Bộ môn cờ tướng hấp dẫn người chơi bởi các chiến thuật vô cùng hấp dẫn, thâm sâu. Cũng vì thế, trong làng cờ tướng đã sản sinh ra biết bao nhiêu bậc kỳ thủ vừa có đức vừa có tài. Bài viết này của Vin.win gửi đến bạn đọc toplist cao thủ cờ tướng đứng đầu thế giới. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Sơ lược về giải cờ tướng thế giới

Giải vô địch cờ tướng thế giới là giải đấu do Liên đoàn cờ tướng thế giới đứng ra tổ chức. Giải lần đầu tiên được tổ chức năm 1990. Năm sau đó tổ chức giải thứ hai. Kể từ đó giải diễn ra đều đặn hai năm một lần. Mỗi đoàn tham dự được cử đi 3 kỳ thủ (2 nam, 1 nữ) tranh giải chính là ba giải: cá nhân nam, cá nhân nữ, đồng đội nam.

Ngoài ra các đoàn có thể cử thêm kỳ thủ tranh giải Phi Hoa duệ (dành cho kỳ thủ không phải gốc Hoa). Nước chủ nhà cũng chỉ được cử một đoàn. Có một số trường hợp đặc biệt là Malaysia và Mỹ, mỗi quốc gia này được cử hai đoàn Đông và Tây.

Lữ Khâm – Kỳ thủ cờ tướng số 1 thế giới

Dựa vào thành tích xếp hạng vô địch cờ tướng thế giới từ năm 1990 đến 2015 chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra cờ tướng cao thủ là ai? Kỳ thủ cờ tướng số 1 thế giới là Khoái mã phi đao – Lữ Khâm. Lữ Khâm sinh năm 1962 ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc. Ông đang là huấn luyện viên trưởng đội tuyển cờ tướng Quảng Đông. Lữ Khâm theo học Dương Quan Lân không những tinh thông cờ tướng khai cuộc mà trung cuộc, tàn cuộc đều xuất sắc.

lu kham la vua co tuong the gioi
Lữ Khâm được mệnh danh là vua cờ tướng thế giới

Về thành tích của mình, Lữ Khâm là người vô địch giải cờ tướng thế giới nhiều nhất với 5 lần vô địch. Ngoài ra, ông cũng đã Ông 5 lần vô địch quốc gia vào các năm 1986, 1988, 1999, 2003, 2004. Lữ Khâm là 1 nhân vật thuộc hàng kiệt xuất của cờ tướng Trung Hoa và là vua cờ tướng thế giới.

Top 5 cao thủ cờ tướng thế giới 

Tổng kết bảng thành tích xếp hạng cờ tướng thế giới qua các năm, đồng thời là phong độ ổn định và chỉ số Elo của các kỳ thủ nên chúng tôi gửi đến bạn đọc 5 cờ tướng cao thủ nhất thế giới. Cũng không có gì quá ngạc nhiên khi top 5 kỳ thủ này đều đến từ Trung Quốc.  Mời bạn đọc cùng cập nhật nhé:

Ma kỳ Dương Quang Lân

Trong các bậc cao thủ cờ tướng thế giới, chúng ta không thể không kể đến Ma kỳ Dương Quang Lân. Dương Quang Lân sinh năm 1925 người tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

ma ky duong quang lan la bac tien boi cua nhieu cao thu co tuong
Ma kỳ Dương Quang Lân là bậc tiền bối của nhiều cao thủ nổi tiếng

Từ khi còn rất nhỏ, ông đã tỏ ra niềm đam mê với cờ tướng. Ông quyết định tự học và trở thành tay cờ giỏi nhất thiên hạ. Là bậc tiền bối của các kỳ thủ Hồ Vinh Hoa, Vương Gia Lương, Lữ Khâm… Dương Quang Lân đã có rất nhiều đóng góp cho chiến thuật bộ môn cờ tướng. Ông là thế hệ vang danh sớm nhất trong làng cờ tướng thế giới. Ma kỳ Dương Quan Lân đã giành 4 lần vô địch quốc gia vào các năm 1956, 1957, 1959, 1962.

