Chạy chỗ trong bóng đá là một trong những kỹ thuật cơ bản mà bất kì cầu thủ nào cũng phải tập luyện trước khi thi đấu chuyên nghiệp. Kỹ thuật này đóng một vai trò hết sức quan trọng, vì phần lớn thời gian trên sân các cầu thủ đều dành để di chuyển. Dưới đây là một số cách chạy chỗ trong bóng đá để các cầu thủ tương lai tham khảo.

Chạy chỗ là gì?

Chạy chỗ là một kỹ thuật cơ bản nhưng rất quan trọng. Nó chỉ cách mà bạn di chuyển từ vị trí này đến vị trí kia trên sân bóng. Khi di chuyển, phải nhìn và quan sát thật cẩn thận để tìm kiếm vị trí thuận lợi trên sân. Khi đối phương tiến lại gần có thể thực hiện đảo bóng và đổi hướng. Khi chạy chỗ nên tìm kiếm và chạy đến những khoảng trống trên sân để đồng đội dễ phối hợp. Nhiều cầu thủ thường ra ký hiệu để đồng đội dễ phối hợp.

Ở keonhanh.com chúng tôi luôn có những dự đoán kèo chính xác nhất để người chơi có những quyết định sáng suốt nhất trong từng trận đấu.

khai niem chay cho la gi
Chạy chỗ là gì?

Phân loại các kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá

Cách chạy chỗ trong bóng đá được chia thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại có những đặc điểm riêng, song chúng đều có điểm chung là giúp các cầu thủ có bước đi vững chắc với bóng. Đó là 5 kỹ thuật cơ bản sau:

ky thuat bong da cach chay nhanh trong bong da
Kỹ thuật bóng đá, cách chạy nhanh trong bóng đá
 • Kỹ thuật chạy chỗ: Kỹ thuật này yêu cầu các cầu thủ phải hạ thấp trọng tâm.
 • Kỹ thuật dừng đột ngột: Kỹ thuật này dùng để chuyển thân tạo các tình huống thi đấu hiệu quả.
 • Kỹ thuật chuyển thân: Yêu cầu khả năng quan sát, làm động tác giả và sự nhạy bén.
 • Kỹ thuật bật nhảy: Là kỹ thuật bổ trợ cho động tác đánh dầu, giành bóng trên sân.
 • Kỹ thuật đi bộ:Giúp các cầu thù thả lỏng cơ thể, đem lại thành tích cao trong thi đấu.

Trong các trận đấu lớn, thật không khó để bắt gặp những khoảnh khắc các cầu thủ phô diễn cách qua người trong bóng đá độc đáo. Với việc áp dụng kỹ thuật này đúng cách và đúng lúc, các cầu thủ có thể dễ dàng loại bỏ sự truy cản của đối phương. Từ đó, tạo nên cơ hội thuận lợi để chuyền bóng và dứt điểm ghi bàn.

Dưới đây là thông tin cụ thể, chi tiết về từng kỹ thuật.

Kỹ thuật chạy chỗ nhanh trong bóng đá

Cách chạy nhanh trong bóng đá này gồm có: Chạy thường, chạy lùi, chạy theo đường vòng tròn, chạy theo đường zichzac,… Theo các chuyên gia huấn luyện cầu thủ chuyên nghiệp, khi chạy các cầu thủ phải hạ thấp trọng tâm. Các bước chạy ngắn, 2 cánh tay đánh rộng sang ngang.

ky thuat chay cho trong bong da cua cac cau thu chuyen nghiep
Kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá của các cầu thủ chuyên nghiệp

Đối với kỹ thuật chạy giật lùi và chạy nghiêng không yêu cầu tốc độ. Song nó đòi hỏi có sự phối hợp ăn ý giữa các cầu thủ, tạo sự thoải mái khi thi đấu.

Kỹ thuật dừng chạy đột ngột

Một trong những cách chạy chỗ trong bóng đá mà các cầu thủ chuyên nghiệp phải học tập là dừng đột ngột. Mục đích của việc dừng đột ngột trong chơi bóng là:

 • Chuyển hướng nhanh chóng, linh hoạt trong các tình huống chơi bóng trên sân.
 • Cầu thủ đạt được độ nghiêng người nhất định. Điều này đòi hỏi các cầu thủ phải dùng lực của đôi bàn chân, hạ thấp trọng tâm và dồn ngược lại với hướng nghiêng người.
 • Dồn lực vào bàn chân để đạp xuống đất, sau đó hạ thấp cơ thể nhằm giảm quán tính và đưa lực về phía trước.

