáng đầu tròn và thân cao. Cách di chuyển của tượng là di chuyển chéo, cách ăn cũng tương tự.

Mỗi quân tượng sẽ được đặt vào ô trắng và ô đen. Không giống như cờ tướng, quân tượng trong cờ vua sẽ tung hoành khắp bàn cờ, nước đi chéo không giới hạn.

Quân Vua

Quân Vua sẽ được đặt vào ô trống cuối cùng ở hàng cuối của bàn cờ trong cách xếp bàn cờ vua. Quân vua sẽ mang vương miện tròn kèm theo chữ thập ở phía trên. 

quan tuong co hinh dang noi bat trong bàn co vua
Quân tướng có hình dáng nổi bật trong bàn cờ vua

Vua có thể di chuyển mọi hướng mọi cách tự do không phải như ở trong cung cấm (4 ô) của cờ tướng, nhưng nước đi của vua sẽ bị hạn chế so với xe, mã, tượng, hậu. Mỗi lần di chuyển chỉ đi được 1 nước và được ăn mọi hướng các quân cờ bên cạnh.

Nhắc đến Cờ vua, không thể không nhắc đến Lê Quang Liêm – kỳ thủ cờ vua số 1 của Việt Nam. Anh đã mang về cho cờ vua nước nhà không chỉ những giải thưởng danh giá mà còn là danh dự của cả một dân tộc.

Quân Hậu trong cách sắp xếp bàn cờ vua

Bạn cầm quân đen hay quân trắng thì hậu sẽ được đặt vào ô tương tự. Quân hậu có hình dáng cao nhất trong bàn cờ, mang vương miện chóp nhọn.

Hậu là quân quan trọng nhất trên bàn cờ vua
Hậu là quân quan trọng nhất trên bàn cờ vua

Đây được coi là quân cờ mạnh nhất, quan trọng nhất trên bàn cờ. Quân Hậu có thể di chuyển rộng và xa theo cả đường chéo, đường ngang, dọc. Do sự cơ động của nó nên khi sử dụng sẽ mở ra rất nhiều nước đi, tiến hành ăn quân khác dễ dàng hơn, nhanh chóng kết thúc trận đấu.

Cách xếp bàn cờ vua – quân Tốt

Với cách sắp xếp bàn cờ vua, sau khi xếp các quân quan trọng ở hàng dưới xong. Các quân tốt sẽ được xếp ở hàng trên cùng.

Quân tốt sẽ có hình dáng thấp và nhỏ, được xếp phía trên những quân quan trọng để tạo lớp hàng bảo vệ cho những quân quan trọng.

Với những người mới đầu làm quen cờ vua, bạn nên nắm rõ về từng quân cờ như xe, mã, tượng, vua, hậu và tốt cũng như các nước di chuyển của nó. Rồi tìm hiểu cách xếp bàn cờ vua đúng vị trí. Khi bạn nắm chắc những kiến thức cơ bản sẽ làm nền tảng giúp bạn nâng cao kỹ năng chơi cờ. Nếu bạn muốn đổi gió, tìm được những giây phút giải trí cực đã thì đừng bỏ qua các game đổi thưởng online tại các cổng game uy tín trên Keonhanh nhé.