Cũng giống với cờ vua, cờ tướng là một trong những trò chơi trí tuệ dành cho 2 người được rất nhiều người yêu thích tại Việt Nam. Để chơi cờ tướng và thi đấu cờ tướng thì bắt buộc bạn phải nắm rõ luật thi đấu cờ tướng và các quy tắc chung. Trong bài viết này, vin.win sẽ tóm tắt cho các bạn tất cả những luật thi đấu cờ tướng cơ bản và đầy đủ nhất. Cùng tham khảo nhé!

Luật đánh cờ tướng cơ bản đầy đủ 

Trên bàn cờ tướng có 32 quân cờ được chia thành 16 quân đen và 16 quân đỏ (hoặc trắng). Các quân cờ bao gồm: 5 quân Tốt, 2 quân Pháo, 2 quân Xe, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Sỹ, 1 quân Tướng.

Hinh anh quan co va ki hieu
Hình ảnh quân cờ và kí hiệu

Sau đây là những quy định cơ bản trong di chuyển các quân cờ:

Tướng: Đi từng ô một, đi ngang hoặc dọc. Tướng luôn luôn phải ở trong phạm vi cung và không được ra ngoài. “Cung” tức là hình vuông 3×3 được đánh dấu bởi đường chéo hình chữ X.

: Quân Sĩ cũng luôn phải nằm trong ô cung như quân Tướng. Quân này chỉ được di chuyển chéo mỗi một nước là một ô.

Tượng: Đi chéo 2 ô (ngang 2 và dọc 2) cho mỗi nước đi. Tượng chỉ được phép ở một bên của bàn cờ, không được di chuyển sang nữa bàn cờ của đối phương. Nước đi của tượng sẽ không hợp lệ khi có một quân cờ nằm chặn giữa đường đi.

Xe:  Xe có thể di chuyển ngang hay dọc mọi vị trí trên bàn cờ. Nhưng với điều kiện  không bị quân cờ nào khác cản trở từ điểm đến tới điểm đi.

Pháo:  Quân Pháo là quân tấn công khá mạnh, nếu nó kết hợp với quân Xe thì sẽ rất mạnh. Pháo di chuyển dọc – ngang bao nhiêu ô tùy ý nhưng nó ăn quân khác màu thì phải ăn qua 1 quân cản bất kỳ.

Mã: Quân Mã di chuyển theo hình chữ L (lên 2 ô và ngang 1 ô hoặc ngược lại). Nếu có quân cờ nào khác nằm ngay bên cạnh và chặn đường ngang/dọc 2, quân Mã không được đi đường đó nữa.

Tốt: Quân Tốt khi chưa qua sông thì nó di chuyển dọc. Sau khi đã qua sông thì Tốt có thể di chuyển theo cả chiều ngang và dọc. Nó chỉ di chuyển mỗi lần 1 ô và chỉ tiến lên không được lùi lại.

Tóm lược luật thi đấu cờ tướng cơ bản

Trong cờ Tướng có rất nhiều quy tắc riêng và có thể nói là khá “khó nhằn” với người mới biết chơi. Trong phần 2 của bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các luật thi đấu cờ tướng cơ bản là như thế nào nhé!

Luat choi co tuong kha phuc tap
Luật chơi cờ tướng khá phức tạp

Trong một ván cờ, đấu thủ thắng cờ nếu:

-Chiếu bí Tướng của đối phương.

-Chiếu tướng đối phương mà đối phương không chống đỡ cho tướng mình được.

-Đối phương tới chậm quá thời gian quy định để bắt đầu ván đấu

-Đối phương không đi đủ số nước quy định trong thời gian quy định.

-Bất kể tình huống nào, đối phương dùng một quân chiếu mãi hoặc dùng nhiều quân thay nhau chiếu mãi. Bạn phải thay đổi nước di, nếu không bị xử thua.

-Đối phương phạm luật cấm, còn bên này không phạm luật, bên phạm luật không chịu thay đổi nước đi.