Kỳ tiên Hồ Vinh Hoa

Danh thủ cờ tướng kỳ tiên Hồ Vinh Hoa sinh năm 1945 tại Thượng Hải. Năm 1960 khi mới 15 tuổi đã trở thành “Vua Cờ Tướng” của Trung Quốc mang tên Hồ Vinh Hoa. Tổng cộng ông có 14 lần vô địch quốc gia Trung Quốc. Từ năm 1960 đó đến năm 1979 giành ngôi vô địch mười lần liên tục, được gọi là thập liên bá.

ho vinh hoa la nguoi danh co tuong hay nhat the gioi
Kỳ tiên Hồ Vinh Hoa là người đánh cờ tướng hay nhất thế giới

Ông đã có những ván cờ xuất thần đi vào lịch sử. Ngoài ra, ông cũng tự sáng tạo ra nhiều cách khai cuộc lừng danh trong môn cờ tướng. Người đời biết đến ông là người đánh cờ tướng hay nhất thế giới.

Tượng kỳ đặc cấp đại sư Triệu Quốc Vinh

Tượng kỳ đặc cấp đại sư Triệu Quốc Vinh sinh năm 1961 quê ở Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc. Từ những ngày còn nhỏ Triệu Quốc Vinh đã tự học cờ tướng. Sau này ông trở thành học trò của danh sư Vương Gia Lương. Cũng vì vậy mà kỳ nghệ của ông bắt đầu được nâng cao. Người đời nhận xét về kỳ nghệ của ông là xảo thủ diệu chiêu, thế trận mạnh mẽ, lúc thì liên miên như nước chảy.

danh thu co tuong trieu quoc vinh
Danh thủ cờ tướng Triệu Quốc Vinh

Về thành tích cá nhân của mình, ông từng 4 lần vô địch quốc gia Trung Quốc vào các năm 1990, 1992, 1995, 2008. Ngoài ra, ông cũng nhiều lần lọt vào top 6 bảng thành tích xếp hạng cờ tướng thế giới.

Dịch lâm đệ nhất cao thủ Hứa Ngân Xuyên

Hứa Ngân Xuyên sinh năm 1975, quê ở Quảng Đông, Trung Quốc. Ông là đại kiện tướng của cờ tướng Trung Quốc. Trên bảng xếp hạng cờ tướng thế giới qua các năm từ 1990 đến 2015, ông đã sáu lần lọt và top 6 kỳ thủ xuất sắc nhất thế giới. Trong sáu lần này, Hứa Ngân Xuyên đã ba lần đạt chức vô địch cờ tướng thế giới. Ngoài ra ông cũng đã đạt rất nhiều thành tích đáng nể khác như ba lần vô địch giải cờ tướng Châu Á, 6 lần vô địch giải cờ tướng Trung Quốc. Ông được mệnh danh là cao thủ đánh cờ tướng hay nhất.

hua ngan xuyen la cao thu danh co tuong
Hứa Ngân Xuyên đã ba lần đạt giải vô địch thế giới

 

Ngoại tinh lai khách Vương Thiên Nhất

Người đời gọi Vương Thiên Nhất là Ngoại tinh lai khách. Ngoại tinh lai khách Vương Thiên Nhất sinh năm 1989 tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Kỳ thủ này có hệ số Elo cao nhất Trung Quốc và cũng là cao nhất thế giới khi chạm ngưỡng 2712. Vì vậy Vương Thiên nhất giữ chức danh người đánh cờ tướng giỏi nhất thế giới.

vuong thien nhat là cao thu co tuong the gioi
Vương Thiên Nhất có chỉ số ELo cao nhất thế giới trong bộ môn cờ tướng

Anh được mọi người biết đến với lối chơi dũng mãnh, nhiều đột phá. Nhưng lối chơi của anh cũng vô cùng khéo léo, tinh tế. Vương Thiên Nhất ngay từ nhỏ đã bộc lộ năng khiếu và thiên tư tuyệt vời. Anh cũng đã hai lần vô địch giải cờ tướng Trung Quốc các năm 2012 đến 2016. Ngoài ra anh cũng từng vô địch giải Châu Á 2015. Bên cạnh đó, Vương Thiên Nhất cũng nhiều lần nằm trong top 6 bảng thành tích xếp hạng cờ tướng thế giới. Thế trận sở trường của anh là Phi tượng cục và Tiên nhân chỉ lộ. Vương Thiên Nhất có lối chơi rất hiệu quả, rất đáng để học hỏi.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cao thủ cờ tướng số 1 thế giới. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm cho mình những kiến thức bổ ích. Chúc bạn có những giây phút thư giãn tuyệt vời.