Chuyển thân – Kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá

Chuyển thân cũng là một trong những kỹ thuật chạy nhanh trong bóng đá. Nó đồi hỏi cầu thủ có sự nhanh nhẹn, khả năng quan sát và làm động tác giả.

Trong bóng đá,sự thay đổi giữa tấn công và phòng thủ, vị trí trên sân của các cầu thủ luôn phải nhanh và chính xác. Nên sự linh hoạt trong các tình huống di chuyển của các cầu thủ là vô cùng cần thiết.

Kỹ thuật bật nhảy – Cách chạy chỗ trong bóng đá

Một trong những cách chạy chỗ trong bóng đá là bật nhảy. Kỹ thuật này được sử dụng để tranh bóng trên không. Trong bật nhảy, có nhiều yếu tố quyết định sự thành công, cụ thể:

 • Tốc độ chạy đà
 • Sức bật của cầu thủ
 • Lực dậm nhảy
 • Khả năng phán đoán thời điểm bóng rơi
 • Thời gian dậm nhảy là bao nhiêu?
buoc dam nhay cua cau thu chuyen nghiep
Bước dậm nhảy của cầu thủ chuyên nghiệp

Trong kỹ thuật dậm nhảy, các chuyên gia chia thành dậm nhảy hai chân và dậm nhảy một chân. Tùy theo từng tình huống và sở trường các cầu thủ có thể lựa chọn kiểu dậm nhảy phù hợp.

Biện pháp để có cách chạy chỗ trong bóng đá tối ưu

Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá cần có sự trau dồi theo thời gian. Rất ít cầu thủ có được kỹ thuật chạy bẩm sinh khi chưa tập luyện và tiếp xúc với bóng đá.

luu y de co cach chay cho trong bong da hieu qua
Lưu ý để có cách chạy chỗ trong bóng đá hiệu quả

Một số biện pháp giúp bạn có cách chạy nhanh trong bóng đá là:

 • Chạy thẳng hoặc chạy lùi, kết hợp cả 2 cách chạy này với nhau.
 • Sử dụng kỹ thuật chạy thường, quay rồi lại chạy.
 • Tập luyện tăng tần số các bước chạy.
 • Sử dụng tín hiệu để tập luyện chạy. Có thể chạy theo các hướng khác nhau, sau đó thay đổi tốc độ từ nhanh hơn cho tới đột ngột, bất ngờ.
 • Chạy đà sau đó sử dụng kỹ thuật dậm nhảy bằng 1 chân hoặc cả 2 chân.
 • Nhảy lên, khi chân tiếp đất thì tăng tốc.
 • Có thể sử dụng kỹ thuật đan chéo, phải trái hoặc chạy theo đường zichzac.

Đã là cầu thủ bóng đá thì chẳng ai lại không biết tới những cách tì đè trong bóng đá. Bởi đây là một trong những kỹ thuật cơ bản được sử dụng để che chắn bóng. Để áp dụng có hiệu quả kỹ thuật này đòi hỏi các cầu thủ phải có thể lực thật tốt. Ngoài ra còn phải giữ khoảng cách hợp lí để giữ bóng trước đối thủ.

Để có cách chạy chỗ trong bóng đá hiệu quả bạn cần chăm chỉ tập luyện. Đó là cách để bạn có được kỹ năng di chuyển nhuần nhuyễn trên sân.Theo các chuyên gia huấn luyện, bạn cần lưu ý phải qua level trước rồi mới chuyển đến các level sau. Thường thì trong 1 tuần tăng level là hợp lý.

Đặc biệt, sau khi tập luyện ở những level thấp bạn vẫn nên tiếp tục duy trì, không nên bỏ dở. Chẳng hạn, sau 1 tuần tập level thấp, bạn tiếp tục chuyển sang level tiếp theo. Lúc này, bạn vẫn cần duy trì bài tập ở level 1 với tần suất 1/5/. Điều này áp dụng tương tự cho các bài tập ở level 3 và level 4. Và bạn nên áp dụng theo đúng các bước mà chuyên gia huấn luyện đưa ra. Có như vậy, bạn mới nhanh chóng nâng cao thành tích của mình.

Trên đây là cách chạy chỗ trong bóng đá nhanh và hiệu quả nhất. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ thu thập được nhiều không tin bổ ích hơn. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị bên trái bóng tròn. Đừng quên cập nhật tin mới nhất tại blog bóng đá nhé

Khuyên Đặng (Tổng hợp)