Bề mặt sân bóng đá có vai trò rất lớn trong việc quyết định chất lượng của mỗi trận đấu. Bởi nếu như có nền sân tốt, các cầu thủ có thể thỏa sức phô diễn những kỹ năng của mình. Vậy sân bóng đá là gì? Hình ảnh sân bóng đá như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Sân bóng đá là gì?

Sân bóng đá là loại hình sân phục vụ cho quá trình thi đấu của bộ môn bóng đá.

Sân bóng đá có hình chữ nhật. Thông thường, người ta dùng cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo để làm bề mặt của sân.  Kích thước và vị trí các đường giới hạn của sân bóng đá được quy định rõ nét tại Luật I: Sân thi đấu trong Luật bóng đá.

Thay vì quy định chiều dài của sân bóng đá tối thiểu và tối đa là từ 100m đến 110m và chiều rộng tối thiểu và tối đa từ 64m đến 75m như trước. Hiện nay, các sân bóng có chiều dài cố định là 105m và chiều rộng 68m.

hinh san bong da
Hình ảnh sân bóng đá cùng kích thước của từng khu vực

Sân bóng đá cũng là nơi để các tài năng trẻ bóng đá thế giới thỏa sức thể hiện đẳng cấp của mình bằng những cầu đẹp mắt và hấp dẫn.

Cấu tạo của sân bóng đá

Sân bóng đá cấu tạo gồm rất nhiều khu vực, mỗi khu vực lại có một chức năng và kích thước khác nhau. Và dưới đây là thông tin chi tiết về cấu tạo và ảnh sân bóng đá đẹp.

Các đường giới hạn của sân bóng đá

Sân bóng đá gồm có:

  • Đường biên dọc: là hai đường giới hạn chạy dài theo chiều dọc của sân.
  • Đường biên ngang: là hai đường giới hạn chạy song song theo chiều ngang của sân, có độ dài ngắn hơn đường biên dọc.
  • Đường giữa sân: là đường thẳng kẻ chạy dài theo chiều ngang của sân, và chia sân bóng đá thành 2 phần bằng nhau.
  • Tâm của sân: nằm chính giữa sân. Từ điểm đó kẻ đường tròn có bán kính 9m15 để tạo thành đường tròn giữa sân.
  • Các đường giới hạn của sân bóng đá thường không rộng hơn 12 cm.
Ảnh sân bóng đá: Đường tròn giữa sân và đường giữa sân
Ảnh sân bóng đá: Đường tròn giữa sân và đường giữa sân

Khu vực cầu môn

Để tim được vị trí thích hợp xây dựng khu vực cầu môn của sân bóng, chúng ta bắt đầu tính khoảng cách từ điểm cách cột dọc 5m50. Kẻ vào phía tróng 2 đoạn thẳng song song, có độ dài 5m50, vuông góc với đường biên ngang.

Theo đó, khu vực cầu môn chính là phần được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang.

Một điểm cần lưu ý tiếp theo, là cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc đặt vuông góc với đường biên ngang. Song song với đó, cầu môn phải đảm bảo cách đều 2 cột cờ góc với khoảng cách 7m32 và cách mặt sân 2m44 (tính từ mép trong của cột và mép dưới xà ngang).

Cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước, không rộng quá 12cm.

Những phân tích, dự đoán của chuyên gia trước trận đấu là một nguồn tin tham khảo quan trọng với người đặt cược. Vì vậy, nếu muốn có được tỷ lệ đặt cược chuẩn xác  nhất, đừng quên theo dõi nhận định các trận bóng đêm nay tại keonhanh.com nhé!

Phần lưới phải được mắc vào cột dọc, xà ngang một cách chắc chắn. Phần lưới phải được có độ căng hợp lí để không gây cản trợ cho hoạt động của thủ môn. Chất liệu lưới tốt nhất là được làm bằng sợi vải, sợi đay hay sợi ny lon. Các cột dọc, xà ngang bắt buộc phải được sơn màu trắng. Hơn hết, cầu môn phải thật sự chắc chắn và an toàn để tránh gây nguy hiểm cho những thủ môn – người bảo vệ khung thành.

Theo Luật bóng đá, phần khung thành có chiều ngang 7.32m, cao 2.44m. Tuy nhiên, đối với bóng đá Việt Nam thì bề ngang của phần khung thành được bó hẹp hơn 7.12m, cao 2.4m.

