Trong cờ tướng mỗi quân cờ đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Nếu biết cách kết hợp các quân cờ với nhau chắc chắn phần thắng sẽ nằm trong tay bạn. Hôm nay, hãy cùng keonhanh.com tìm hiểu về quân mã trong cờ nhé.

Giới thiệu về hình tượng quân mã trong cờ tướng

Chúng ta đều biết rằng cờ tướng ra đời dựa trên việc mô phỏng các trận chiến. Do đó, các quân cờ trên bàn cờ đều đại diện cho một loại quân trên chiến trường và quân mã cũng không ngoại lệ. Quân mã được xây dựng trên hình tượng của kỵ binh. Đây là một trong những quân chủ lực mạnh nhất trong các trong chiến tranh cổ đại. Cùng tìm hiểu về hình tượng kỵ binh của quân mã trong cờ tướng ngay sau đây.

Kỵ binh là gì?

Kỵ binh dùng để chỉ những người lính sử dụng ngựa để di chuyển trên chiến trường. Tuy nhiên trong thời gian đầu kỵ binh chỉ được dùng ngựa để đi lại. Khi lâm trận vẫn phải bỏ ngựa và chiến đấu như bộ binh bình thường. Phải mất một thời gian khá lâu, kỵ binh mới có thể di chuyển và chiến đấu hoàn toàn trên lưng ngựa.
Kỵ binh là lực lược quân sĩ có thể đảm nhận được nhiều vai trò và vị trí khác nhau. Từ tấn công cách, bảo vệ hậu phương đẻ rút lui, do thám chiến trường cho đến hộ tống các chính trị gia quan trọng. Đây chính là nguồn gốc để xây dựng nên quân mã trong cờ tướng.
Kỵ bịnh là những người dùng ngựa di chuyển trên chiến trường
Kỵ bịnh là những người dùng ngựa di chuyển trên chiến trường

Các loại kỵ binh và lịch sử hình thành

Theo những nghiên cứu thì các bức phù điêu về kỵ binh được tìm thấy ở Babylon, Celtic và khu vực Tây Á. Kỵ bịnh được ra đời và bắt đầu sử dụng vào khoảng thiên niên kỷ thứ nhất TCN. Trung Hoa và Hy Lạp là hai quốc gia đã xây dựng được lực lượng kỵ binh chính quy đầu tiên trên thế giới.
Tại keonhanh.com này bạn sẽ khám phá rất nhiều thông tin về thể loại game bài đổi thưởng từ các cổng game đã được keonhanh tổng hợp. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không tìm hiểu?
Trong thời cổ đại, kỵ bịnh được chia làm hai loại:
1. Trọng kỵ binh: Những loại áo giáp dày và nặng được trang bị cho cả người và ngựa như chùy, giáo, trường thương…giúp cho kỵ bịnh có thể phòng ngự và tấn công tốt nhất.
2. Kỵ binh thường: Những người này chỉ được trang bị một số loại vũ khí nhẹ như kiếm, cung, nỏ hoặc gươm và khiên.

Những lực lượng kỹ binh nổi tiếng

Trong lịch sử nhân loại có những lực lượng kỵ binh nổi tiếng sau:
  • Kỵ binh Hetairoi của đế chế Macedonia
  • Kỵ binh Ả Rập
  • Kỵ binh Norman hay hiệp sĩ dòng đền Templar, Teutonic
  • Kỵ binh Ottoman
  • Kỵ binh Hung Nô
  • Kỵ binh Mông Cổ
  • Kỵ binh Balan
  • Kỵ binh Cataphract
  • Kỵ binh Cossack
  • Kỵ binh Pháp thời Napoleon
Những lực lượng kỹ binh nổi tiếng thế giới
Những lực lượng kỹ binh nổi tiếng thế giới

Quân mã trong cờ tướng, sức mạnh và cách sử dụng

Cờ tướng xuất phát từ hình tượng kỵ binh nên sức mạnh của quân cờ này không hề nhỏ. Cùng tìm hiểu về sức mạnh và cách sử dụng cờ tướng ngay dưới đây nhé.

Số lượng của quân tốt trên bàn cờ tướng 

Quân mã trong cờ tướng có hai quân thuộc về hai người chơi. Chỉ cần ăn được mã của đối phương khả năng giành chiến thắng của bạn sẽ được nâng lên.

