Bóng đá 7 người mang đến cho người chơi cảm giác mới lạ và thoải mái. Hình tức thi đấu này đang ngày càng trở nên phổ biến trong làng túc cầu các châu lục. Bóng đá 7 người coi trọng độ chính xác, nhanh nhẹn của các cầu thủ. Bởi vậy nên trong giải đấu này sẽ đảm bảo được tính cân bằng trong thi đấu. Luật bóng đá 7 ngươì ra đời nhằm quy định rõ hơn về thể thức và hình thức thi đấu chính thức.

Trong những năm qua, luật bóng đá sân 7 có nhiều thay đổi nhằm đáp ứng nhu cầu của các cuộc thi và đảm bảo sức khỏe cho các cầu thủ. Luật này  luật có gì đặc biệt? Bài viết sau đây hy vọng sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích về các điều luật này.

Thời gian thi đấu trong luật bóng đá 7 người

Luật bóng đá 7 người quy định cụ thể về thời gian thi đấu cho mỗi đội bóng. Mỗi giải đấu sẽ gồm hai hiệp đấu chính thức và các hiệp phụ. Trong đó các hiệp sẽ được chia dựa theo lứa tuổi cầu thủ. Những cầu thủ có độ tuổi từ 10 đến 19 tuổi thì mỗi hiệp đấu kéo dài trong 25 phút. Với lứa tuổi nhi đồng sẽ là 20 phút một hiệp. Ngoài ra khoảng thời gian giữa hai hiệp đấu sẽ là 10 phút.

Thời gian thi đấu của các cầu thủ trẻ không được tăng bằng những hiệp phụ. Nếu kết thúc hiệp thi đấu mà tỷ số trận đấu vẫn hòa sẽ thi đâu hiệp luân lưu 9m đẻ phân định thắng thua. Ngoài ra, trong một hiệp đấu sẽ xảy ra các tình huống như thay thế cầu thủ, di chuyển cầu thủ chấn thương rời sân, có hành động kéo dài thời gian của cầu thủ hay bất kỳ lý do nào khác. Lúc này, trọng tài phải bù thời gian đã mất trong mỗi hiệp. Ngay khi kết thúc mỗi hiệp đấu, nếu đội bóng được hưởng quả phạt đền phải tính theo quy định khác. Hiệp đấu đó phải được kéo dài đủ để thực hiện xong quả phạt đền.

Những trận đấu bóng đá trẻ em cũng có diễn biến căng thẳng không kém gì bóng đá người lớn. