Kỹ thuật qua người trong bóng đá là một trong những kỹ thuật nhằm tránh sự truy cản của đối thủ. Từ đó, cầu thủ dễ dàng đi bóng, tạo đường chuyền đẹp và dứt điểm, nâng cao cơ hội ghi bàn. Kỹ thuật này vô cùng cần thiết cho những cầu thủ mong muốn hướng tới kỹ năng chơi bóng chuyên nghiệp, nhất là ở vị trí tiền vệ. Dưới đây là các cách qua người trong bóng đá chi tiết nhất để bạn đọc tham khảo.

Nguyên lý của kỹ thuật qua người trong bóng đá

Trong bóng đá, kỹ thuật qua người chính là những động tác giả mà cầu thủ thực hiện. Đây là kỹ thuật cơ bản giúp “đánh lừa” các đối thủ. Lúc này, cầu thủ sẽ dễ dàng đưa bóng về phía ngược lại và ghi bàn. Giới chuyên môn đánh giá đây là một kỹ thuật khó, và cần được trau dồi qua thời gian.

Các chuyên gia hàng đầu về bóng đá của chúng tôi sẽ phân tích kèo bóng đá hôm nay nhanh chóng và chính xác nhất. Cùng tham khảo nhé!

so luoc ve cach qua nguoi trong bong da
Sơ lược về cách qua người trong bóng đá

Để giành được sự chủ động trên sân và tỷ lệ khống chế bóng, các cầu thủ cần phải có kỹ thuật tốt. Một trong số đó là kỹ thuật qua người trong bóng đá. Đây là một trong những yếu tố quan trọng, mang ý nghĩa quyết định sự thành công của các đường chuyền và cú sút.

Ưu, nhược điểm của kỹ thuật bóng đá qua người

Kỹ thuật qua người trong bóng đá có ưu điểm là đánh lừa hướng di chuyển của đối thủ. Bằng các động tác giả, đối thủ sẽ khó bám sát. Nếu tiếp tục, cách duy nhất của họ là phạm lỗi.

Nhược điểm đối với cách qua người trong bóng đá, có một nhược điểm khá nghiêm trọng. Đó là nếu đối phương phạm lỗi từ phía sau, bạn sẽ rất dễ gặp chấn thương. Thậm chí, đó là những chấn thương rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới kết quả và thành tích thi đấu.

Ngoài việc tập trung bồi dưỡng kiến thức văn hóa, hiện nay nhiều bậc phụ huynh còn khuyến khích con em mình tích cực tham gia luyện tập thể thao. Đặc biệt trong đó là học bóng đá. Với nhu cầu đó, nhiều lớp học bóng đá được thành lập và duy trì có hiệu quả. Qua đó tạo nên sân chơi lành mạnh, giúp các em rèn luyện sức khỏe và tự tin hơn trong cuộc sống.

ky thuat qua nguoi trong bong da
Kỹ thuật qua người trong bóng đá

Kỹ thuật qua người trong bóng đá “siêu đỉnh”

Dưới đây là một số cách qua người siêu đỉnh được hầu hết các cầu thủ chuyên nghiệp áp dụng. Cùng tìm hiểu xem đó là những cách gì nhé!

Poke & Run

Đây là cách qua người rất phổ biến, tuy đơn giản nhưng hiệu quả rất cao. Với Poke & Run, bạn chỉ cần dùng mũi giày chích nhẹ vào bóng, chạy qua đối thủ và nhận bóng sau người họ. Kỹ thuật rất đơn giản nhưng quan trọng là phải tính toán khoảng trống phía sau đối thủ.

Một chú ý trong kỹ thuật này là bạn cần xem xét khoảng cách giữa bạn và đối thủ. Nếu đứng quá gần với đối thủ hoặc không có nhiều khoảng trống phía sau để nhận bóng thì kỹ thuật này sẽ rất dễ thất bại. Đây cũng là kỹ thuật qua người trong bóng đá mà Ronaldo thường xuyên sử dụng.

Cruyff Turn

Bạn chỉ cầm hãm bóng lại bất ngờ bằng lòng trong của chân. Sau đó dùng chân trụ đổi hướng nhanh nhất có thể để khiến đối thủ bất ngờ và có thể chạy hoặc chuyền cho đồng đội mình ngay sau đó.

Khi chạm bóng không đúng điểm hoặc trụ không đúng bạn có thể sẽ ngã hoặc bóng sẽ không đi theo ý muốn. Đây cũng là tình huống rất dễ thất bại nếu bạn không chú ý đế những khoảng trống phía sau và gặp ngay đối thủ thứ 2.

