Bóng đá là môn thể thao hiện đang được ưa thích nhất. Mọi người yêu thích nó nhưng lại có ít thời gian để tìm hiểu về các cơ quan điều hành bóng đá. Chúng tôi sẽ giúp bạn tổng hợp danh sách các liên đoàn bóng đá thế giới hiện  nay trong bài viết này.

Danh sách liên đoàn bóng đá quốc tế

Liên đoàn bóng đá quốc tế là những liên đoàn bóng đá lớn nhất thế giới và được tổ chức rất quy mô, các thành viên tham gia đều là những quốc gia mạnh về bóng đá.

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA

FIFA được thành lập năm 1904 bao gồm 209 thành viên đại diện cho các quốc gia trên toàn thế giới. Đây là cơ quan có quyền hạn lớn nhất của thể thao quốc tế. Giải đấu World Cup là do FIFA tổ chức 4 năm một lần, đây là giải đấu chính và lớn nhất do FIFA tổ chức.

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA
Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA

Ảnh chibi được xem là sự biến tấu đặc sắc của nền hội họa Nhật Bản. Các bạn trẻ Việt Nam ngày nay cũng rất hưởng ứng phong trào này. Nhiều bạn đã tập trung nghiên cứu và tạo ảnh chibi bóng đá mang phong cách riêng, thể hiện được cá tính của mình.

Liên đoàn bóng đá NF-Board

NF-Board thuộc liên đoàn bóng đá quốc tế được thành lập năm 2003, bao gồm 18 thành viên trong đó có 14 thành viên tạm thời. Đây là đại diện cho các quốc gia, dân tộc thiểu số, các khu vực siêu nhỏ không thuộc FIFA, những nước đang chưa được công nhận. Giải đấu chính là VIVA World Cup là do NF-Board tổ chức.

Liên đoàn bóng đá ConIFA

Liên đoàn bóng đá ConIFA được thành lập năm 2013, bao gồm 24 thành viên. Gần giống như NF-Board, ConIFA cũng đại diện cho các quốc gia chưa được công nhận, các quốc gia siêu nhỏ không thuộc FIFA, vùng dân tộc tiểu số, vùng phụ thuộc. Giải đấu chính là Cúp bóng đá thế giới ConIFA  do ConIFA tổ chức.

Danh sách liên đoàn bóng đá Châu lục

Các liên đoàn bóng đá trên thế giới còn được chia theo khu vực, châu lục. Mỗi châu lục, khu vực lại có liên đoàn bóng đá riêng. Liên đoàn này sẽ chịu trách nhiệm tổ chức, giám sát, quyết định,… các công việc liên quan tới hoạt động bóng đá ở châu lục đó. Điển hình là

Liên đoàn thuộc FIFA

Những liên đoàn bóng đá quốc gia nằm trong FIFA lai được chia nhỏ thành các liên đoàn Châu lục.

AFC – Liên đoàn bóng đá châu Á

Được thành lập năm 1954, gồm 46 thành viên tham gia và ngoại lệ một thành viên không thuộc FIFA.  Đây là tổ chức đại diện cho các quốc gia thuộc Châu Á. Giải đấu chính do liên đoàn này tổ chức là  AFC Asian Cup đã gây được nhiều tiếng vang lớn.

AFC thuộc liên đoàn bóng đá thế giới FIFA
AFC thuộc liên đoàn bóng đá thế giới FIFA

Xem thêm ý kiến, nhận định bóng đá của các chuyên gia tại keonhanh.com để đưa ra những quyết định đặt cược đúng đắn. Cạnh đó, bạn cũng có thể nắm bắt và nắm trọn những khoảnh khắc của làng bóng đá thế giới qua nguồn thông tin bóng đá được cập nhật từng phút.

CAF – Liên đoàn bóng đá châu Phi

Được thành lập vào năm 1957, gồm 54 thành viên trong đó có 2 thành viên không thuộc FIFA. Đây là liên đoàn đại diện cho các quốc gia Châu Phi. Giải đấu chính của CAF là Coupe d’Afrique des.

CONCACAF – Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe

Thành lập vào năm 1961, đây là liên đoàn đại diện cho các quốc gia thuộc Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe. Liên đoàn hiện có 40 thành viên trong đó có 1 thành viên không thuộc FIFA. Giải đấu chính của liên đoàn CONCACAF Gold Cup.

CONMEBOL – Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ

Liên đoàn đại diện cho các quốc gia Nam Mỹ, được thành lập vào năm  1916 gồm 10 thành viên. Giải đấu chính của liên đoàn là Copa America

UEFA – Liên đoàn bóng đá châu Âu

Được biết đến với giải đấu chính UEFA Euro. UEFA được thành lập vào năm 1954 với 54 thành viên, trong đó có 2 thành viên không thuộc FIFA. Đây là Liên đoàn bóng đá Châu Âu đại diện co các quốc gia Châu Âu.

