Có thể nói Cờ vua là trò chơi không bao giờ quá muộn để bắt đầu. Bất kì ai cũng có thể chơi Cờ vua. Điều quan trọng là bạn phải nắm rõ luật và cách chơi. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu luật Cờ vua mới nhất và cách chơi cho các tân kỳ thủ. Hãy theo dõi bài viết để được hướng dẫn đánh cờ Vua chi tiết.

Tìm hiểu luật Cờ vua quốc tế

Luật chơi cờ vua quốc tế là luật tiêu chuẩn và được sử dụng chung trên toàn thế giới. Đây cũng là luật dùng trong tất cả các giải đấu Cờ vua. Liên đoàn cờ Vua quốc tế (FIDE) đã thông qua luật ở Hội nghị FIDE lần thứ 71 tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Luật Cờ vua quốc tế có hiệu lực chính thức từ ngày 1/7/2001.

Hiện nay có rất nhiều trò chơi cho các bạn giải trí mỗi khi rảnh dỗi như: cờ tướng, cờ vua… và đặc biệt hơn đó là game poker online. Tìm hiểu ngay thông tin này tại website https://vin.win/ để biết rõ hơn về trò chơi này bạn nhé.

luat co vua quoc te
Luật cờ Vua quốc tế dùng chung cho các nước trên thế giới

Trong luật Cờ vua một bàn cờ sẽ gồm 64 ô vuông có kích thước bằng nhau. Các ô vuông có màu trắng và đen, xen kẽ nhau. Khi thi đấu, bàn cờ sẽ được đặt nằm giữa hai đấu thủ. Lưu ý, ô màu trắng sẽ nằm bên tay phải của mỗi đấu thủ.

Khi thi đấu, mỗi đấu thủ Cờ vua có bao nhiêu quân? Câu trả lời là 16 quân cờ. Một người sở hữu quân cờ trắng và người còn lại giữa các quân cờ đen. Các quân Cờ vua của mỗi bên gồm 1 quân Hậu, 1 quân Vua, 2 quân Xe, 2 quân Tượng, 2 quân Mã và 8 quân Tốt.

Một số quy luật đặc biệt trong luật thi đấu Cờ vua

Để cách đi Cờ vua hấp dẫn và thú vị hơn, người ta đã tạo ra một số quy luật đặc biệt. Sau đây là các quy luật dành cho kỳ thủ muốn tham khảo.

Nếu quân Tốt di chuyển đến hàng cuối cùng thuộc bên kia bàn cờ nó sẽ được một quân khác thay thế. Quy tắc này gọi là Phong cấp. Quân Tốt thường được thay thế bởi quân Hậu. Để học cách chơi Cờ vua tốt, bạn cần ghi nhớ quy luật này.

Bật mí ngay những cách chơi cờ vua thắng nhanh nhất. Cùng tìm hiểu ngay thôi nào.

luat choi co vua dac biet
Một số quy luật đặc biệt giúp cờ Vua thú vị hơn

Nếu quân Tốt của bạn di chuyển qua 2 ô đầu tiên và dừng lại bên cạnh Tốt của đối thủ nó sẽ bị Tốt này bắt. Quy luật này gọi là “bắt tốt qua đường”. Là một tân thủ đang học cách đi Cờ vua, quy tắc này sẽ giúp bạn có những ván đấu ấn tượng.

Một quy luật đặc biệt nữa đó là Nhập thành. Điều này xảy ra khi bạn đưa Vua đến vị trí an toàn và cho Xe tham gia cuộc chơi. Khi Nhập thành, quân Vua chỉ được phép đi 2 ô.

Một số quy tắc giúp bạn chiến thắng khi chơi Cờ vua

Cờ vua được mệnh danh là một chiến trường trừu tượng. Để chiến thắng, bạn cần được dạy chơi Cờ vua một cách bài bản. Nếu là một tân thủ, các quy tắc sau đây sẽ giúp bạn có cách đánh Cờ vua tốt nhất. Hãy theo dõi cách chơi cờ vua căn bản chúng tôi hướng dẫn sau đây.

Cách Chiếu hết khi chơi Cờ vua

Để kết thúc ván đấu, bạn cần chiếu hết đối phương. Điều đó có nghĩa quân Vua sẽ bị chiếu và không thể thoát ra khỏi thế chiếu. Có 3 cách để quân Vua thoát chiếu như sau:

Tránh chiếu bằng cách di chuyển. Cách này Vua không thể Nhập thành.

Chắn đường chiếu bằng một quân khác.

Tóm gọn quân cờ đang tấn công vào Vua.

Khi quân Vua không thể tránh được Chiếu hết, ván cờ sẽ được tuyên bố kết thúc.

Cách để hòa khi thi đấu Cờ vua

Có nhiều ván Cờ vua xảy ra kết quả hòa. Các ván cờ hòa thường bởi vì các lí do sau:

Quân Vua không bị chiếu, đồng thời người chơi không có thêm nước đi hợp lệ.