Elastico – thường được thực hiện bởi Ronaldo

kỹ thuật qua người trong bóng đá này, bạn chạm bóng bằng má ngoài bàn chân rồi chạm lần thứ 2 bằng má trong. Bạn cố gắng giữ sự liền mạch với bóng, nối liền thành 1 chạm với bóng. Đẩy bóng ra bằng má ngoài gần như bằng ngón út, giữ sự liền mạch, và rồi nhanh chóng chuyển đổi, móc bóng lại bằng má trong.

cach qua nguoi trong bong da bang ky thuat elastico
Cách qua người trong bóng đá bằng kỹ thuật Elastico

Cách qua người này thường được gọi là The snake (con rắn). Bạn phải cố giữ bóng và chân luôn liền mạch với nhau. Khi đó đối phương sẽ bị mất thăng bằng và bạn chỉ cần đổ người về phía bên ngoài rồi tăng tốc là được.

The Roll

Động tác này rất đơn giản, các bạn chỉ cần dùng gầm giày miết qua quả bóng và làm cho bóng lăn nhanh nhất có thể. Sau đó dùng chân còn lại đánh lừa đối thủ, đỡ bóng hoặc chuyền cho đội mình. Sẽ rất dễ thất bại ở kỹ năng này nếu bạn ở quá gần đối thủ hoặc  đưa bóng về đúng hướng mà đối thủ đã đoán được. Vì vậy, bạn hãy làm điều này nhanh hơn, dứt khoát hơn càng tốt.

Step over – cách qua người trong bóng đá 

Step Over là động tác rất quen thuộc và phổ biến với tất cả mọi người và đem lại hiệu quả cực kỳ cao nhé. Để thực hiện kỹ năng này được đúng, bạn cần trải qua 2 bước:

Bước đầu tiên, sử dụng chân không thuận đảo qua bóng và nhún vai để đánh lạc hướng đối thủ.

Bước thứ hai, bạn dùng chân thuận của mình đi theo hướng còn lại để làm cho đối thủ bất ngờ. Ngay sau khi bạn nhún vai và đổi hướng làm động tác giả thì phải đổi hướng bóng ngay lập tức để làm đối thủ bất ngờ và đi theo hướng bạn đã đánh lừa trước đó.

Kỹ thuật qua người bằng cả hai chân

Đây là một cách rất tuyệt vời để bạn đánh lừa đối phương dễ dàng. Nếu bạn đá bóng thuận cả 2 chân thì đó sẽ một lợi thế rất lớn để thực hiện tốt kỹ thuật qua người trong bóng đá này đấy.

Đầu tiên bạn nên tập lừa bóng với rào chắn hình nón. Bạn lừa bóng đi qua rào chắn bóng chân trái rồi chuyển sang chân phải.
Tiếp theo hãy chuyển bên của sân để tập luyện tương tự. Khi đó, các bạn sẽ được trải nghiệm từ các góc độ lừa khác nhau.

cac ky thuat qua nguoi sieu dinh
Các kỹ thuật qua người siêu đỉnh

Shoulder & Panna

Với cách này, bạn chỉ cần nhún vai và sau đó xỏ háng đối thủ.Kỹ năng này khó nhất ở chỗ là các bạn phải đánh lừa đối thủ sang một hướng để làm chân của đối thủ dạng ra, lúc này bạn chỉ cần xỏ háng đối thủ và chạy ra phía sau để nhận bóng.

Với kỹ thuật qua người trong bóng đá này, bạn sẽ thất bại nếu bạn cách đối thủ quá gần. Vì bóng có thể vượt qua được đối thủ nhưng cơ thể rất dễ bị cản lại. Còn nữa, mọi người thường không để ý khoảng trống phía sau của đối thủ, nên ngay cả khi bóng và cơ thể bạn đều vượt qua đối thủ nhưng bóng lại đi ra ngoài hoặc rơi vào chân của đối thủ khác.

The Matthews (má trong – má ngoài)

Chạm bóng 2 lần thật nhanh: lần 1 bằng má trong (gần ngón chân cái để khiến cho hậu vệ đối phương bị đánh lạc hướng rằng bạn sẽ cắt bóng vào bên trong), sau đó nhanh chóng chuyển bóng bằng má ngoài, cắt sang phía bên kia của bóng. Để thực hiện tốt bạn phải hạ vai xuống khi đánh lạc hướng đối phương vào trong, sau đó đổi hướng với tốc độ thật nhanh.

ky thuat the matthews
Kỹ thuật The Matthews

Touch Stepover (Chạm rồi đảo chân)

Touch Stepover là cách qua người phát triển từ Skill The Matthews. Nếu như bạn thực hiện The Matthews trong trận đấu thì hậu vệ sẽ dễ dàng bắt bài và đường đi của bạn khi đó bạn phải biến tấu các skill qua người để đối phương bất ngờ, không đoán trước được đường bóng. Chạm bóng bằng má trong chân phải và chạm bóng tiếp bằng má ngoài. Sau đó, bạn đảo chân vòng lên bóng và đưa nó sang hướng khác.

