Trong làng cờ tướng Việt Nam, không một không biết đến tên Mai Thanh Minh hay Minh “rét”, quái kiệt làng cờ… Trong bài viết này, keonhanh.com gửi đến bạn đọc những thông tin hấp dẫn nhất về kỳ thủ Mai Thanh Minh.

Tiểu sử danh thủ Mai Thanh Minh

Kỳ thủ Mai Thanh Minh (1957 – 2010) tại Bà Chiểu, Sài Gòn. Ông sinh ra trong một gia đình bần nông nghèo khó. Nhưng được thừa hưởng niềm đam mê cờ từ cha của mình, năm 12, 13 tuổi ông đã biết đánh cờ tướng.

Chơi game đổi thẻ điện thoại – Bạn hãy chơi liền tay để thử vận may có đến với bạn không ngay tại các cổng game được keonhanh đã tổng hợp và giới thiệu cho bạn nhé.

Năm 1976, ông gia nhập lực lượng thanh niên xung phong TP. HCM. Nhưng sau 3 năm nhập ngũ, ông bị căn bệnh sốt rét hành hạ. Sau đó, ông được chuyển về bệnh viện Phú Nhuận để điều trị bệnh. Khuôn mặt của ông rất khắc khổ và trắng bệch vì căn bệnh. Cũng vì vậy, cái tên “Minh rét” theo ông từ lúc đó.

Kỳ thủ có gương mặt khắc khổ, trắng bệch
Kỳ thủ có gương mặt khắc khổ, trắng bệch

Những năm tháng nằm viện, ông đã tự rèn luyện đánh cờ tướng. Không mấy chốc mà trình độ cờ tướng của ông ngày tăng lên rõ rệt và trở thành cao thủ nhất vùng. Nhiều kỳ thủ nghe đến danh tiếng của ông đã đến thách đấu nhưng đều bại dưới tay ông.

Con đường sự nghiệp cờ tướng của kỳ thủ họ Mai

Kỳ thủ Mai Thanh Minh là con người biết khiêm nhường, có ý chí kiên cường, biết ta còn yếu kém… Bởi vậy qua một thời gian rèn luyện gian khổ, ông đã giành nhiều thành tích đáng nể phục.

Chia sẻ những danh sách ván đấu của kỳ thủ cờ tướng Tôn Dũng Chinh cho người đam mê cờ tướng luôn nắm bắt được thời gian diễn ra ván đấu của anh. Hãy cùng chúng thôi tìm hiểu thông tin ngay nhé.

Ông làm bá chủ đấu trường quốc gia

Năm 1980, tại giải cờ Mừng xuân do Phòng Thể thao quận phú Nhuận tổ chức. Ông và hai người người bạn của mình là kỳ thủ Nguyễn văn Dũng và kỳ thủ Lê Văn Kiết chia nhau thứ hạng nhất. Nhưng ngay lúc trao giải lại có một vị khách đến để thách đấu với ba kỳ thủ. Kỳ thủ họ Mai phải cầm hòa với vị khách này.

Mai Thanh Minh là bá chủ cờ tường quốc gia trong thời gian dài
Mai Thanh Minh là bá chủ cờ tường quốc gia trong thời gian dài

Sau ván cờ đó, ông nhận ra mình còn nhiều khuyết điểm nên đã tu chí luyện tập suốt 5 năm trời. Từ đây, kỳ nghệ đánh cờ của ông ngày càng tinh anh, điêu luyện. Năm 1985, ông tham gia giải cờ tướng TP. HCM và giành chức vô địch. Người đam mê cờ tướng ở Sài Thành mệnh danh ông là “Độc cô cửu kiếm”.  Có thể nói, khoảng thời gian này, không một đối thủ nào vượt mặt được kỳ thủ họ Mai xuất sắc này.

Mai Thanh Minh vẫy vùng đấu trường quốc tế

Trong đấu trường quốc tế, Mai Thanh Minh đã có những thành tích thi đấu vô cùng nổi bật. Đây là người đầu tiên của Việt Nam khi thi đấu quốc tế lại đem về cho đất nước nhiều chiến công như vậy.

Huyền thoại không mất đi

Vào năm 2001, vì lý do sức khỏe, ông đã dừng sự nghiệp thi đấu của mình lại. Trong thời gian ở ẩn, ông vẫn tham gia vài ván cờ để đọ tài với các cao thủ khác.

Năm 2010, ông đã qua đời vì di chứng của bệnh sốt rét để lại. Sự ra đi của ông để lại niềm tiếc thương vô hạn cho những người đam mê cờ tướng. Kỳ đàn Việt Nam đã mất đi một nhân tài.

Thành tích nổi bật  trong sự nghiệp của Mai Thanh Minh 

Những thành tích nổi bật của ông đạt được trong đấu trường quốc gia:

 • Ông từng 5 lần đạt giải Vô địch cờ tướng Quốc gia  các năm 1992, 1993, 1994, 1995, 1998.
 • Mai Thanh Minh đã 2 lần Á quân giải Vô địch cờ tướng Quốc gia các năm 1997, 2001.
 • Ông cũng một lần giành hạng 3 giải Vô địch cờ tướng Quốc gia vào năm 1999.
 • Ông từng 2 lần hạng xếp hạng 1 Phi Hoa Duệ (1993, 1997).

Trên đấu trường quốc tế, ông đã lập được các chiến công cho bộ môn cờ tướng ở Việt Nam:

 • Mai Thanh Minh đã 2 lần hạng 2 đồng đội châu Á (1994, 1998).
 • Ông cũng cùng đồng đội mình 2 lần hạng 3 đồng đội thế giới (1997, 2001).
 • Ông từng xếp hạng 3 Phật Thừa bôi (1999).

Trịnh A Sáng là một trong những cao thủ cờ tướng của làng cờ Trung Quốc. Ông đã đi qua một hành trình dài và vẻ vang với sự nghiệp cờ tướng của mình. Bạn nên tìm hiểu ngay nhé để có những nước đi cho riêng mình.

Kỳ thủ họ Mai từng đạt nhiều thành tích nổi bật
Kỳ thủ họ Mai từng đạt nhiều thành tích nổi bật

Ván cờ nổi bật của “Độc cô cửu kiếm”

Trong sự nghiệp thi đấu của mình, kỳ thủ này đã để lại những lại những ván đầu cờ tuyệt đỉnh. Đặc biệt khi ông đối đầu với các cao thủ cờ tướng của Trung Quốc, ông đã giành được nhiều chiến thắng và hòa.

 • Giải Vô địch Thế giới 1993: Mai Thanh Minh gặp kỳ thủ Từ Thiên Hồng (Trung Quốc), kết quả tiên hòa
 • Giải Vô địch Thế giới 1993: Ông đối đầu với kỳ thủ Triệu Quốc Vinh (Trung Quốc), kết quả tiên hòa
 • Giải Vô địch Đồng đội châu Á 1994: Ông giành chiến thắng trước Lữ Khâm (Trung Quốc)
 • Giải Vô địch Đồng đội châu Á 1994: Mai Thanh Minh gặp Hứa Ngân Xuyên (Trung Quốc), kết quả tiên hòa
 • Giải Vô địch Đồng đội châu Á 1996: Ông giành kết quả hòa khi gặp Triệu Quốc Vinh (Trung Quốc)
 • Giải Phật Thừa bôi 1998: Ông đối đầu với kỳ tiên Hồ Vinh Hoa (Trung Quốc), kết quả tiên hòa

Ván cờ tiêu biểu nhất là khi ông giành chiến thắng trước vua cờ tướng thế giới Lữ Khâm. Bạn đọc cùng theo dõi video dưới đây để thấy được kỹ năng tuyệt đỉnh của kỳ thủ họ Mai:

Trên đây là toàn bộ thông tin về kỳ thủ Mai Thanh Minh. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm cho mình những kiến thức bổ ích. Chúc các bạn có những giây phút thư giãn cùng keonhanh.com.