Axel Witsel là cái tên không thể thiếu trong sơ đồ chiến thuật của HLV Favre. Tiền vệ người Bỉ không chỉ máy quét ở khu trung tuyến mà còn là sợi dây kết nối giữa tuyến phòng ngự và tấn công. Với sự có mặt của cầu thủ này trong đội hình, nhiệm vụ của mọi tuyến trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Favre mạnh dạn chuyển hẳn sang sơ đồ 3-4-3 thiên về tấn công. Tuy nhiên, chấn thương Witsel gặp phải sẽ khiến cho cầu thủ này nghỉ hết mùa giải. Trong đội hình Dortmund lúc này không còn cái tên khả dĩ nào ngoài Julian Weigl có thể chơi được ở vị trí này.

Ở kỳ chuyển nhượng mùa hè vừa qua, HLV Lucian Favre mang đúng Witsel – một chuyên gia đánh chặn từ Zenit về. Từ đầu mùa giải tới giờ, tiền vệ người Bỉ không vắng mặt ở bất cứ trận đấu nào của đội bóng vùng Ruhr. Sự chắc chắn mà cầu thủ này tạo gia giúp cho vị chiến lược gia người Thụy Sĩ tự tin tung vào sân nhiều tiền vệ có thiên hướng tấn công.

julian weigle se duoc su dung cho vi tri danh chan khi witsel nghi dai han
Julian Weigl sẽ được sử dụng cho vị trí đánh chặn khi Witsel nghỉ dài hạn

Tuy nhiên, cầu thủ này đã dính phải chấn thương nặng ở vùng mặt. Witsel đã trải qua cuộc phẫu thuật thành công tuy nhiên anh sẽ phải nghỉ thi đấu thời gian dài để vết thương hồi phục. Sự thiếu vắng của cựu tiền vệ CLB Zenit sẽ khiến HLV Favre phải tìm phương án thay thế.

Denaley cũng chưa thể quay trở lại thi đấu do cũng dính chấn thương. Reus hay San cho, Hazard lẫn Gotze đều là những mẫu tiền vệ có xu hướng tấn công. Trong tay ông Favre lúc này, cầu thủ khả dĩ nhất có thể chơi được ở vị trí này là Julian Weigl theo tin nhanh bóng đá.

Cầu thủ này từng thi đấu rất hay cho BVB trong giai đoạn 2015-2018. Tuy nhiên, những chấn thương liên miên mà cầu thủ này dính phải khiến anh không thể nào phát triển theo đúng yêu cầu của ban lãnh đạo của đội bóng. Rất may cho Weigl, khi anh được kéo chơi ở vị trí trung vệ. Tại vị trí mới cầu thủ này thi đấu cực kỳ tốt. Weigl kết hợp với Hummels tạo thành chốt chặn đáng tin cậy cho đồng đội phía trên.

witsel nghi het mua do chan thuong
Witsel nghỉ hết mùa do chấn thương

Tuy nhiên, trước mắt đoàn quân Favre còn 2 trận đấu trước khi nghỉ đông và đầu tháng 1 thị trường chuyển nhượng mùa đông mới mở cửa. Vị chiến lược gia người Thụy Sĩ chấc chắn sẽ sử dụng Weigl nhưng một giải pháp tạm thời trước mắt để chữa cháy cho đội bóng vùng Ruhr. Tuy cầu thủ này không còn giữ được những pha xử lý đỉnh cao như trước, song với kinh nghiệm từng đảm nhiệm ở vị trí đó chắc chắn Weigl sẽ giúp chiến Favre tạm thời giải quyết được bài toán đó.

Thời gian tới, Julian Weigl sẽ thay thế Witsel đảm nhiệm trọng trách nặng nề mà tiền vệ người Bỉ để lại. Liệu một lần nữa, cầu thủ từng có 5 lần khoác áo cỗ xe tăng Đức phát huy hết những phẩm chất ưu tú của mình cho vị trí đánh chặn như trước?