Đội bóng của bạn có đang gặp khó khăn về hàng phòng ngự hay chưa có sơ đồ thi đấu hiệu quả? Vậy thì hãy để chúng tôi giải quyết vấn đề đó giúp bạn với bí quyết về chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả dưới đây.

Sơ đồ đội hình 1-2-1 là lý tưởng nhất

Theo đó, đội hình ra sân chính thức của mỗi đội gồm có một hậu vệ, một tiền đạo và hai tiền vệ công. Hai cầu thủ được bố trí ở vị trí giữa sân có nhiệm vụ như hai “chiến sĩ” tấn công khi có bóng. Đồng thời, kết hợp với các đồng đội để xây dựng hàng phòng thủ chắc chắn, cản phá những pha tấn công của đối thủ.

 • ​”Hãy thi đấu với bộ khung 1-2-1: một hậu vệ, một tiền đạo và hai người còn lại sẽ là tiền vệ công. Hai cầu thủ ở giữa sẽ đảm nhận nhiệm vụ vừa phòng thủ và hỗ trợ tấn công một khi có bóng.”
 • “Đây là đội hình cho phép bạn thi đấu một cách hiệu quả nhất trên sân 5 người, Phòng ngự chặt và phản công cực kỳ nguy hiểm.”
Sơ đồ 1-2-1 là sơ đồ thi đấu hiệu quả nhất trong số các chiến thuật bóng đá 5 người
Sơ đồ 1-2-1 là sơ đồ thi đấu hiệu quả nhất trong số các chiến thuật bóng đá 5 người

Nhiều người cho rằng, việc bố trí sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người rất khó khăn. Bởi diện tích nhỏ hẹp của sân thi đấu. Hơn hết, khác với bóng đá truyền thông, bóng đá 5 người thường thi đấu trên bề mặt gỗ. Do đó, có thể tạo ra những khó khăn nhất định cho việc triển khai các cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người.

 Cùng các chuyên gia giàu kinh nghiệm nhận định kèo chuẩn xác, dựa vào đó mà các người chơi cá cược có thể tăng thêm tỉ lệ chiến thắng

Tuy nhiên, chỉ cần bạn chú tâm một chút về những điểm riêng của loại hình bóng đá này. Việc xây dựng sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người sẽ rất đơn giản.

Chiến thuật tốt nhất: Phòng ngự phản công

Thoạt đầu đề cập tới cách bố trí sơ đồ chiến thuật bóng đá mini 5 người như thế này nhiều người sẽ thấy bất cập. Tuy nhiên, khi được áp dụng vào thực tế của từng trận đấu thì cách chơi này lại rất hiệu quả.

 • “Nếu bạn xem một trận đấu sân 5, những bàn thắng phần lớn đến từ những pha phản công nhanh. Một hai đường chuyền và rồi dứt điểm. Đội giữ bóng nhiều hơn và phải chuyền qua lại quá nhiều thường sẽ là đội ít thành công hơn. Hãy nhanh và hiểm.”
 • “Bằng cách phòng ngự chặt và lùi sâu bạn sẽ gợi cho đối phương dâng cao và không giữ được đội hình của họ, làm họ trở nên bức bối trước khi dành được bóng và ghi bàn. Nhưng để làm được việc đó hai cầu thủ ở tuyến giữa phải cực kỳ chất lượng. Họ vừa phải hỗ trợ phòng ngự tốt và biết cách tổ chức phản công và kiến tạo cho đồng đội ghi bàn.”

Với đặc thù diện tích thi đấu nhỏ hẹp, thời gian thi đấu ngắn. Nên nhiều đội bóng thường lựa chọn lối chơi tấn công nhanh chóng và ồ ạt nhằm tạo sức ép tâm lí cho đối thủ của mình. Trong trường hợp đó, nếu không cẩn thận, đội bóng của bạn sẽ rất dễ bị cuốn theo và để lộ ra những sơ hở trong hàng phòng ngự.

