Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã một lần nghe về bài Tarot. Vậy bài Tarot là gì? Vì sao trong bộ bài này lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa đến vậy? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp mọi người giải đáp thắc mắc trên.

Khái quát bài Tarot là gì? Lịch sử phát triển của bài Tarot

Việc sử dụng bài Tarot chính là để giải mã những khía cạnh góc khuất trong tâm hồn con người. Con người có thể được khai sáng và chiêm nghiệm lại bản thân mình hay thậm chí là đoán trước được những việc sắp xảy ra.

Bài Tarot bao gồm 78 lá. Mỗi lá bài chứa một hình vẽ, một biểu tượng, ký tự mang nhiều thông điệp triết lý, ý nghĩa rộng lớn về cuộc sống. Một bộ bài Tarot chuẩn được chia thành 4 chất, mỗi chất có 14 lá – tương tự như bài tây – gọi là Minor Arcana hoặc Pip Cards. Ngoài ra có 22 lá không thuộc chất nào, gọi là Major Arcana hoặc Trumps.

moi la bai tarot duoc ve mot bieu tuong khac nhau
Mỗi lá bài Tarot được vẽ một biểu tượng khác nhau

Những người tìm hiểu bài Tarot vấp phải nhiều tranh luận khác nhau về sự ra đời của chúng. Một số người cho rằng Tarot có từ Ai Cập Cổ Đại. Người khác lại cho rằng người Gipxi (Ấn Độ) đã tạo ra bài Tarot. Ngoài ra còn có ý kiến lại rằng loại bài này xuất hiện từ thời Atlantis. Nhưng theo nhà sử học Tarot Tom Tadfor Little, những lá bài đầu tiên có nguồn gốc từ đạo Hồi. Những người châu Âu đã mang nó về vào năm 1375.

Cuối TK 18, những người theo trường phái huyền bí ở Pháp và Anh đã khám phá những thông điệp khác trên lá bài Tarot. Họ bắt đầu sử dụng bài Tarot như một công cụ để bói toán và tiên tri. Các tài liệu kiểu bài Tarot là gì ra đời nhiều hơn.

Sau này, Tarot đã thực sự trở thành một phần của triết lý huyền bí. Hệ thống Tarot mang các ý nghĩa sâu xa giúp chúng ta nghiệm ra được những điều lớn lao về cuộc sống và chính bản thân mình. Thông qua các hình ảnh như: các viên đá màu, đồng xu được tung lên, hình dáng bầy chim bay trên trời,…. con người có thể nhận biết được tương lai của mình.

Tham khảo ngay cách chơi Xì Lát bịp tại “Cách chơi bài Xì Dách ăn gian của thần bài – cược là trúng” trên trang web keonhanh.com nhé, chắc chắn sẽ rất hữu ích với banju đó.

Hình thức bộ bài Tarot

Có rất nhiều loại bài Tarot ra đời hiện nay. Vậy tiêu chuẩn của bộ bài tarot là gì?

Câu trả lời là không có bất kỳ tiêu chuẩn nào về số lượng hay hình thức bộ bài. Các họa sĩ khác nhau đã phân tích các biểu tượng của Tarot theo nhiều cách, cải tiến thêm chi tiết tùy theo quan điểm của họ. Chủ đề của mỗi bộ bài cũng khác nhau, có thể là về thiên nhiên, động vật, rồng,… Tuy nhiên các quân bài, chất và ý nghĩa của các loại bài Tarot là giống nhau.

Cỗ bài Tarot phổ biến nhất tại Mỹ hiện nay là bộ Rider-Waite. Cỗ bài này được tạo ra vào năm 1909. Người tạo bộ bài là A.E.Waite -nhân vật xuất chúng thuộc Hermetic Order of the Golden Dawn. Bộ bài này được sản xuất bởi công ty Rider & Company. Một bộ bài Tarot gồm có Bộ Ẩn Phụ – Minor Arcana và Bộ Ẩn Chính – Major Arcana.

Những thông điệp xoay quanh các lá bài tarot là gì? Hãy tiếp tục đọc để hiểu thêm bạn nhé.

bai tarot gom bo an chinh va bo an phu
Bài Tarot gồm có bộ ẩn chính và bộ ẩn phụ

Bộ Ẩn Phụ gồm 4 chất là Wands, Swords, Cups và Circles (hay Pentacles). Những quân bài chứa 4 chất này được đánh số từ 1 đến 10. Mỗi một chất đều mang thông điệp ứng với một khía cạnh nào đó của cuộc sống. Bộ ẩn phụ thể hiện những sự kiện nhỏ ở đời sống hằng ngày. Những sự kiện này có thể hiểu là mâu thuẫn nhỏ, những rắc rối công việc trong thời gian ngắn.

Bộ Ẩn Chính không có chất. Chúng bao gồm những quân bài có hình riêng. Những lá bài này thể hiện những nguyên tắc, quan niệm và lý tưởng. Chúng được đánh số từ 1 đến 21, và quân bài thứ 22 – The Fool – được đánh số 0. Bộ Ẩn Chính thể hiện năng lượng mạnh, lâu dài hay những sự kiện lớn trong cuộc sống. Những sự kiện này thường là kết hôn, thăng chức, bệnh nặng,….

Các cách bói bài Tarot là gì?

Nhắc đến Tarot, điều mà mọi người quan tâm hơn cả chính là cách bói Tarot. Vậy cách để bói bài Tarot là gì? Bạn nào đang tìm hiểu bài Tarot không thể bỏ qua thông tin dưới đây.

Tarot Spread

Đầu tiên, người được bói sẽ bốc ngẫu nhiên số lượng lá bài. Nhiều người cho rằng bước này để truyền năng lượng từ người đó cho bộ bài. Người thực hiện phải hết sức tập trung suy nghĩ về vấn đề mình cần giải mã trong lúc rút lá bài.

Khi những lá bài đã được chọn ra, thầy bói sẽ sắp xếp chúng theo một khuôn mẫu gọi là Spread. Những vị trí trong Spread đều có một ý nghĩa. Có rất nhiều cách để sắp xếp từ 1 lá bài đơn đến toàn bộ 78 lá bài thành Spread.  Sử dụng cách nào là tùy thuộc vào người xem hay kiểu câu hỏi của người được bói.

bai tarot la gi
Cách bói bài Tarot là gì?

Một số spread tập trung nhiều hơn đến một vài loại thông tin nhất định. Một spread có thể chuyên để bói về chuyện tình cảm. Spread khác lại tập trung vào mối quan hệ với người khác. Một trong số những spread phổ biến nhất là Celtic Cross. Thực tế tồn tại rất nhiều spread thường dùng. Đặc biệt người đọc bài còn có thể tự tạo spread của riêng mình.

Ví dụ trong spread Celtic Cross, bạn có thể thấy có một trật tự nhất định trong spread này. Mỗi lá bài ở mỗi vị trí đều thể hiện một ý nghĩa nào đó. Thông điệp của mỗi lá bài còn có thể được kết hợp với các lá bài khác. Những lá bài này ảnh hưởng lẫn nhau và tạo ra sự thay đổi trong ý nghĩa mỗi lá bài.

Phương pháp bói bài Tarot

Bói tarot là gì và có những phương pháp nào? Mới các bạn cùng đọc tiếp phần này nhé.

Bói qua câu hỏi và bói mở chính là hai phương pháp bói Tarot phổ biến hiện nay.

Đối với loại bói qua câu hỏi thì người đọc cần có một vấn đề cụ thể nào đó cần giải đáp. Tarot sẽ không đưa ra những câu trả lời chính xác cho vấn đề bạn đang gặp. Nhưng thông qua những lá bài, bạn có thể tự đưa ra những quyết định cho bản thân mình. Trình tự bói bài Tarot qua câu hỏi có những quy ước sau.

boi bai tarot có hai phuog phap rat don gian
Bói bài Tarot có hai phương pháp rất đơn giản
 • Bạn phải sử dụng những câu hỏi “mở”: Người được bói nên nhớ trong Tarot không đưa ra lời khuyên chính xác cho vấn đề của bạn. Chính vì vậy bạn cần sử dụng những câu hỏi mang tính chất mở hơn. Bạn nên bắt đầu từ nguồn gốc của vấn đề chứ không phải là từ những lựa chọn.
 • Mức độ cụ thể phù hợp: Câu hỏi của bạn cần phải đủ để định hướng, nhưng không được quá cụ thể. Thay vì việc tìm hiểu về một mặt nào đó cụ thể, bạn cần tìm cách nhìn bao quát hơn về vấn đề.
 • Tập trung vào bản thân bạn: nếu là bói cho bạn, hãy đảm bảo rằng câu hỏi này tập trung vào bạn nhiều hơn là tập trung vào những đối tượng khác, ngay cả khi đó là chủ thể của vấn đề.
 • Trung lập: hãy đặt câu hỏi một cách trung lập, đừng quá thiên về một mặt hay một hướng giải quyết nào đó. Như vậy lá bài Tarot sẽ giúp bạn có được định hướng tốt.
 • Lạc quan: Đảm bảo rằng câu hỏi của bạn mang tính lạc quan, mong chờ điều gì đó.

Đối với phương pháp bói mở có nghĩa là hình thức hướng đến các mặt rộng hơn của cuộc sống. Thường thì những vấn đề này đều có mốc của nó, ví dụ như khi bạn lập gia đình, khi bạn tốt nghiệp đại học,… Bạn có thể hướng đến một mảng nào đó, ví dụ như sức khoẻ, hay sự nghiệp… Kết quả của lần bói này cũng sẽ tương ứng với chúng. Những lá bài sẽ đưa ra thông điệp cho bạn tự nhìn nhận và giải quyết vấn đề.