Trong sự quản lý của Liên đoàn bóng đá châu Âu là các liên đoàn bóng đá quốc gia như:

  • Liên đoàn bóng đá Pháp
  • Liên đoàn bóng đá Đức
  • Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha
  • Liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha

OFC – Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương

Thành lập lập năm 1966 là liên đoàn đại diện cho các quốc gia thuộc Châu Đại Dương, gồm 11 thành viên và 5 thành viên không thuộc FIFA. Giải đấu chính do liên đoàn tổ chức là giải OFC Nations Cup.

Bóng đá là môn thể thao mang tính đối kháng trực tiếp. Do đó, việc gặp phải những tai nạn bóng đá là điều không thể tránh khỏi đối với các cầu thủ. Thậm chí, nhiều cầu thủ đã phải từ giã sân cỏ mãi mãi bởi những di chứng để lại.

Các liên đoàn không thuộc FIFA

Hai liên đoàn không thuộc FIFA là nhưng trực thuộc NF – Board  bao gồm:

  • Liên đoàn NAANF: Thành lập vào năm 2008, đại diện cho các đội tuyển không thuộc FIFA tại khu vực Bắc Mỹ, Caribe, khu vực Bắc Cực và Trung Mỹ.
  • Liên đoàn CSANF: Được gọi là Hội đồng các liên đoàn bóng đá mới của Nam Mỹ, thành lập vào năm 2007 gồm 4 thành viên và 1 thành viên không thuộc NF-Board. CSANF là liên đoàn thành lập để đại diện cho các đội không thuộc FIFA.

Liên đoàn liên Châu lục

Các liên đoàn Châu lục bao gồm:

  • Liên đoàn UAFA: Thành lập cách đây khá lâu vào năm 1974, gồm 22 thành viên. Đây là liên đoàn đại diện cho các quốc gia Ả Rập thuộc Châu Á và Châu Phi. Giải đấu chính do UAFA tổ chức là Arab Nations Cup.
  • Liên đoàn GFU: Cũng là liên đoàn đại diện cho các quốc gia Ả Rập nhưng tại khu vực Vịnh Ba Tư. Được thành lập vào năm 1968 gồm 8 thành viên. Giải đấu chính do liên đoàn tổ chức là Gulf Cup.

Phương pháp soi kèo có ảnh hưởng không nhỏ tới tỷ lệ thắng cược của người chơi. Tại keonhanh.com các chuyên gia luôn đưa ra cho bạn tỷ lệ soi kèo sát nhất.

Các liên đoàn bóng đá khu vực

Ở Châu Á gồm các liên đoàn trực thuộc AFC, bao gồm những liên đoàn nhỏ như: liên đoàn bóng đá WAFF, liên đoàn EAFF, liên đoànCSAFF, SAFF, CAFF, AFF. Các liên đoàn này cũng chủ yếu đại diện cho các khu vực Châu Á là Tây Á, Trung Á, Nam Á và  liên đoàn bóng đá Đông Nam Á. Các giải đấu thường với quy mô nhỏ, trong đó Việt Nam đã tham gia liên đoàn bóng đá AFF.

Việt Nam tham dự liên đoàn bóng đá AFF
Việt Nam tham dự liên đoàn bóng đá AFF

Ở Bắc Mỹ gồm các liên đoàn trực thuộc CONCACAF bao gồm các liên đoàn nhỏ như: liên đoàn bóng đá CFU, liên đoàn bóng đá LIFA, WIFA, NAFU, và liên đoàn bóng đá UNCAF. Là các liên đoàn đại diện cho các khu vực ở  Bắc Mỹ gồm Trung Mỹ, Quần đảo Windward, Quần đảo Leeward, khu vực Caribe. trong đó CFU gồm 30 thành viên. Giải đấu chính do liên đoàn này tổ chức chính là Cúp bóng đá Caribe.

Ở Châu phi gồm các liên đoàn trực thuộc CAF bao gồm những liên đoàn nhỏ như: CECAFA, COSAFA, WAFU (UFOA), UNAF, UNIFFAC. Các liên đoàn này đại diện cho các khu vực ở Châu Phi bao gồm Trung phi, Nam Châu Phi, Tây Phi, Bắc Phi. Hầu hết đã được thành lập từ rất lâu nhưng hiện đang rất ít thành viên, các giải đấu với quy mô nhỏ trực thuộc khi vực.