Tạo hình của quân tốt trên bàn cờ tướng

Con mã trong cờ tướng được kí hiệu bằng màu đỏ và đen để phân biệt được mã của mình và đối phương. Chữ và biểu tượng mã được in rõ nét trên quân cờ.
Con mã trong cờ tướng được kí hiệu bằng màu đỏ và đen
Con mã trong cờ tướng được kí hiệu bằng màu đỏ và đen

Cách di chuyển của quân mã trên bàn cờ tướng

Quân mã trong cờ tướng đi như thế nào? Là câu hỏi mà nhiều người mới bắt đầu chơi thường thắc mắc nhất. Cách đi của quân mã trong cờ tướng được xem là độc và lạ nhất. Quân mã không đi thẳng như xe, pháo hoặc chéo như sĩ tượng mà đi theo hình chữ nhật 2×1. Cách đi là kiểu đi chữ giống như phi nước kiệu giống như tên gọi của nó.

Do quân mã  không đi thẳng nhưng lại có thể bị nên mức độ cản trở của quân này yếu hơn xe và pháo. Trong khai cuộc mã kém hơn pháo do bị cản nhiều. Trong tàn cuộc thì mã lại trở nên mạnh hơn pháo.

Con xe trong cờ tướng cũng có vai trò cực kì quan trọng tuy nhiên bạn đã biết sử dụng nó một cách tốt nhất chưa? Tìm hiểu ngay nhé.

Khi khai cuộc, Mã kém hơn Pháo do bị cản nhiều. Khi tàn cuộc, Mã trở nên mạnh hơn Pháo.

Cách đi của quân mã trong cờ tướng thoải mái hơn các quân cờ khác. Nên quân mã trở thành mối nguy hiểm và gây mất cân bằng lớn trong trận đấu. Trên chiến trường khi kỵ binh bị cản tướng sĩ sẽ không thể di chuyển và đánh trận được. Trên bàn cờ cũng vậy, bạn không được phép để mã của mình bị cản. 

Cách ngăn chặn quân mã di chuyển trên bàn cờ tướng

Áp dụng luật cản mã cờ tướng, ta có 4 cách ngăn chặn quân mã như sau: 

Mã chữ khẩu: là cách kết hợp mã với xe để tạo hình chữ khẩu. Mã và xe sẽ cùng di chuyển song song để hỗ trợ và bảo vệ lẫn nhau trong phòng thủ và tấn công.
Mã chữ điền: người chơi đưa mã nhập cung đối phương. Đồng thời kết hợp pháo và để chiếu bí đối phương.
Song mã ẩm tuyền – 2 ngựa uống chung một suối: người chơi sử dụng 2 quân mã để cùng tấn công đem lại thế công trực diện, nhanh chóng và chớp nhoáng.
Tiền mã hậu pháo – mã trước pháo sau: Sử dụng mã đi tiên phong làm ngòi cho pháo phía sau để tấn công. Cách này giúp tạo ra chiếu rút để làm tiêu hao sinh lực của phía đối phương.

Cách ngăn chặn của quân mã trong cờ tướng
Cách ngăn chặn của quân mã trong cờ tướng

Vị trí của quân mã trên bàn cờ

Muốn sử dụng tốt quân mã, bạn phải biết cách sắp xếp mã ở vị trí tốt nhất. Theo những người chơi nhiều kinh nghiệm thì nên đặt mã ở trung trâm bàn cờ. Để mã có thể di chuyển theo tám hướng khác nhau, đây cũng là lý do vì sao quân mã còn được mệnh danh là “Bát Diệu Uy Phong”.

Có những cách xếp cờ tướng nào? Hãy khám phá những cách xếp cờ tướng đẹp mắt nhất tại web keonhanh.com này nhé.

Nếu quân mã bị ép ra biên thì sức mạnh sẽ bị giảm xuống một nửa và chỉ có thể di chuyển theo bốn hướng. Nếu bị ép vào góc thì quân mã chỉ có thể di chuyển theo hai hướng.

Tùy theo từng thế trận mà vị trí và các nước cản mã trong cờ tướng được sử dụng khác nhau. Hy vọng với những thông tin về quân mã trong cờ tướng sẽ giúp bạn nắm rõ về cách sử dụng quân cờ này.