-Khi mở niêm phong tiếp tục ván hoãn, nếu bênh niêm phong ghi sai nước đi mà không giải thích được thì bị xử thua. Nếu đấu thủ có lượt đi ghi sai nước đi trong niêm phong nhưng đối phương bỏ cuộc thì cả hai đều bị xử thua.

-Đối phương tự tuyên bố xin thua.

Hòa cờ khi gặp các tình huống sau đây:

-Trọng tài xét thấy ván cờ mà hai bên không thể bên nào thắng. Tức là cả hai bên không còn quân nào có thể tấn công đối phương để chiếu bí được tướng đối phương.

-Sẽ hòa khi tổng số nước từ khi ván cờ có tiến triển là 30. Ván cờ tiến triển khi bắt được quân trên bàn cờ.

Hoa co khi tong so nuoc cua van co la 300
Hòa cờ khi tổng số nước của ván cờ là 300

-Hai bên đều không phạm luật cấm và đều không chịu thay đổi nước đi.

-Hai bên cùng một lúc phạm cùng một điều luật cấm.

-Một bên đề nghị hòa, bên đối phương đồng ý thì ván cờ mặc nhiên được công nhận là hòa.

-Tổng số nước của ván cờ là 300.

-Một bên đề nghị hòa, trọng tài sẽ kiểm tra hai bên đi đủ 60 nước hay chưa. Nếu đi đủ mà ván cờ không tiến triển thì xử hòa.

-Khi một bên đang vào thế bị chiếu hết, bị vây chặt không còn nước đi thì không được phép đề nghị hòa.

Quy định số nước đi dẫn tới cờ hòa

Một đấu thủ hoặc cả hai đấu thủ phát hiện trong 50 nước đi liên tiếp không bên nào thực hiện nước ăn quân thì có quyền đề nghị trọng tài xử hòa ván cờ. Trọng tài cho dừng đồng hồ và kiểm tra theo yêu cầu.

-Nếu có đúng 50 nước đi trở lên liên tục, kể từ bất cứ thời điểm nào của ván cờ, ván cờ đó mặc nhiên được xử hòa. Mặc dù cục thế ván cờ trên bàn cờ ra sao.

– Nếu trọng tài phát hiện ra chưa đủ 50 nước thì sẽ phạt người đề nghị bằng cách tăng thêm thời gian 2 phút cho đối phương. Sau đó cho tiến hành tiếp ván cờ.

-Nếu sau đó một đấu thủ lại đề nghị, thì trọng tài lại dừng đồng hồ. Nếu ván cờ vẫn tiếp diễn tình trạng không bên nào bắt quân thì sẽ cộng số nước không có bắt quân trước đó với số nước đã tiếp diễn. Mục đích là để xác định có đủ 50 nước hay không để xử hòa. Hoặc cộng tiếp 2 phút cho đối phương. Những nước chiếu hợp lệ tính tối đa 5 nước.

Quy định về thời gian ván đấu

Luật thi đấu cờ tướng phải quy định rõ ràng và chi tiết cách tính thời gian của ván đấu. Mục đích là để đảm bảo giải tiến hành phù hợp với tình hình thực tế. Một số cách tính thời gian thi đấu cờ tướng thường được sử dụng để ban tổ chức từng giải lựa chọn:

-Đấu theo thể thức hai ván (lượt đi, lượt về) thì mỗi ván mỗi bên được 60 phút (cả 2 bên được 120 phút). Không kiểm tra số nước đi.

-Nếu chỉ đấu 1 ván thì mỗi bên được 90 phút (hai bên được 180 phút). Bên nào hết giờ trước bị xử thua (có hoặc không kiểm tra số nước đi).

-Mỗi bên được 120 phút (hai bên được 240 phút) có kiểm tra số nước đi.

-Thi đấu theo thể thức quốc tế: cứ 15 phút mỗi bên phải đi đủ 10 nước cho tới khi kết thúc ván cờ.

-Giải cờ nhanh mỗi bên được 15, hoặc 25 hoặc 30 phút.

