Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai còn được gọi là Học viện bóng đá HAGL – Arsenal JMG. Đây là trung tâm đào tạo bóng đá chất lượng được thành lập từ năm 2007 tại Pleiku. Đây là nơi nuôi dưỡng nhiều cầu thủ xuất sắc như: Lương Xuân Trường, Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Tuấn Anh,…

Lịch sử hình thành học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai

Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai là học viện bóng đá đầu tiên ở Tây Nguyên. Đối tác của JMG Academy là câu lạc bộ Arsenal. Do đó, học viện còn được nhiều gọi với cái tên Trung tâm đào tạo bóng đá Arsenal.

Học viên của hoc vien bong da hagl
Hình ảnh các học viên của Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai

Các giai đoạn phát triển học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal

Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG được thành lập từ năm 2007. JMG Academy có chức năng như một trung tâm đào tạo bóng đá trẻ, là nơi nuôi dưỡng các cầu thủ tài năng. Từ khi thành lập nơi đây đã trở thành nơi cung cấp các “hạt giống” cho đội tuyển quốc gia Việt Nam tại các giải đấu lớn.

Mời bạn đọc tham khảo những lời khuyên bổ ích từ việc soi kèo bóng đá đêm nay của các chuyên gia hàng đầu tại Kèo Nhanh. 

Dưới đây là sơ lược các giai đoạn phát triển của Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG.

Từ năm 2007

Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai được thành lập vào năm 2007 tại Pleiku, Gia Lai. Đối tác chiến lược lớn nhất của học viện là câu lạc bộ Arsenal.

Lịch sử phát triển hoc vien bong da hoang anh gia lai
Lịch sử hình thành và phát triển Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG

Vào ngày 5 tháng 3 năm 2007, trung tâm đào tạo bóng đá Arsenal được khởi công xây dựng. Học viện nằm trên khu đất có diện tích 5 hecta, cách trung tâm thành phố Pleiku 13km. Sau 7 tháng khởi công xây dựng, học viện chính thức được khánh thành và đi vào hoạt động.

Bóng đá là môn thể thao đỏi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như chiến thuật phức tạp. Cùng tìm hiểu thêm những kỹ thuật bóng đá futsal không thể không biết trước khi ra sân nhé!

Tháng 8 năm 2009

Sau gần 2 năm hoạt động, các học viên của Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp. Năm 2009, hai cầu thủ của Hoàng Anh Gia Lai được tập luyện cùng với các cầu thủ của CLB Arsenal.

Từ năm 2015 trở đi

Đến tháng 1 năm 2015, Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai thực hiện lễ kí kết hợp đồng với tập đoàn NutiFood. Do đó, JMG Academy có các đối tác xây dựng lớn là NutiFood, CLB Arsenal. Sau đó, NutiFood sẽ xây dựng trung tâm đào tạo bóng đá tại Thành phố Hồ Chí Minh có tên NutiFood – Hoàng Anhh Gia Lai – Arsenal JMG.

Cầu thủ nhí tại học viện bong đá hoàng anh gia lai
Các học viên nhí của Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai JMG

Tới tháng 5/2015, học viện bóng đá NutiFood – Hoàng Anhh Gia Lai – Arsenal JMG bắt đầu tuyển sinh. Quá trình tuyển chọn diễn ra với những tiêu chuẩn vô cùng khắt khe và nghiêm ngặt.

Trải qua chặng đường phát triển, đến năm 2017, sự hợp tác giữa Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai với câu lạc bộ Arsenal chính thức khép lại. Từ đây tất cả các mối liên hệ giữa HAGL và Arsenal không còn nữa. Do đó, từ vòng 14, giải V.League 2017 các cầu thủ của câu lạc bộ HAGL không còn thi đấu với chiếc áo có logo Arsenal. Vì vậy, cái tên Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai không còn nữa, học viện chính thức đổi tên thành Học viện Hoàng Anh Gia Lai – JMG.

Mô hình đào tạo tại trung tâm bóng đá Arsenal Việt Nam

Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai được ví như “lò” đào tạo những cầu thủ chất lượng cho U23 Việt Nam. Do đó, mô hình đào tạo tại đây cũng vô cùng đặc biệt.

Học viên tại hoc vien bong da hagl
Mô hình đào tạo học viên tại JMG Academy

Cụ thể như sau:

  • Mỗi ngày các cầu thủ sẽ bắt đầu học văn hóa từ 6h30, có xe đưa đón vào thành phố mỗi sáng.
  • Tất cả các học viên đều phải đi ngủ từ 21h30 và thức dậy lúc 5h45.
  • Sau 11h trưa, khi kết thúc các buổi học văn hóa, các học viên sẽ tiếp tục tập luyện tới 12h45.
  • Buổi tối là các buổi học tiếng Anh cho các cầu thủ.

Điểm đặc biệt là các học viên luôn được rèn luyện thói quen về sự ngăn nắp từ sách vở, trang phục thi đấu và tập luyện. Bên cạnh đó là sự rèn luyện về thói quen đúng giờ, về việc nghiêm túc trong tập luyện và nghỉ ngơi.

Các ngôi sao của Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai

Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai là “lò luyện” quân chất lượng của Việt Nam. Các học viên sau khi trúng tuyển sẽ được đào tạo, lo chi phí ăn ở hoàn toàn miễn phí. Các cầu thủ sẽ được học tiếng Anh và tiếng Pháp để giao tiếp ở môi trường quốc tế

Hình ảnh các ngôi sao được "sinh ra" từ Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG
Hình ảnh các ngôi sao được “sinh ra” từ Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG

Một số ngôi sao hàng từ Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai phải kể đến là:

  • Cầu thủ Lương Xuân Trường
  • Cầu thủ Nguyễn Công Phượng
  • Cầu thủ Nguyễn Văn Toàn
  • Cầu thủ Nguyễn Tuấn Anh

Đây là những cái tên đáng chú ý của CLB Hoàng Anh Gia Lai. Họ góp phần đáng kể vào sự thành công của đội tuyển Việt Nam tại đấu trường khu vực. Điều này cho thấy quá trình đào tạo, huấn luyện các cầu thủ vô cùng nghiêm ngặt và chính xác. Đó cũng là sự đầu tư nghiêm túc, tạo tiền đề cho lứa cầu thủ tương lai. Vì họ là những người sẽ cống hiến hết mình cho thể thao nước nhà.

Như vậy Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai là trung tâm đào tạo bóng đá trẻ uy tín. Đặc biệt quá trình đào tạo cầu thủ rất nghiêm ngặt, khoa học đem đến nguồn “vệ binh” chất lượng cho môn thể thao vua ở vùng đất đỏ Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung. Cập nhật nhiều thông tin bóng đá hay tại blog keonhanh nhé.

Khuyên Đặng (Tổng hợp)