Nhưng nếu biết cách duy trì lối chơi chậm với hàng phòng ngự chắc chắn, các bạn sẽ dần đưa đối thủ vào thế bị động. Cùng với đó, cơ hội tấn công sẽ được mở rộng hơn.

Hình ảnh một trận da bong 5 nguoi kịch tích
Hình ảnh một trận đá bóng 5 người kịch tích

Nếu là fan hâm mộ trung thành hay là những người đã từng tham gia thi đấu bóng 5 người. Chắc hẳn các bạn cũng biết rằng những pha phản công nhanh là cơ hội tấn công hiệu quả nhất. Nếu biết cách vận dụng những kỹ thuật sút bóng thì khả năng thành công của những pha phản công này là rất lớn.

Vị trí cần phù hợp với khả năng của cầu thủ

Như đã đề cập tới ở phần trên của bài viết. Các trận đấu bóng đá 5 người có thời gian rất ngắn. Do đó, các đội bóng phải triển khai lối đá chặt chẽ ngay từ đầu. Không nên bỏ lỡ bất kỳ phút giây nào trên sân. Cùng vì vậy, để đưa ra đội hình thi đấu chính thức, các huấn luyện viên (HLV) phải thật sự cẩn thận. Cần dựa trên năng lực của từng cầu thủ mà bố trí vị trí thi đấu rõ ràng. Đảm bảo phát huy được sức mạnh của các cầu thủ tại mỗi khu vực cụ thể.

 • “Quan trọng nhất trong sân mini đó là phải để cho cầu thủ thi đấu đúng vị trí sở trường của mình.”
 • “Đôi khi phải nhìn vào cá tính của mỗi cầu thủ để biết họ thích hợp vị trí nào trên sân.”
 • “Một anh chàng điềm tĩnh, nhưng thi đấu hiệu quả sẽ thích hợp làm tiền đạo.”
 • “Ai thích những pha ban bật hoặc chia bóng thì hãy để họ đá ở vị trí trung tâm. Còn nếu tính cách có phần mạnh mẽ và thích tranh chấp thì hãy để họ đá ở vị trí phòng thủ.”
 • “Nếu tìm đúng vị trí cho mỗi người thì những tư chất của họ sẽ tự phát triển và hỗ trợ nhau rất tốt trện sân.”
Thời gian diễn ra trận bóng đá 5 người ngắn hơn 11 người
Thời gian diễn ra trận bóng đá 5 người ngắn hơn 11 người

Lựa chọn được “người gác đền” chất lượng

Thủ môn được ví như người canh gác và bảo vệ khung thành, là người nắm giữ 50% sức mạnh của đội bóng. Vì vậy, việc lựa chọn thủ môn bản lĩnh và nhanh nhẹn là hết sức cần thiết. Tài năng của thủ môn cũng sẽ tạo nên hậu phương vững chắc, giúp các cầu thủ vững tin hơn để thi đấu.

 • ​”Trước tiên phải có một thủ thành thật giỏi, người không chỉ biết đứng trong khung thành mà còn phải cho bạn sự tự tin nơi hàng phòng ngự. Có thể xoay tua để các cầu thủ trở thành thủ môn nhưng tốt hơn hết là tìm một thủ môn đúng nghĩa.”
 • “Trước khung thành thì thủ môn còn phải là một hậu vệ giỏi, vị trí này cực kỳ quan trọng. Không những phải biết tắc bóng, truy cản, thủ môn này còn phải biết phát động tấn công và chuyền bóng cực chuẩn.”
Vị trí thủ môn rất quan trọng trong chien thuat bong da 5 nguoi
Vị trí thủ môn rất quan trọng trong chiến thuật bóng đá 5 người

Thi đấu với 1 tinh thần tốt nhất

 • ​”Lời khuyên cuối cùng đó là hãy thi đấu với tinh thần thoải mái.”
 • “Chẳng có gì vui hơn là được thi đấu cùng các đồng đội của mình, hãy thi đấu hết mình, thắng thì càng tốt, sau đó hãy cùng nhau đi uống gì đó để giải trí. Không nhất thiết phải là uống bia hay rượu nhé.”
 • “Nhưng nếu phải uống thì cứ thoải mái, vì bạn xứng đáng mà.”

