Cờ úp được biết đến là một biến thể của bộ môn cờ Tướng. Luật chơi và cách chơi của cờ úp cũng có nhiều nét khác biệt. Nếu bạn chơi cờ úp như cách chơi cờ Tướng chắc chắn sẽ phải nhận thất bại thảm hại. Để các tân thủ chơi game cờ Tướng úp một cách dễ dàng, mời các bạn theo dõi nội dung bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Tìm hiểu cách chơi cờ úp

Là một biến thể của cờ Tướng, cờ úp nhận được sự quan tâm của rất nhiều người chơi. Để hiểu thêm về cách chơi cờ úp, mời các bạn theo dõi nội dung tiếp theo.

Cách mở quân hàng trên

Trong cách chơi cờ úp, người chơi cần lưu ý ưu tiên mở các quân hàng đầu tiên trước. Điều này có nghĩa bạn cần mở 5 con tốt giả trước sau đó mở đến hàng dưới. Trong lúc mở quân, người chơi cần chú ý khống chế không cho quân úp của đối phương mở ra. Đặc biệt, bạn không nên ăn quân cờ nằm ở vị trí bị “cấm”. Và nếu bị cấm nắp, người chơi phải tranh thủ thời cơ hy sinh các quân nhỏ như: tốt, sĩ, tượng, mã, pháo để cứu Xe.

Sử dụng Pháo giả và Xe giả hợp lý

Trong cờ úp, người chơi cần sử dụng Pháo giả và Xe giả một cách hợp lý. Không nên tùy tiện sử dụng hai quân cờ này trong các nước đi không cần thiết.

Đối với 2 Xe giả, các quân cờ này có tác dụng phòng thủ. Người chơi chỉ nên sử dụng Xe giả ở giai đoạn cờ tàn và các trường hợp cấp bách. Các trường hợp này gồm: mở thêm quân chiến hoặc đánh cục, đỡ cục.

tim hieu game co tuong co up
Tìm hiểu cách chơi cờ Tướng úp

Đối với 2 Pháo giả, các quân cờ này chỉ sử dụng khi có thời cơ tấn công. Đôi Pháo này có tác dụng trong trường hợp cần phòng thủ chắc chắn. Lưu ý, khi mở Pháo giả người chơi cần tính toán xác xuất các quân để đối phương không được lợi.

Chú ý bảo vệ tất cả các quân

Là một biến thể của cờ Tướng, cờ úp có nhiều đặc điểm khác biệt. Trong cờ úp, các quân Sĩ và Tượng đều có khả năng phòng thủ cũng như công phá mạnh mẽ. Chính vì vậy, khi mở quân người chơi cần thực hiện tấn công nhanh để lật Xe hoăc Mã. Tuy nhiên, bạn cần phòng thủ thật chắc chắn nếu lật được các quân như Tốt, Sĩ và Tượng.

Cách khai cuộc cờ úp cơ bản

Khai cuộc cờ úp được rất nhiều kỳ thủ quan tâm. Game cờ Tướng úp có những cách khai cuộc nào? Mời các bạn tìm hiểu cùng chúng tôi nhé.

Khai cuộc binh 5 tấn 1

Khai cuộc binh 5 tấn 1 có ưu điểm giúp tấn công Tướng của đối phương một cách trực diện. Bước tấn công này sẽ giúp mở ra xe pháo dò ăn Xe của đối phương. Hoặc có trường hợp sẽ mở ra sĩ tượng chiến. Cách khai cuộc này rất phổ biến và được nhiều kỳ thủ yêu thích sử dụng. Nhược điểm của binh 5 tấn 1 là khiến ách tắc quân và cản đường Hà.

Khai cuộc binh 7 tấn 1 hoặc binh 3 tấn 1

Cách khai cuộc này có ưu điểm là mở ra quân Xe mạnh nhất để uy hiếp bắt úp quân địch. Trong trường hợp mở ra Pháo, đối phương sẽ phải đi 1 nước dưới. Điều này giúp người chơi có thể đi thêm một bước trên. Nếu mở ra Tượng bắt đôi úp sẽ có hai trường hợp ăn úp được các quân như Xe, Pháo, Mã hoặc không được gì.

choi co tuong co up khai cuoc
Tìm hiểu cách khai cuộc cờ Tướng úp

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng cách khai cuộc này cũng có những hạn chế. Khai cuộc binh 7 tấn 1 hoặc binh 3 tấn 1 sẽ hạn chế hoạt động con úp tại biên sát bên. Trong trường hợp mở ra tốt thì quân đối phương sẽ được khống chế tạm thời. Tuy nhiên, nếu quân địch mở tốt biên là Mã thì bạn sẽ bị phản tiên.