Hieu ro luat choi de chien thang doi thu de dang hon
Hiểu rõ luật chơi để chiến thắng đối thủ dễ dàng hơn

Quy định ghi biên bản

-Trong quá trình diễn ra ván đấu mỗi đấu thủ phải tự ghi chép nước đi vào tờ biên bản được phát trước khi ván cờ bắt đầu. Mỗi đấu thủ phải ghi cả nước đi của mình và nước đi của đối phương. Đi nước nào phải ghi kịp thời nước đó. Nước đi phải được ghi chính xác và rõ ràng.

-Trong trường hợp còn thời gian ít hơn 5 phút, đấu thủ được phép không ghi biên bản. Khi đó trọng giúp ghi biên bản cho đấu thủ tới khi ván đấu kết thúc. Khi ván đấu kết thúc, các đấu thủ phải ghi bổ sung các nước mình còn thiếu trong thời gain 5 phút đó để nộp đầy đủ biên bản cho trọng tài.

Luật thi đấu cờ tướng hệ Thụy Sĩ

Bên cạnh đó, thi đấu cờ tướng hệ Thụy Sĩ đang trở thành một thể thức thi đấu phổ biến nhất trên thế giới dành. So với luật thi đấu cờ tướng Việt Nam thì luật thi đấu cờ tướng hệ Thụy Sĩ phức tạp hơn khá nhiều.

Hệ bốc thăm

Hệ thống đại tuần hoàn là hệ thống thi đấu dựa theo kết quả bốc thăm sau mỗi trận đấu. Nó rất thông dụng trong các cuộc thi đấu có tính chất quần chúng. Hệ thống này cho phép tổ chức thi đấu với bất kỳ số lượng vận động viên là bao nhiêu với số lượt đấu không lớn lắm. Ưu điểm chính của hệ thống này là bảo đảm cho số đông đấu thủ được tham gia, thời gian thi đấu có thể ấn định tùy ý. Hơn nữa các đấu thủ lại được tham sự từ đầu cho đến cuối giải không bị loại như trong hệ đấu loại trực tiếp.

Trong hệ thống Đại tuần hoàn, tại mỗi lượt thi đấu các đấu thủ chỉ gặp các đấu thủ có cùng số điểm. Hoặc có số điểm gần bằng nhau. Các cặp đấu thủ gặp nhau, đều được xác định qua bốc thăm.

Nhược điểm của hệ thi đấu này là số lần đi trước của đấu thủ có thể chênh lệch. Tốt nhất cần quy định số lượt thi đấu là một số lẻ để cho sự chênh lệch trong quyền đi trước không quá một lần.

Hệ điều chỉnh

-Các đấu thủ được sắp xếp thứ tự theo hệ số quốc tế (ELO) (bắt đầu từ cao nhất). Trong trường hợp có cùng hệ số (hoặc không có) xếp theo danh hiệu quốc tế được phong, hệ số của quốc gia hoặc đẳng cấp theo thứ hạng quốc gia, cuối cùng là theo bốc thăm.

-Xếp các cặp bắt đầu từ nhóm điểm cao nhất (từ trên xuống dưới). Tiếp tục cho đến nhóm giữa. Sau đó xếp các cặp trong nhóm điểm thấp nhất trở lên cho đến hết nhóm giữa. Những đấu thủ cùng nhóm được xếp theo thứ tự tăng dần và người đầu tiên sẽ gặp người đứng đầu nửa sau…

-Nếu đấu thủ không có đấu thủ cùng nhóm điểm thì xếp đấu thủ đó sang nhóm điểm lân cận. Trong trường hợp trong nhóm có số đấu thủ lẻ cũng áp dụng như vậy. Đấu thủ bị chuyển dịch khi ghép đôi ở nhóm trên xuống sẽ ghép với nhóm điểm thấp hơn gần nhất. Khi ghép đôi từ dưới thì đấu thủ đó được xếp lên nhóm cao điểm hơn gần nhất.

Hinh anh giai thi dau co tuong he Thuy Si
Hình ảnh giải thi đấu cờ tướng hệ Thụy Sĩ

Với những thông tin trên đây, hy vọng các bạn sẽ nắm rõ được những luật thi đấu cờ tướng một cách vững vàng để có thể hạ gục mọi đối thủ. Chúc các bạn may mắn!