KÊNH SOI KÈO BÓNG ĐÁ: NHANH – CHÍNH XÁC – CHUYÊN NGHIỆP

HLV Massimiliano Allegri: Thông tin về sự nghiệp cầm quân

Massimiliano Allegri sinh ra ở Ý và sự nghiệp bóng đá của ông cũng gắn liền với quê hương. Ông đã dẫn dắt nhiều câu lạc bộ Ý tranh đấu trong giải Seria A.

Sự nghiệp huấn luyện viên của ông bắt đầu từ năm 2004 và điểm đến của nó chính là câu lạc bộ cuối cùng mà ông từng tham gia thi đấu. Trải qua nhiều năm cầm quân cùng nhiều câu lạc bộ trong nước, Allegri được đánh giá là một minh chủ đầy bản lĩnh và chiến thuật sắc sảo. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết nhất về chiến lược gia này nhé!

Tiểu sử của huấn luyện viên Massimiliano Allegri

Huấn luyện viên Massimiliano Allegri sinh năm 1967 tại Ý. Từ nhỏ, ông đã có niềm đam mê với trái bóng tròn. Chính niềm đam mê đó đã thôi thúc ông bằng mọi giá thực hiện được ước mơ của mình. Sự nghiệp bắt đầu với nhiều khó khăn, từ những câu lạc bộ không tên tuổi, hạng thấp.

Sự phấn đấu không ngừng đã dần dần giúp ông khẳng định được tên tuổi của mình trong làng bóng đá Ý và sau đó trở thành huấn luyện viên uy tín của nhiều câu lạc bộ quê nhà.

hlv-massimiliano-allegri-thong-tin-ve-su-nghiep-cam-quan-1
Huấn luyện viên Massimiliano Allegri

Sự nghiệp bóng đá của Massimiliano Allegri

Trước khi dấn thân vào sự nghiệp huấn luyện viên, Massimiliano Allegri từng là một cầu thủ trong câu lạc bộ quê hương là Livorno. Đến năm 1991, ông đầu quân cho câu lạc bộ Pescara hiện đang chơi tại Serie B. Vai trò của ông trong đội bóng chính là ở hàng tiền vệ, góp phần giúp đội bóng này thăng hạng trong nhiều năm liền.

Năm 2002 và 2003 là 2 năm cuối cùng trong sự nghiệp cầu thủ của ông tại Pistoiese và Aglianese và chính thức giải nghệ vào năm 2003 để bắt đầu bước vào sự nghiệp mới với cương vị là huấn luyện viên các câu lạc bộ.

Sự nghiệp huấn luyện viên của Allegri

Sự nghiệp cầm quân chính thức bắt đầu vào năm 2004 đúng tròn 1 năm sau khi ông giải nghệ nghiệp cầu thủ. Nơi khởi nghiệp của ông chính là đội Agliannese và ông đã có một mùa giải cực kỳ ấn tượng ở đây với việc giành được quyền thăng hạng cho đội bóng này.

Sau đó, Massimiliano Allegri chuyển đến làm nhạc trưởng cho câu lạc bộ Grosseto nhưng đã không thành công với đội bóng này nên ông đã bị sa thải vào màu giải 2005 – 2006.

Tháng 8/2007, Massimiliano Allegri trở thành huấn luyện viên cho câu lạc bộ Serie C1 Sassuolo. Tài năng của ông đã giúp đội bóng này đăng quang trong mùa giải 2007 -2008 và chính thức là đội tuyển được thăng hạng.

5/2006, ông lại trở thành huấn luyện viên của Cagliari với những khó khăn vô cùng trong những ngày đầu với các trận thua liên tiếp. Bảng thành tích của câu lạc bộ này sau đó được năng lên đáng kể với nhiểu thay đổi mang tính chiến thuật của ông. Sự nghiệp huấn luyện viên của ông với câu lạc bộ này kết thúc vào năm 2010.

6/2010, ông được câu lạc bộ nổi tiếng Milan mời làm huấn luyện viên trưởng và giúp đội bóng này giành được những thắng lợi vô cùng ấn tượng. Tuy nhiên, đến mùa giải  2013 - 2014,ông lại bị đội tuyển này sau khi thành tích thi đấu bị suy giảm so với thời kỳ đầu.

Juventus là câu lạc bộ đã cùng ông giành được nhiều thành tích đáng ghi nhớ nhất sau khi đội tuyển này chính thức bước vào chung kết UEFA Champions League 2015 và chính thức hết hợp đồng cùng đội vào năm 2018.

hlv-massimiliano-allegri-thong-tin-ve-su-nghiep-cam-quan-2
Massimiliano Allegri và sự nghiệp cầm quân

Phong cách cầm quân của Massimiliano Allegri

Ông đươc mệnh danh là minh chủ của xứ sở chiến thuật, ông là người đại diện cho trường phái “đổ bê tông”. Huấn luyện viên Massimiliano Allegri được các chuyên gia trong ngành đánh giá là bậc thầy trong nghệ thuật thay người và dùng người để giúp câu lạc bộ của mình lội ngược dòng thành công sau khi bị dẫn trước 2 bàn.

Nghệ thuật cầm quân của ông không phải vị huấn luyện viên nào cũng có thể có được. Ông sẽ tiêm vào đầu các cầu thủ của mình ý nghĩ rằng họ sẽ được trọng dụng và hãy yên tâm chờ đợi để tỏa sáng. Chính điều này mà các cầu thủ của ông khi ra sân đều chiến đấu với một tinh thần quật cường.

Với huấn luyện viên Massimiliano Allegri, không có cầu thủ nào là thừa thải cả. Ông sẽ biết cách phát huy tốt nhất khả năng của các cậu thủ khi được câu lạc bộ cung cấp.

Thắng lợi của Juventus trong mùa giải 2014 – 2015 với kêt quả là 26 cầu thủ từ băng ghế dự bị được tung vào sân thì đều ghi bàn thắng. Điều này muốn khẳng định một điều rằng, nhà cầm quân này đúng là một chiến lược gia với các chiến thuật tài tình. Ông đúng là bậc thầy trong chiến lược thay người và tạo niềm tin cho các cầu thủ trẻ để họ có thể chiến đấu một cách bản lĩnh nhất.

hlv-massimiliano-allegri-thong-tin-ve-su-nghiep-cam-quan-3
Phong thái đầy tự tin của Massimiliano Allegri

Những danh hiệu của Massimiliano Allegri

Huấn luyện viên Massimiliano Allegri được bình chọn là nhà cầm quân xuất sắc nhất Italia trong 2 năm 2011 và năm 2015. Đây quả là một thành tích đáng kính nể mà không phải vị huấn luyện viên nào cũng có thể với tay tới.

Với các câu lạc bộ mình từng cầm quân, dấu ấn để lại rõ nét tai 3 câu lạc bộ với thành tích ấn tượng. Giúp Sassuolo vô địch Serie C1 năm 2008.

Cùng đội bóng AC Milan vô địch Serie A năm 2011 và Á quân năm 2012. Cùng với đó là vô địch Siêu cúp Italia năm 2011.

Với juventus, ông đã giúp đội bóng này vô địch Serie A trong nhiều năm liền 2015, 2016, 2017. Tiếp đó là Á quân Champions League 2015 và 2017. Với những thành tích đó ông được vinh danh là huấn luyện viên xuất sắc nhất của serie A trong3 năm liên tiếp 2015, 2016, 2017.

hlv-massimiliano-allegri-thong-tin-ve-su-nghiep-cam-quan-4
Massimiliano Allegri nhận danh hiệu cùng Juventus

Trong chặng đường cầm quân của mình từ năm 2004 đến 2018, huấn luyện viên MassimilianoA llegri đã thực sự có nhiều đóng góp to lớn vào sự phát triển của bóng đá nước nhà. Vai trò của ông được thể hiện rõ trong sự trưởng thành và giành nhiều danh hiệu lớn của các câu lạc bộ dưới vai trò dẫn dắt của ông. Hi vọng trong những năm tiếp theo, ông sẽ tiếp tục có nhiều cống hiến hơn nữa để đưa bóng đá Italia phát triển lên một tầm cao mới.

Nguồn: Phạm Huyền

-
-