Cờ Tướng là một loại game vô cùng hấp dẫn. Muốn đổi gió hãy cùng tìm hiểu và tải game cờ tướng về chơi ngay bạn nhé!

Khai cuộc binh 9 tấn 1 hoặc binh 1 tấn 1

Với cách khai cuộc này, bạn sẽ gặp các trường hợp sau:

 • Nếu mở được Pháo, quân Đỏ sẽ bắt được Xe thật. Khi mở được Pháo sẽ giúp cân bằng thế trận nếu đối thủ cũng mở ra Pháo.
 • Nếu mở ra Xe, người chơi sẽ nhận được lợi thế rất lớn. Trong cờ úp, con Xe có sức mạnh tàn sát cực kỳ cao.
 • Nếu mở được Tốt, trường hợp này sẽ cấm tốt biên.
 • Nếu mở Tượng thì đây sẽ là Tượng chiến soi tâm.
 • Nếu mở Sĩ thì người chơi sẽ có đòn úp đổi úp và ăn biên đối thủ.

Tìm hiểu giai đoạn trung và tàn cuộc cờ úp

Giai đoạn trung và tàn cuộc rất quan trọng để quyết định thắng bại của một ván cờ úp. Người chơi cần chú ý một số vấn đề cần thiết để có một ván cờ hoàn hảo nhất.

Tập trung và ghi nhớ nước đi

Ghi nhớ các nước cờ đã đi là việc làm cần thiết để một kỳ thủ kiếm soát ván cờ của mình. Bạn cần nhớ các quân ngửa, quân nắp bị mất để tính toán bước tiếp theo. Ngoài ra, ghi nhớ nước đi còn giúp bạn sáng tạo nên các hình cờ tấn công và củng cố các điểm yếu của mình. Chiến thuật do người chơi sáng tạo ra sẽ không bị đối thủ nắm bắt và phá giải dễ dàng.

Đánh trung cuộc một cách táo bạo

Ở giai đoạn trung cuộc thì lối đánh táo bạo được nhiều kỳ thủ ưu tiên. Lối đánh này áp dụng sự xô xát và lộn xộn để bỏ úp và tìm thế tấn công. Với kiểu chơi này, ưu điểm là có thể giúp người chơi chiến thắng rất nhanh nhưng cũng có thể thua nhanh. Sự hồi hộp, gay cấn khiến rất nhiều người yêu thích lối chơi này.

co up online trung va tan cuoc
Một số chú ý ở giai đoạn trung và tàn cuộc

Sử dụng lối đánh dẻo dai và cẩn trọng

Một lối chơi nữa được sử dụng nhiều trong cờ úp chính là đánh một cách bền bỉ và cẩn trọng. Người chơi thường han chế dùng úp vật úp hoặc “cà” đấu quân úp. Đây là lối chơi được các cao thủ game cờ Tướng úp yêu thích và thường sử dụng. Người chơi từ từ mở quân để kìm hãm và “siết” đối thủ. Với các cao thủ hay sử dụng lối đánh này, họ thường quý trọng quân Sĩ tượng và đội quân của mình.

Một số tiểu xảo khi chơi cờ úp

Trong một số ván cờ, các tay chơi thường sử dụng các tiểu xảo để chiến thắng. Để tránh các mánh khóe này, việc tìm hiểu các tiểu xảo này là rất cần thiết.

Làm dấu các quân cờ quan trọng

Đây là một mánh khóe mà người chơi rất dễ mắc lừa khi chơi cờ úp. Trong trường hợp này quân Xe sẽ bị làm dấu trước. Người ta sẽ mài mỏng quân Xe hơn một chút. Chính vì vậy khi úp nắp cờ thì người sắp xếp sẽ rất dễ nhận ra quân Xe này và nhanh chóng xếp Xe ngay vị trí Pháo giả. Đây là vị trí dễ dàng công thủ và khó bị ép chết.

Làm dấu tại nắp úp

Làm dấu nắp úp là một tiểu xảo thường gặp khi chơi game cờ Tướng úp. Trong lúc úp nắp để sắp cờ, người ta sẽ dùng bụi bẩn hoặc nước để làm dấu quân Xe. Ngoài ra, nhiều người còn bấm điểm hoặc bóp méo quân cờ để chỉ điểm nắp úp. Đây là các tiểu xảo mà nếu không tìm hiểu trước rất nhiều người chơi sẽ bị qua mặt.

tieu xao choi co tuong up online
Một số tiểu xảo cần chú ý khi chơi cờ úp

Tiểu xảo giữ quân đổi cờ khi đánh cờ Tướng úp

Nhiều kỳ thủ đánh cờ Tướng úp có thói quen chỉ đếm cờ khi úp quân. Lợi dụng điểm này, nhiều người sẽ đặt quân Xe úp dưới bàn tay và đẩy các quân cờ úp sang đối thủ. Với cách làm này, quân Xe vẫn nằm trong tay họ.