Ngoài kỹ năng, đội hình, sơ đồ chiến thuật và sự may mắn, điều mà các cầu thủ cần mang theo khi vào sân chính là một tinh thần thi đấu tốt nhất. Chiến thuật bóng đá 5 người cũng giống như các loại hình bóng đá khác, tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn tự tin và khơi nguồn sức mạnh của bản thân. Đối với bóng đá, không quan trọng thắng thua, hãy nhớ rằng “không đoạt được cup chưa chắc đã là người thất bại”, bạn chỉ cần vô địch trong lòng người hâm mộ và chính mình là đủ rồi.

Cần bỏ lại cái “tôi” trước khi ra sân

 • “Tính cách ham tấn công phải được bỏ lại trong phòng thay đồ”
 • “Tiền đạo của bạn cần phải tiết chế rất nhiều trong khi thi đấu. Họ cần phải sẵn sàng ghi bàn nhưng không được phép ích kỷ. Đôi khi họ phải lùi về làm tường cùng với các tiền vệ ở giữa sân thay vì chỉ ở phía trên và tấn công.”
 • “Tốt nhất là hãy luôn để một cầu thủ ở phía sau để phòng ngự. Hãy luôn thi đấu một cách cầu toàn nhất.”

Sự ích kỷ có thể bỏ lỡ rất nhiều cơ hội chiến thắng cho đội bóng của bạn. Hãy nhớ rằng, đội bóng là một tập thể, chiến thuật đá bóng 5 người hay 11 người cũng vậy, điều gắn kết các cầu thủ, tạo nên sức mạnh tổng hợp chính là tập thể. Không nên ham tấn công mà rơi vào bẫy của đối phương, trở về phòng thủ không kịp. Lúc nào cũng cần có 1 cầu thủ ở phía sau để bảo đảm sự an toàn.

Trận đấu bóng đá với người chơi cũng như là một trận chiến mà cả hai bên đều khao khát chiến thắng. Để trận bóng được diễn ra suôn sẻ thì các chiến binh hãy nắm rõ luật bóng đá 5 người nhé!

Chiến thuật bóng đá 5 người cần đề cao sức mạnh tập thể
Chiến thuật bóng đá 5 người cần đề cao sức mạnh tập thể

Hiệu quả của chiến thuật bóng đá 5 người

Để đạt được những thành tích cao trong bộ môn bóng đá 5 người. Các cầu thủ cần phải có thể lực và kỹ năng tốt. Tuy nhiên còn một lí do đặc biệt quan trọng đó là việc triển khai hiệu quả sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người. Dù là trên bất kỳ bề mặt thi đấu nào (từ bề mặt sân gỗ tới sân cỏ).

Áp dụng chiến thuật bóng đá 5 người đúng cơ hội chiến thắng sẽ rất cao
Áp dụng chiến thuật bóng đá 5 người đúng cơ hội chiến thắng sẽ rất cao

Một căn nhà tốt cần phải có nền tảng là bộ phận móng chắn chắn. Và trong bóng đá cũng vậy. Việc xây dựng chiến thuật bóng đá 5 người trên sân gỗ hay chiến thuật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo hiệu quả sẽ mang đến cho đội bóng của bạn rất nhiều lợi ích.

Những kiến thức được đề cập tới trong bài viết trên là những nội dung cơ bản của việc xây dựng chiến thuật bóng đá 5 người và lợi ích của chúng. Mong rằng chúng sẽ thật sự hữu ích và giúp bạn khắc phục được điểm yếu cho đội bóng của mình. Truy cập blog bóng đá để cập nhật nhiều tin tức mới và chính xác nhất!

Nguồn: Hải Yến