Một tip để bạn thực hiện tốt động tác này là: Hạ vai và cho đầu gối thấp xuống khi đảo chân, để đánh lừa được đối thủ thì bạn sẽ phải đi theo 1 hướng và đổi hướng thật nhanh sang chân bên kia. Cách qua người trong bóng đá này khá khó nên bạn cần tập luyện nhiều.

Fake Shot (giả sút)

Đây là cách qua người trong bóng đá rất đơn giản, nhưng hiệu quả cao. Với kỹ thuật này, bạn sẽ đưa bóng sang chân thuận và diễn như là chuẩn bị sút bóng rồi cắt nó sang phía ngược lại.

Một mẹo để đánh lừa được đối thủ đó là đưa cánh tay lên, để họ nghĩ rằng bạn chuẩn bị sút bóng. Sau đó chuyển hướng bóng và nhanh chóng cắt sang bên kia.

Kỹ thuật qua người rollovers và rollovers đảo ngược

Rollovers là cách làm thay đổi cảm hứng và giữ thời gian kiểm soát bóng tốt. Đây là kỹ thuật qua người trong bóng đá hiệu quả và thực hiện dễ.

Kỹ thuật Rollovers: Sử dụng mu bàn chân thuận đá cuộn bóng về phía cơ thể mình. Lưu ý chỉ lăn bóng chứ không đá bóng nhé! Sau đó, sử dụng chân còn lại lăn bóng ngược lại để bóng quay theo hướng khác.

Kỹ thuật Rollovers đảo ngược: khi bạn di chuyển về phía sau thì hãy kéo quả bóng về phía bạn. Đặt chân thuận lên bóng, bước chân trở lại, lăn quả bóng về phía bạn và di chuyển một cách nhanh chóng và kéo lại bằng chân còn lại.

The Chop – kỹ thuật qua người trong bóng đá 

Về cơ bản kỹ thuật này gần giống với Fake Chot. Bạn đưa cánh tay lên để đánh lừa hậu vệ rồi cắt bóng sang một bên. Thay vì cắt ở đằng trước cơ thể thì bạn sẽ cắt bóng ở đằng sau chân không thuận.

Bạn dùng má trong chân thuận chặt bóng ra đằng sau cửa chân trụ. Động tác này sẽ đưa cơ thể bạn ở giữa bóng và hậu vệ khiến hậu vệ rất khó thấy được bóng. Vì thế đây là cách qua người trong bóng đá được nhiều cầu thủ cánh sử dụng.

Các trận đấu bóng đá thường có diễn biến rất nhanh. Các cầu thủ phải chạy liên tục trong 90 phút thi đấu chính thức và cả trong những hiệp phụ. Vì vậy, ngoài việc nâng cao thể lực, các cầu thủ còn luôn cố gắng rèn luyện cách chạy nhanh trong bóng đá để thể hiện thật tốt trong quá trình thi đấu.

ky thuat qua nguoi trong bong da hieu qua
Kỹ thuật qua người trong bóng đá hiệu quả

Double Stepover

Bạn dùng 1 chân để vòng 2 lần quanh bóng. Mục đích là tránh để hậu vệ đối phương bắt bài vì thông thường đảo chân trong trận bóng sẽ là đảo chân 1 lần rồi đi theo hướng ngược lại. Hậu vệ sẽ đoán trước bạn đi về phía đối diện nên bạn lại đi cùng hướng đã đảo chân rồi tự tạo ra khoảng trống. Động tác này sẽ khiến bạn đẩy bóng vào khoảng trống. Đây là cách qua người tuyệt vời, thường được sử dụng bởi Gerard Deulofeu.

Kỹ thuật xoay Zidane qua người

Xoay Zidane là thực hiện cú xoay bóng để đánh lừa đối thủ. Đây là một kỹ thuật khá khó nhưng nếu bạn sử dụng đúng lúc thì sẽ có tác dụng rất tốt. Bạn nên sử dụng kỹ thuật này khi một đối thủ đang tiến thẳng vào bạn.

Khi đang lừa bóng với tốc độ kiểm soát, hãy bước một chân lên quả bóng bằng chân thuận để chặn bóng và xoay cơ thể 180 độ  theo hướng đó. Nếu tiếp xúc quả bóng bằng chân phải thì xoay vai trái cho đến khi bạn đối diện với hướng ngược lại.
Tiếp tục đưa quả bóng khoảng 180 độ khác, dùng chân khác của bạn để làm một cuộn ngược lại, kéo bóng trở lại rồi bạn quay và đi theo hướng ban đầu.

cac cach qua nguoi dinh cao
Các cách qua người đỉnh cao

 

Trên đây là những kỹ thuật qua người trong bóng đá mà chúng tôi cung cấp để bạn tham khảo. Hy vọng đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp bạn có những kỹ năng chơi bóng tốt hơn. Hãy truy cập vào blog website để cập nhật tin bóng đá mới nhất nhé!

Khuyên Đặng (Tổng hợp)