Hai đấu thủ đồng ý hòa và ngừng ván đấu.

Người chơi không đủ quân để chiếu bí.

Nếu một thế cờ lặp lại 3 lần, người chơi được quyền thủ hòa.

Đấu thủ không di chuyển quân Tốt hoặc bắt quân sau 50 nước đi.

Hướng dẫn chơi Cờ vua cơ bản cho các tân thủ

Mỗi loại quân cờ đều có cách di chuyển hoàn toàn khác nhau. Để hiểu rõ cách di chuyển của từng quân, hãy theo dõi hướng dẫn cách chơi Cờ vua cho người mới bắt đầu dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ dạy cách chơi cờ Vua cơ bản cho các tân thủ chi tiết nhất.

Cách chơi quân Vua

Trong bàn cờ, Vua chính là quân quan trọng nhất. Tuy nhiên, đây cũng là quân cờ yếu nhất trong tất cả các quân. Quân Vua có thể ở một ô ở mọi hướng. Các hướng di chuyển có thể là qua, lại, lên, xuống và đi chéo. Nếu di chuyển vào vị trí bị chiếu quân Vua sẽ bị bắt. Khi Vua bị các quân cờ khác tấn công, luật Cờ vua gọi đó là “chiếu”.

Cách chơi quân Hậu

Ngược lại với Vua, quân cờ quyền lực nhất chính là Hậu. Quân Hậu trong Cờ vua có thể di chuyển theo mọi hướng. Tuy nhiên, hướng đi của quân Hậu không được xuyên quá các quân khác. Nếu quân Hậu bắt được 1 quân cờ của đối thủ, nước đi đó sẽ kết thúc. Quân Hậu sẽ thay thế vào vị trí quân nó bắt được.

Cách chơi quân Xe

Xe là quân cờ có thể di chuyển xa nhất. Tuy nhiên, nó chỉ có thể di chuyển theo hướng tiến, lùi và sang ngang. Quân Xe mạnh nhất khi các quân cùng phối hợp và bảo vệ nhau.

Khi di chuyển theo cột dọc và hàng ngang, quân Xe có thể đi bao nhiêu ô tùy theo người chơi. Quân Xe không được phép nhảy qua các quân khác, kể cả là quân của mình.

Tìm hiểu ngay luật nhập thành trong cờ vua mới và chuẩn xác nhất qua bài viết tại web https://vin.win/.

quan co vua co quan xe di chuyen xa nhat
Trong cờ Vua, quân Xe có thể di chuyển xa nhất

Cách chơi quân Tượng

Mặc dù có thể di chuyển ra xa, nhưng quân Tượng chỉ có thể đi chéo. Mỗi một quân Tượng sẽ bắt đầu ở ô màu nào sẽ luôn đứng ở ô màu đó. Các quân Tượng nếu phối hợp thật tốt sẽ giúp bù đắp khuyết điểm cho nhau.

Khi di chuyển theo đường chéo, quân Tượng có thể lùi hoặc tiến với số ô tùy ý. Tương tự như quân Xe, Tượng không được nhảy qua đầu các quân khác. Quân Tượng đi thế nào thì sẽ được ăn quân đối phương tương ứng.

Cách chơi quân Mã

Trong bàn Cờ vua, quân Mã có cách di chuyển khác biệt so với các quân khác. Quân Mã di chuyển theo hình chữ “L”. Điều đó có nghĩa cứ sau khi đi 2 ô cùng hướng quân Mã sẽ quay ngoặt 90 độ. Hướng đi “L” của Mã không cố định.

Đặc biệt, Mã chính là quân duy nhất được phép nhảy qua đầu các quân cờ khác. Quân Mã đi thế nào sẽ được quyền ăn quân đối phương tương ứng.

Cách chơi quân Tốt

Quân Tốt là một quân cờ đặc biệt. Cách quân Tốt di chuyển khác hoàn toàn cách nó bắt quân. Nó đi thẳng nhưng lại bắt quân chéo. Trong một lượt, quân Tốt chỉ có thể tiến 1 bước. Tuy nhiên, ở lượt đầu tiên quân Tốt được tiến 2 bước.

Khi bắt quân, Tốt sẽ bắt quân địch chéo phía trước nó. Quân Tốt không thể di chuyển và bắt các quân ở phía ngược lại. Nếu bị chắn bởi một quân cờ phía trước, quân Tốt sẽ không thể di chuyển tiếp cũng như ăn quân cờ đó.

Vừa rồi chúng tôi xin gửi đến các fan hâm mộ luật Cờ vua và cách chơi từng quân trên bàn cờ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin dạy đánh cờ Vua cần thiết. Nếu là một người yêu mấn môn thể thao trí tuệ này, bạn có thể học đánh cờ Vua. Để nâng cao kỹ năng, hãy xem các hướng dẫn chơi cờ vua bằng hình ảnh trên internet.