Để có được bí quyết cách đá bóng mạnh như các cầu thủ, bạn phải lên cho mình kế hoạch tập luyện một cách chuyên nghiệp nhưng đồng thời phải đảm bảo tính khoa học. Có nhiều cách giúp mọi người học kỹ thuật bóng đá như qua các video có sẵn ở trên mạng hay dưới sự hướng dẫn cụ thể của cầu thủ đá bóng giỏi, huấn luyện viên đã giải nghệ…

Cách đá bóng mạnh mang lại những lợi thế gì?

Cách đá bóng mạnh là một trong những kỹ thuật của bóng đá, là giải pháp hiệu quả cho cầu thủ giúp đội bóng phá vỡ thế trận bế tắc. Chính là lý do mà mọi cầu thủ đều tích cực tập luyện áp dụng vào cách chơi bóng của mình. Qua đây, tôi sẽ chỉ ra những lợi thế của cách đá bóng mạnh mang lại

Cach da bong manh ngoài vòng cấm giải pháp phá vỡ thế trận bế tắc
Cách đá bóng mạnh ngoài vòng cấm giải pháp phá vỡ thế trận bế tắc

Đầu tiên đó là làm quỹ đạo bay của quả bóng thay đổi trở nên xoáy hơn, lực đi mạnh hơn khiến cho thủ môn sẽ khó phán đoán và đỡ được trái bóng.

Đá bóng mạnh là giải pháp chuyền vượt tuyến cho tiền đạo ở phía trên bứt tốc nhanh đón bóng, trải khai tấn công. Là cách mở cánh hiệu quả đặt đồng đội vào vị trí thuận lợi hơn, hay chuyền tới vị trí khác trên sân ở khoảng cách xa như từ hàng hậu vệ lên cho tiền vệ cánh… Giải pháp phát động tấn công nhanh, chớp nhoáng, cần ít pha xử lý bóng hơn. Có thể coi đây là cách đá bóng bổng hiệu quả không bị đối phương dễ dàng chặn lại.

Steven Gerrard - cựu đội trưởng Liverpool có cách đá bóng mạnh và chính xác
Steven Gerrard – cựu đội trưởng Liverpool có cách đá bóng mạnh và chính xác

Sút bóng mạnh từ ngoài vòng cấm bằng mu bàn chân hay bằng má trong bàn chân sẽ có được bàn thắng hơn trong thế trận chặt chẽ, ít có cơ hội được tạo ra. Là cách tạo đột biến nhằm thay đổi tình hình trận đấu khi mọi chiến thuật khác đều không phát huy hiệu quả.

Kỹ thuật trong cách đá bóng mạnh hiệu quả, bay trúng đích

Hiện nay, các cầu thủ sử dụng cách đá bóng mạnh theo 2 cách hiệu quả nhất: sút bóng bằng mu bàn chân và bằng má bàn chân. Những kỹ thuật để thực hiện cách đá này, tôi sẽ hướng dẫn sau đậy để mọi người dễ dàng tự tập luyện.

Sút bóng bằng mu bàn chân

Với cách đá náy, bóng sẽ đi rất căng và vô cùng chính xác. Khả năng tạo ra bàn thắng có tỉ lệ cao hơn, được cầu thủ sử dụng rất nhiều trong mỗi trận đấu. Mọi người có thể thực hiện những kỹ thuật sau để có cách đá bóng mạnh và chính xác.

  • Đầu tiên, chạy đà sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng, vì trong quá trình tiếp xúc vào bóng bạn chạy theo bóng với tốc độ tăng dần lên và cuối cùng bạn bước dài trước khi tác động vào. Nên chú ý làm sao cho hướng bàn chân chếch với quả bóng từ 5 – 10 độ.
Paul Pogba có cach da bong manh va chinh xac bằng mu bàn chân
Paul Pogba có cách đá bóng mạnh và chính xác bằng mu bàn chân
  • Chân trụ của bạn đạt ngang với quả bóng, tạo khoảng cách vừa phải với trái bóng và chân trụ phải đặt phía trước quả bóng. Trước khi sút mũi của chân trụ sẽ hướng vào bóng, đầu gối hơi khuỵu xuống, khi đó toàn bộ trọng lượng cơ thể sẽ dồn lên chân trụ.
  • Chân lăng từ phía sau vung lên phía trước nhanh  và lực mạnh, động tác thật dứt khoát để trái bóng bay đi chính xác.
  • Khi tiếp xúc vào bóng cổ chân phải giữ chắc, mu bàn chân duổi thẳng .
  • Khi kết thúc pha bóng, người sẽ lao về phía trước theo hướng bóng.

Đá bóng mạnh bằng má trong bàn chân

Thưc hiện cách đá này hiệu quả, đòi hỏi kết hợp sự nhuần nhuyễn giữa chân và tay để xử lý bóng tốt hơn. Sau đây, tôi sẽ hướng dẫn cách đá bóng mạnh bằng má trong bàn chân đúng kỹ thuật giúp mọi người tự học, tự rèn luyện.

Hulk lập siêu phẩm với cách đá bóng mạnh và chính xác bằng má trong bàn chân
Hulk lập siêu phẩm với cách đá bóng mạnh và chính xác bằng má trong bàn chân
  • Chân trụ sẽ tạo khoảng cách với bóng tầm 20cm, chân trụ của bạn sẽ quyết định đến hướng đi của trái bóng cho nên khi đã đặt chân trụ phải giữ vững, tránh không bị trượt chân hay gặp phải những chấn thương về bắp chân, dây chằng.
  • Chân sút sẽ co về phía với độ cao nhất định, theo góc 90 độ, tùy mục đích của bạn sẽ đưa ra quyết đinh tiếp xúc phần nào của quả bóng.
  • Động tác tay kết hợp nhuần nhuyễn với chân, tay không thuận sẽ vung về phía trước, tay còn lại bạn để sao thật thoải mái là được.
  • Tư thể của cơ thể nên hướng về phía sau.

Qua bài viết trên đây, tôi đã chỉ ra cách đá bóng mạnh giúp mọi người có thêm những kiến thức, thông tin để rèn luyện kỹ năng thêm hoàn thiện, nâng cao hơn. Mọi người phải thường xuyên tập luyện để hoàn thiện các kỹ năng, bên cạnh đó nên rèn luyện sức bền thi đấu trọn vẹn 90 phút. Bạn có thể tập cùng với bạn bè hay cùng với người hướng dẫn để biết cách đá bóng chuẩn, cách đá bóng mạnh hơn.