Hình ảnh sân bóng đá; Khung thành hiện đại
Hình ảnh sân bóng đá; Khung thành hiện đại

Khu vực phạt đền

Khu vực phạt đền là phần được giới hạn bởi những đoạn thẳng cách cột dọc của mỗi phần sân 16m50. Từ điểm đó, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang. Độ dài mỗi đoạn là 16m50. Sau đó, kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó.

Trong khu vực phạt đền, bao gồm: điểm phạt đền, và điểm đá luân lưu 11m.

Điểm phạt đền: là điểm có đường kính 22cm, được đánh dấu rõ ràng. Điểm phạt đền cách đường biên ngang 11m.

Điểm đá luân lưu 11m: điểm này được xác định qua việc lấy điểm phạt đền làm tâm, từ đó kẻ một cung tròn có bán kính 9m15 ở ngoài khu phạt đền.

Truy cập ngay Kèo Nhanh để xem tin nổi bật bóng đá trong ngày các bạn nhé!

Cột cờ góc

Cột cờ góc của mỗi sân bóng đá
Cột cờ góc của mỗi sân bóng đá

Qua ảnh sân bóng đá phí trên chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng, sân bóng đá nào cũng luôn có cột cờ góc, được bố trí tại 4 góc sân. Cột cờ góc không nhọn ở phần đầu và có chiều cao tối thiểu 1m50.

Theo Luật bóng đá, phía ngoài đường giữa sân, cách 2 đường biên dọc tối thiểu 1m có thể đặt 2 cột cờ.

Hình ảnh sân bóng đá chất lượng cao

Sân thi đấu bóng đá là một trong những yếu tố quyết định nên sự thắng thua của đội bóng. Vì thế, hiện nay người ta rất chú trọng đến việc thiết kế những sân đấu đẹp và chất lượng. Sau đây là một vài ví dụ điển hình.

Sân Luzhniki

Sân Luzhniki tại thủ đô Moscow. Đây là sân thi đấu chính thức của World Cup 2018. Với sức chứa lên tới trên 81 chỗ ngồi, sân Luzhniki là một trong những sân vận động thường xuyên được lựa chọn để tổ chức các trận bóng đỉnh cao.

Phân tích kèo bóng đá đêm nay cùng những biên tập viên thể thao giàu kinh nghiệm của keonhanh.com để tăng cơ hội thắng các bạn nhé.

Đặc biệt trong đó là trận bóng đi vào lịch sử khi MU đánh bại Chelsea trên chấm luân lưu để giành ngôi vô địch Champions League 2008. Vào khoảnh khắc MU giành chiến thắng bầu trời bất chợt đổ cơn mưa lớn, và người hâm mộ đã gọi đó là đêm mưa huyền thoại trên đất Moscow để lưu lại trận đấu đáng nhớ này.

Ảnh sân bóng đá Luzhniki
Ảnh sân bóng đá Luzhniki
Luzhniki Stadium địa điểm tổ chức nhiều trận đấu lớn
Luzhniki Stadium địa điểm tổ chức nhiều trận đấu lớn

Sân Kaliningrad

Sân Kalininggrad được xây dựng với mục đích chính là phục vụ cho các trận đấu diễn ra trong khuôn khổ World Cup 2018. Sau khi World Cup 2018 kết thúc, sân vận động 35.212 chỗ ngồi này sẽ được bàn giao cho câu lạc bộ (CLB) Baltika Kaliningrad.

Sân Kalininggrad - nơi tổ chức các trận đấu chính thức của World Cup 2018
Sân Kalininggrad – nơi tổ chức các trận đấu chính thức của World Cup 2018

Sân vận động Kalininggrad cũng là nơi để các thần đồng bóng đá phô diễn những pha ghi bàn kịch tính và ấn tượng đến với người hâm mộ ở World Cup 2018

Sân Kazan Arena

Sân Kazan Arena được xây dựng từ năm 2013. Hiện sân thuộc quyền sở hữu của CLB Rubin Kaza.

Sân vận động này có 44.779 chỗ ngồi. Sân Kazan Arena cũng là địa điểm lý tưởng được Liên đoàn bóng đá châu Âu lựa chọn để tổ chức nhiều giải trận đấu lớn.

Hình ảnh sân bóng đá Kazan Arena lung linh tại các trận bóng đỉnh cao
Hình ảnh sân bóng đá Kazan Arena lung linh tại các trận bóng đỉnh cao

Trên đây là những thông tin về sân bóng đá và hình ảnh sân bóng đá đẹp trên thế giới. Hy vọng rằng nó có thể đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu của bạn về các nội dung xoay quanh sân bóng đá.

Nguồn: Hải Yến