Khi úp nắp, họ tiếp tục để quân Xe dưới mu bàn tay. Trong quá trình đẩy tay đổi cờ, quân Xe vẫn không rời tay họ. Sau khi đổi cờ, đối thủ chỉ có úp 14 nắp nhưng không hề hay biết.

Tráo quân đổi cờ khi chơi

Những “tay bịp” khi đánh cờ Tướng úp thường có sẵn một quân chốt trước khi xuất trận. Nếu đối thủ nắm quân cờ có màu giống với quân “ma” thì “tay bịp” sẽ tráo Xe thành chốt.

Trong lúc xung trận, bên “bịp” sẽ tranh thủ ăn quân úp. Nếu ăn quân úp là chốt thì họ sẽ tráo chốt thành Xe và hiển nhiên họ được coi là đã ăn quân Xe úp.

Tìm hiểu luật chơi cờ úp

Để chơi cờ úp thành thạo, người chơi cần hiểu rõ luật chơi của bộ môn này. Với luật chơi của game cờ Tướng úp, nước đi đầu tiên của mọi quân cờ sẽ giống cách đi trong luật cờ Tướng. Tuy nhiên, sau khi các quân cờ được lật thì cách chơi cờ Tướng úp riêng biệt sẽ được áp dụng.

Cách di chuyển quân cờ theo Luật cờ úp như sau:

 • Tướng: Mỗi nước sẽ được đi một bước ngang, dọc tùy ý nhưng chỉ trong phạm vi cung Tướng. Và đặc biệt, trên cùng một đường thẳng hai Tướng không được đối mặt nhau.
 • Sĩ: Mỗi nước sẽ đi từng bước một theo đường chéo trong cung Tướng.
 • Tượng: Mỗi nước sẽ đi chéo hai bước trong trận địa bên mình và không được qua sông. Nếu trên đường chéo có quân đứng thì Tượng sẽ bị cản.
 • Xe: Mỗi nước sẽ được đi dọc hoặc ngang. Nếu không có quân cản đường Xe sẽ không bị hạn chế bước đi.
 • Mã: Quân cờ này đi theo đường chéo hình chữ nhật của hai ô vuông liền kề nhau. Nếu tại giao điểm có một quân đang đứng thì Mã sẽ bị cản.
 • Pháo: Là quân cờ có thể di chuyển ngang dọc tùy ý. Pháo chỉ được phép bắt quân khi giữa quân Pháo và quân bị bắt có một quân châm “ngòi”.
 • Tốt: Mỗi nước sẽ được đi một bước. Nếu chưa qua sông Tốt chỉ được tiến. Khi đã qua sông, Tốt chỉ được tiến và đi ngang, không được lùi.
Tìm hiểu luật chơi cờ úp
Tìm hiểu luật chơi cờ úp

Một số quy định đặc biệt khi chơi cờ Tướng úp:

 • Quân Sĩ sẽ không bị giới hạn khu vực di chuyển, nó có thể di chuyển khắp bàn cờ theo luật đi chéo 2 ô.
 • Quân Tượng được phép đi qua sông.
 • Quân Tốt được quyền xuất phát ở vị trí cuối đường biên ngang sân nhà và đi thẳng. Sau khi Tốt qua sông sẽ được đi ngang.

Cách kết thúc ván cờ Tướng cờ úp:

 • Chiếu bí: Khi một bên bắt Tướng và đối phương không thể chống lại thì chiếu Tướng sẽ thắng.
 • Hết nước đi: Nếu đến lượt đi nhưng người chơi không có nước hợp lệ thì người đó sẽ thua.
 • Xin thua: Trường hợp này xảy ra khi người chơi đầu hàng và chấp nhận thua.
 • Cầu hòa: Một trong hai người chơi cầu hòa và bên đối phương chấp nhận.