Người bói bài tarot là ai?

Người bói bài Tarot thường được gọi là Tarot Reader. Trong khi người xem hay người có thắc mắc cần giải quyết được gọi là queren. Mặc dù Tarot là một hình thức tiên tri, người bói bài không nhất thiết phải có một khả năng đặc biệt nào về tâm linh hay năng lượng. Chỉ cần bạn có đam mê tìm hiểu bói bài Tarot là gì, bạn cũng sẽ trở thành người bói bài chuyên nghiệp.

nguoi boi bai tarot duoc goi la tarot reader
Người bói bài Tarot được gọi là Tarot Reader

Có nhiều cách để bạn học nghệ thuật bói bài Tarot. Chỉ cần bạn ngồi máy tính cũng sẽ tìm ra những bài viết bói bài Tarot là gì. Hoặc bạn có thể đọc sách, tham gia các khóa học và có thể được cấp chứng chỉ. Các khóa này được dạy online hoặc offline bởi các giáo viên dạy Tarot hoặc các tổ chức Tarot. Có 2 tổ chức cung cấp chứng chỉ Tarot nổi tiếng nhất là Tarot Certificantion Board of America và American Board for Tarot Certification.

Con người là như vậy, luôn muốn thông qua những lá bài tarot mà nhìn thấu được tương lai để thay đổi vận mệnh của chính bản thân mình, nhưng có ai đã tự hỏi rằng liệu bói bài Tarot có đúng không?

Các mức độ chứng chỉ cung cấp bởi Tarot Certificantion Board of America

Có tất cả bảy mức độ chứng chỉ được cung cấp bởi Tarot Certification Board of America. Để được cấp các chứng chỉ này, bạn cần phải có kinh nghiệm bói Tarot cũng như vượt qua các bài kiểm tra tiêu chuẩn. Dưới đây là các loại chứng chỉ:

 • Certified Apprentice Tarot Reader (CATR)
 • Certified Tarot Reader (CTR)
 • Certified Professional Tarot Reader (CPTR)
 • Certified Tarot Consultant (CTC)
 • Certified Tarot Master (CTM)
 • Certified Tarot Instructor (CTI)
 • Certified Tarot Grandmaster (CTGM)

Các mức độ chứng chỉ được cung cấp bởi American Board for Tarot Certification

Có tất cả năm mức độ chứng chỉ được cấp bởi American Board for Tarot Certification. Để có được những chứng chỉ này, bạn cũng cần phải vượt qua các bài kiểm tra tiêu chuẩn. Dưới đây là các loại chứng chỉ:

 • Tarot Associate (TA)
 • Tarot Professional (TP)
 • Tarot Masters (TM)
 • Tarot Education (TE)
 • Tarot Sage (TS)

Tác dụng của bói bài Tarot là gì?

Chúng ta có thể sử dụng Tarot để nghiên cứu về những triết lý lớn lao của cuộc sống, những bí ẩn của thế giới. Hoặc có thể dùng bài Tarot để chiêm nghiệm thiền định, diễn giải và phân tích nhiều khía cạnh khác nhau của một vấn đề. Từ đó con người đưa ra được những bước đi trong tương lai hoặc có cảm hứng sáng tạo trong công viêc.
bai tarot giai ma nhung bi an ve cuoc song
Bài Tarot giải mã những bí ẩn về cuộc sống
Khi tìm hiểu bài Tarot, nhiều người lại có động lực để luyện ngoại ngữ của mình khá hơn. Việc làm đó sẽ giúp họ đọc được nhiều tài liệu và hiểu sâu hơn về bài Tarot là gì. Các bạn ấy sẽ có cơ hội dấn thân vào các lĩnh vực đầy sáng tạo như hội họa, văn chương, triết học, tâm lý học,…
Như vậy, việc nghiên cứu ý nghĩa những lá bài Tarot giúp chúng ta có thêm kiến thức về những giá trị trong cuộc sống.Tìm hiểu về Tarot cũng đem lại động lực học tập và làm việc tích cực cho các bạn. Tất cả những điều này khiến Tarot ngày càng trở nên hấp dẫn hơn.
Với những thông tin trên đây chắc hẳn các bạn đã biết được bài Tarot là gì rồi phải không? Thông qua những lá bài bạn thấu hiểu chính mình và thấu hiểu cuộc sống. Mỗi lá bài Tarot sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc, băn khoăn về những vấn đề nan giải. Hy vọng với những thông tin bổ ích trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn bài Tarot là gì cũng như tác dụng của nó. Ngoài ra, tại Keonhanh chúng tôi liên tục cập nhật những thông tin hay nhất về các game đánh bài đổi thưởng hay nhất hiện nay, đừng quên truy cập thường xuyên để trải nghiệm giây phút đổi thưởng cực đã nhé.