Bóng đá là môn thể thao vua được nhiều người lựa chọn tham gia nhất từ chuyên nghiệp cho đến phong trào. Để chơi tốt bóng đá, mọi người cần nắm vững những kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất.

Với mục đích chia sẻ kiến thức và kĩ năng chơi bóng đá đúng chuẩn, Keonhanh.com sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những kỹ thuật trong bóng đá từ cơ bản cho đến nâng cao.

Bước khởi động trong kỹ thuật bóng đá cơ bản

Trước khi thực hiện tập luyện bất cứ môn thể thao nào, khởi động là công việc cần thiết nhất phải làm. Khởi động đúng cách sẽ giúp bạn giảm nguy cơ chấn thương và ổn định tinh thần trước khi bước vào trận đấu căng thẳng gặp đối thủ.

Bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm soi kèo bóng đá của các chuyên gia để không mắc phải những sai lầm khi tham gia cá cược.

Đối với riêng môn thể thao bóng đá, các động tác khởi động bao gồm:

Nâng cao đùi hoặc chạy tại chỗ:

Các cầu thủ bóng đá khởi động nhẹ nhàng bằng động tác chạy tại chỗ hoặc nâng cao đùi. Các động tác này cần phải thực hiện liên tục với tốc độ nhanh để có cảm giác như bạn đang chạy khi thi đấu bóng. Động tác nâng cao đùi được tiến hành như sau:

 • Đầu tiên tiến hành nâng cao đùi phải, đưa hai tay hướng về phía ngược lại
 • Quay trở lại vị trí ban đầu
 • Đổi bên, nâng cao đùi trái và nâng càng cao thì càng tốt.

Chạy bộ chậm:

Khi tiến hành chạy bộ chậm, bạn lưu ý để đầu và thân người thẳng tự nhiên, thả lỏng các cơ nhất có thể, đặc biệt là vai. Hưởng thẳng người khi chạy bộ chậm và tiếp đất bằng cả bàn chân từ gót cho đến mũi bàn chân

Các cầu thủ Việt Nam khởi động trước khi đá bóng
Các cầu thủ Việt Nam khởi động trước khi đá bóng

Xoay người làm nóng các cơ:

Thực hiện động tác xoay người để làm nóng các cơ trước khi đá bóng, bạn cần thực hiện các động tác như sau:

 • Xoay nửa thân trên: Đứng thẳng và để hai chân rộng bằng vai, hai tay ngang hông. Gập thân trên về phía trước và luân phiên đưa sang phải rồi sang trái, ra sau.
 • Xoay các khớp nối: Đầu gối, vai, hông, cổ tay cổ chân, cổ tay,… nhiều lần theo hướng kim đồng hồ và ngược lại.

Kéo giãn các cơ:

Kéo giãn các cơ trước khi chơi bóng sẽ giúp các bạn tránh được tình trạng chuột rút hay những chấn thương không đáng có trên sân cỏ, thực hiện như sau:

Cùng thưởng thức những câu nói hay trong bóng đá tại keonhanh.com. Bạn hãy lấy những câu nói làm động lực để phát triển môn thể thao vua này nhé!

 • Tay phải bạn nắm lấy cổ chân phải và kéo căng
 • Quay trở lại vị trí ban đầu
 • Đổi bên và tiến hành làm tương tự bên tay trái
Khởi động trước khi thực hiện các ky thuat trong bong da
Khởi động trước khi thực hiện các kỹ thuật trong bóng đá

Ép thẳng:

 • Bước chân phải dài lên phía trước, hạ thấp trọng tâm người xuống một góc 90 độ.
 • Giữ cho chân trái thẳng và đặt hai tay trên đầu gốc phải
 • Đẩy trọng lượng của cơ thể xuống vài nhịp và thư giãn
 • Đổi chân và thực hiện tương tự với chân trái

Khởi động cùng với bóng:

Ngồi xuống đứng dạy và xoay người trở đạp về sau để các cơ căng ra kết hợp cùng với việc chuyền bóng bằng lòng bàn chân. Nâng cao hơn, tiến hành chuyền bóng bổng bằng mu bàn chân của mình để tập quen dần với bóng trước khi vào trận đấu.

Sau khi đã thực hiện đúng các bước khởi động cần thiết, chúng ta bắt đầu làm quen với những kỹ thuật trong bóng đá. Xét về cơ bản bóng đá kỹ thuật cơ bản gồm 2 dạng:

 • Đá bóng bằng lòng bàn chân: Các cầu thủ tiến hành chạy vuông góc với bóng chân trụ  song song với bóng, dùng lòng bàn chân để tiếp xúc với bóng. Động tác này dùng để chuyền bóng cho đồng đội ở cự lí gần.
 • Đá bóng bằng mu bàn chân: Chạy theo hướng vuông góc với bóng chân trụ song song với bóng dùng mu bàn chân để tiếp xúc với tùy theo từng mục đích ghi bàn hay tạo những cú đột phá trong đường chuyền. Kỹ thuật này được sử dụng khi các cầu thủ thực hiện những cú sút, bấm bóng, tạt bóng hay những đường chuyền dài chắc chắn.

Kỹ thuật sút bóng

Kỹ thuật sút bóng tốt cần 2 yếu tố: thứ nhất là lực đầu gối và đùi, thứ 2 chính là Skill.

Về đầu gối và đùi: Cần đảm bảo khỏe, có lực. Để tập luyện, cải thiện lực cho bộ phận này, bạn có thể tập luyện bằng dây chun hoặc là gánh tạ, nhảy cóc. Bạn cũng có thể tìm bậc cầu thang vừa tầm để bật lên xuống.

Kỹ thuật: Đặt chân trụ thật chuẩn, vừa tầm, cách bóng tầm 20cm. Đứng cách bóng ở khoảng cách từ 2 đến 3 m, bạn có thể điều chỉnh sao cho hợp lý với tầm đà của mình. Chạy tăng tốc sao cho khi chân đến ngang bóng thì vận tốc đạt tới mức cao nhất. Chân trụ hơi trùng, đặt đúng vị trí, thân người ngập. Khi sút bóng, chân thả lỏng, bắt đầu tiếp xúc bóng thì cứng cổ chân, thân người bật theo dịp sút.

Nhung ky thuat co ban trong bong da
Những kĩ thuật cơ bản trong bóng đá

Kỹ thuật tâng bóng

Trong kỹ thuật bóng đá cơ bản, không chỉ kỹ thuật sút, dứt điểm mới quan trọng mà kỹ thuật tâng bóng cũng không thể bỏ qua. Tâng bóng với mục đích là giúp cho người tập luyện có cảm giác hơn với bóng. Tâng bóng 1 chân giúp chân trụ vững, tâng 2 chân giúp cả 2 chân đều hơn rất nhiều. Thông thường những người tâng bóng giỏi thường kiểm soát bóng tốt. Muốn đỡ bóng tốt thì cần tâng bóng lên cao và đỡ, sau đó tiếp tục tâng.

Tâng bóng là ki that bong da cơ bản
Tâng bóng là kỹ thuật bóng đá cơ bản

Kỹ thuật chuyền và di chuyển

Sau khi khởi động bạn nên chuyền bóng vài quả, chuyền cũng giống như tâng, mục đích là tạo cảm giác. Các kỹ thuật di chuyển chính gồm: dừng đột ngột, chạy, chuyển thân, bật nhảy và đi bộ.

Kỹ thuật cơ bản trong bóng đá: Rê và sút

Khi bạn thực hiện rê bóng 1 mình thì chỉ cần thay đổi hướng đi, đảo chân sao cho nhuần nhuyễn và dẻo. Khi tập sút nên chọn khoảng cách vừa, cần chuyền 1 nhịp để có người đập để sút. Đá ma nhiều cũng là phương pháp giúp sút tốt hơn.

Kỹ thuật vỗ

Kỹ thuật này thường được sử dụng trong không gian hẹp và ở trường hợp không thể rê dắt bóng.

Cách thực hiện: Cần cầm bóng ban sệt và chuyền chuẩn xác cho cầu thủ đang đè mặt đối phương và chạy chỗ. Cầu thủ nhận bóng chuyền ngay cho cầu thủ vừa chạy hoặc cầu thủ khác có khoảng trống để nhận bóng. Cầu thủ này sẽ thực hiện đường chuyền cho cầu thủ vừa chạy chỗ hoặc có thể dẫn bóng và dứt điểm từ xa.

Yêu cầu: Cầu thủ vỗ ban chính xác, vỗ xong phải chạy chỗ ngay lập tức. Cầu thủ đè mặt cần có kỹ thuật cài người, nhả bóng và trụ tốt. Cầu thủ 2 băng lên cần dứt khoát và mạnh mẽ dứt điểm.

Các kỹ thuật chặn bóng

Động tác chặn bóng bao gồm 2 dạng: chặn bóng sệt và chặn bóng bổng

 • Chặn đường bóng sệt: Dùng lòng bàn chân tiếp xúc bóng thả lòng chân và rút chân để hãm sung của quả bóng khi bóng đến chân các cầu thủ.
 • Chặn đường bóng bổng: Chân đưa lên cao đùi song song mặt đất tiếp xúc bóng và rút chân về để hãm sung của quả bóng. Hai điểm tiếp xúc bóng tốt nhất đó là mu và lòng bàn chân. Kỹ thuật bóng đá này dùng khi bóng được đồng đội chuyền dài bổng hoặc bóng rơi tự do.

Kỹ thuật bóng đá của Messi luôn được giới nhận định bóng đá, các chuyên gia bóng đá đánh giá cao. Với kỹ thuật đẳng cấp, anh đã cống hiến cho khán giả những đường bóng đẹp mắt. Ngoài Messi còn có 3 ngôi sao bóng đá cũng sở hữu cho mình kỹ thuật chơi bóng đá đáng nể. Hãy đọc bài viết và tìm hiểu xem 3 gương mặt nào sẽ được điểm tên.

Kỹ thuật qua người trong bóng đá

Khi nói đến những kỹ thuật cơ bản trong bóng đá thì không thể thiếu kỹ thuật qua người. Kỹ thuật qua người giúp cho cầu thủ vượt qua được đối thủ để dẫn, chuyền hoặc thực hiện các pha kiến tạo và dứt điểm.

Nguyên lý cơ bản: Sử dụng những động tác giả để lừa đối phương về hướng di chuyển, từ đó có thể đưa bóng theo mục đích và hướng đã phán đoán để vượt qua đối thủ.

Ưu điểm: Những động tác giả sẽ khiến cho đối thủ khó phán đoán và bị lừa theo hướng động tác giả đó. Để cản phá được cần phải phạm lỗi, muốn bám sát cũng rất khó.

Nhược điểm: Trường hợp đối phương phạm lỗi từ phía sau, cầu thủ thực hiện sẽ dễ dính chấn thương.

Kỹ thuật qua người cơ bản trong bóng đá
Kỹ thuật qua người cơ bản trong bóng đá

Bên cạnh đó, kỹ thuật bóng đá đơn giản về kĩ năng qua người còn có kiểu xỏ kim. Đây là kỹ thuật lợi dụng khe hở giữa 2 chân đối phương, xỏ bóng qua háng và bứt tốc dẫn bóng khỏi đối thủ. Ưu điểm của kỹ thuật qua người này là đối thủ sẽ bị bất ngờ, tạo ức chế về mặt tâm lý cho đối thủ. Tuy nhiên cần phải có tư duy bóng tốt và luyện thành kỹ năng.

Kỹ thuật đánh đầu

Đánh đầu cũng là một trong những kĩ năng bóng đá cơ bản khi biểu diễn kỹ thuật bóng đá. Xác định hướng bóng tới trước tiên, sau đó giơ hai tay lên trước để giữ thăng bằng bằng cung người hình cánh cung. Khi bóng đến ta ửng người tới để tạo lực đẩy bóng và hãm sung bóng lại. Lưu ý rằng, điểm tiếp xúc bóng giữa tráng luôn phải giữ chắc và thẳng cổ..

Kỹ thuật đánh đầu cơ bản trong bóng đá
Kỹ thuật đánh đầu cơ bản trong bóng đá

Kỹ thuật khống chế bóng bằng ngực

Ngoài việc sử dụng đầu chân để đỡ bóng, bạn có thể khống chế bóng bằng ngực. Chọn hướng bóng tới hai chân bằng vai hơi ửng ngực ra để đỡ bóng. Kỹ thuật bóng đá này giúp hãm sung của bóng lại và rơi bóng xuống vị trí mong muốn.

Kỹ thuật khống chế bóng bằng ngực cơ bản
Kỹ thuật khống chế bóng bằng ngực cơ bản

Kỹ thuật ném biên

Ném biên là một trong những kĩ thuật trong bóng đá cơ bản không thể bỏ qua khi tham gia một trận đấu bóng đá. Bạn có ném biên tại chỗ hoặc chạy đà để bóng đi xa và mạnh hơn. Đặc biệt lưu ý không được nhấc chân khỏi mặt đất khi tiến hành ném biên.

Kỹ thuật ném biên gần trong bóng đá
Kỹ thuật ném biên gần trong bóng đá

Ngoài ra bạn có thể tham khảo 50 kỹ thuật thường dùng trong bóng đá như rê bóng, khống chế bóng, qua người,… Cũng như các kỹ thuật bóng đá đỉnh cao khác như sút bóng xoáy, cách di chuyển đi bóng qua người hay chiến thuật phòng thủ, tấn công như các siêu sao,… các thông tin đầy đủ tại blog bóng đá nhé!

Nguồn: Anh Quang