Một số kinh nghiệm chơi cờ úp

Là một trò chơi hấp dẫn, kinh nghiệm chơi cờ úp được rất nhiều người quan tâm. Sau đây là một số kinh nghiệm được các cao thủ cờ úp tích lũy và chia sẻ:

 • Chọn chiến thuật khai cờ tối ưu: Để có một ván cờ úp hoàn hảo, bạn cần mở quân càng nhanh càng tốt. Sự chủ động sẽ giúp người chơi xoay chuyển được trận thế dễ dàng. Phát động tấn công khi mở được quân mạnh và chuẩn bị phòng thủ khi mở các quân yếu.
 • Sử dụng chiến thuật quan sát tốt nhất: Việc quan sát sẽ giúp người chơi biết được đối thủ ra những nước đi nào. Không chỉ vậy, người chơi còn có thể dự đoán và đưa ra những chiến thuật đối phó hợp lý.
 • Sử dụng chiến thuật tấn công đúng đắn: Các kỳ thủ cờ úp thường ưu tiên lối chơi tấn công mạnh mẽ. Sử dụng các quân cờ mạnh của mình để ngăn chặn đối thủ mở thêm quân mới. Sự công kích này sẽ mang lại tỉ lệ chiến thắng cao hơn cho người chơi.
 • Phòng thủ chắc chắn: Khi triển khai thế trận, nếu cảm thấy thế cờ của mình đang yếu thế thì phòng thủ chắc chắn là việc cần làm. Chọn những quân cờ đã mở để vừa tiến công đồng thời bảo vệ các quân úp. Khi cục diện thay đổi, bạn có thể xoay chuyển tình thế với các quân cờ mạnh vừa mở.

Một số địa chỉ tải game cờ Tướng úp

Cờ Tướng úp ngày càng thu hút được nhiều người. Để đáp ứng nhu cầu giải trí và trải nghiệm của người chơi các game cờ Tướng úp online miễn phí đã ra đời.

Tải game cờ Tướng úp tại Kỳ Vương

Kỳ Vương được biết đến là một game cờ Tướng úp online miễn phí hàng đầu tại Việt Nam. Tại đây, bạn không chỉ chơi cờ úp thoải mái mà còn có cơ hội giao lưu với nhiều kỳ thủ khắp nơi. Tải cờ Tướng úp tại Kỳ Vương người chơi có thể trải nghiệm các ưu điểm sau:

 • Quân cờ thiết kế đẹp, rõ ràng, sinh động
 • Âm thanh trò chơi sinh động
 • Đồ họa trò chơi chân thật
 • Chức năng tái đấu giúp người chơi rút kinh nghiệm và luận cờ
 • Chức năng phân cấp kỳ thủ theo Elo.

Để tải game cờ tướng úp, bạn có thể truy cập tại đây.

Tải game cờ Tướng cờ úp tại Ziga

Một trong những địa chỉ tải game cờ Tướng cờ úp nhiều kỳ thủ lựa chọn chính là Ziga. Cờ úp tại Ziga hỗ trợ trên nhiều thiết bị sau đây:

 • Đối với hệ điều hành iOS, người chơi phải có tài khoản App Store trước khi tải game.
 • Đối với hệ điều hành Android, bạn cần có tài khoản Google Play.
 • Đối với máy tính, thiết bị chỉ cần được hỗ trợ trình duyệt Html 5 là người chơi có thể tải game cờ Tướng úp offline PC.

Bạn có thể tham khảo link sau để tải game cờ úp về thiết bị và trải nghiệm.

Tải game cờ Tướng úp về máy
Tải game cờ Tướng úp về máy

Tổng hợp các link chơi cờ Tướng úp online

Ngoài tải game về máy, nhiều người chọn chơi cờ Tướng úp online. Nếu là một người yêu thích bộ môn này, bạn có thể tham khảo các link chơi trực tuyến sau:

 • Chơi cờ Tướng cờ úp tại: https://cotuongup.com/. Đây là địa chỉ chơi cờ úp online nhận được sự yêu thích của nhiều kỳ thủ. Trò chơi này hỗ trợ chơi trên các hệ điều hành iOS, Android và Windown Phone.
 • Cờ úp tại: https://xqchess.com/. Tại đây, bạn có thể chọn hình thức chơi với máy hoặc chơi với bạn.
 • Chơi cờ úp trực tuyến tại: https://thapthanh.com/ho-tro/10-game-Co-up-Online.html. Luật chơi và cách chơi tại đây được hướng dẫn rất rõ ràng và chi tiết cho người chơi.

Chơi cờ tướng với máy tính khó nhất bạn nên tìm hiểu trước khi chơi. Mời bạn tham khảo ngay bài viết tại đây để biết thêm nhé.

Vừa rồi là một số thông tin về game cờ Tướng úp. Hy vọng bài viết sẽ giúp những người yêu thích cờ úp có thêm thông tin cần thiết về bộ môn này. Hãy luyện tập chăm chỉ để trở thành một cao thủ cờ úp nhé.