Sau khi lượt trận thứ 2 Asian Cup 2019 kết thúc, nhiều đội bóng đã sớm giành vé vào vòng knock-out. Sự chú ý của người hâm mộ đang đổ dồn về cuộc chiến giành vé vớt. Trong đó, đội tuyển Việt Nam đang gặp khá nhiều bất lợi. Để đi tiếp tại giải đấu lớn nhất bóng đá Châu Á, đội tuyển Việt Nam cần gì và phải làm được gì?

Đội tuyển Việt Nam không thể tự quyết số phận của mình
Đội tuyển Việt Nam không thể tự quyết số phận của mình

Bảng xếp hạng các đội đứng thứ 3 

Asian Cup 2019 tuy có nhiều bất ngờ trong những ngày đầu nhưng đến thời điểm hiện tại, nhiều đội bóng lớn đã chứng tỏ được thực lực của mình. Tại bảng B, Jordan giành vé đi tiếp với 6 điểm sau hai trận thắng trước Australia và Syria. Bảng C và bảng D chứng kiến sức mạnh tuyệt đối của 4 ông lớn: Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran và Iraq. Không chỉ vậy, bảng E và bảng F cũng có kết quả tương tự. Qatar, Ả rập Xê út, Nhật Bản cùng Uzbekistan đều có cùng 6 điểm để chia nhau ngôi nhất nhì.

Bảng xếp hạng các đội đang đứng thứ 3
Bảng xếp hạng các đội đang đứng thứ 3

Như vậy, chỉ còn bảng A chưa thể xác định cái tên đi tiếp sau hai vòng đấu. Theo thể thức mới của Asian Cup 2019, 4 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất sẽ giành được vé vớt để tham dự vòng 1/16. Hiện tai, các đội tuyển đang có vị trí thứ 3 ở 6 bảng đấu là: Thái Lan, Syria, Kyrgyzstan, Oman, Liban và đội tuyển Việt Nam.

Theo thứ hạng hiện tại, 4 đội bóng sẽ có chiếc vé đi tiếp là Thái Lan, Syria, Kyrgyzstan và Oman. Đội tuyển Việt Nam chỉ đứng thứ 5 khi thua về chỉ số phụ. Nếu muốn giành vé đi tiếp, đội tuyển Việt Nam cần có những yếu tố nào?

Cơ hội cho đội tuyển Việt Nam?

Để có được tấm vé vớt quý giá, điều tiên quyết đội tuyển Việt Nam phải làm là chiến thắng trước Yemen. Dù bị coi là đối thủ yếu nhất bảng nhưng Yemen hoàn toàn có thể tạo nên bất ngờ. Trong lịch sử, hai đội tuyển chưa từng chạm trán nhau. Do vậy, đội tuyển Yemen vẫn là ẩn số cho Việt Nam chúng ta. Với tâm thế không còn gì để mất, chắc chắn đội tuyển Yemen sẽ gây ra nhiều sự khó chịu.

Yemen (áo đỏ) vẫn là ẩn số với tuyển Việt Nam
Yemen (áo đỏ) vẫn là ẩn số với tuyển Việt Nam

Nếu Việt Nam giành được một chiến thắng tối thiểu, chúng ta sẽ phải chờ kết quả ở những trận đấu khác. Dưới đây là những trường hợp được tin tức bóng đá thống kê ra:

• Ở bảng A, người Thái có trận đấu khó khăn trước chủ nhà UAE. Khi Thái Lan để thua, Việt Nam sẽ vượt mặt. Trong trận đấu còn lại ở bảng A, nếu Bahrain không thể thắng thì Việt Nam có nhiều lợi thế.

• Ở bảng B, Palestine và Syria đều có 1 điểm và hơn thành tích của Việt Nam, Khi hai đội bóng này không thể thắng Jordan và Australia, đội tuyển của chúng ta sẽ có nhiều điểm số hơn.

• Ở bảng C, Kyrgyzstan có trận đấu quan trọng với Philippines. Việt Nam sẽ có lợi thế nếu người anh em ở Đông Nam Á có thắng lợi 2-0, 1-0 hoặc hòa.

• Ở bảng E, Liban quyết chiến với Triều Tiên cho chiếc vé vớt vào vòng trong. Những kết quả đem về lợi thế cho Việt Nam là: Liban thắng 2-0, 1-0 hoặc Triều Tiên 7-0 đổ xuống. Bên cạnh đó, hai đội tuyển này hòa nhau cũng đem về hy vọng cho Việt Nam.

• Cuối cùng, Turkmenistan không được để thua Oman tại bảng F. Nếu thắng, Turkmenistan cũng chỉ được thắng với cách biệt 2 bàn.

Đó là tất cả những trường hợp đẹp nhất giúp Việt Nam có chiếc vé vào vòng trong. Trước mắt chúng ta là trận quyết chiến với Yemen. Chiến thắng là điều bắt buộc với thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo. Hãy cùng sát cánh với đội tuyển Việt Nam vào 23h ngày 16/1.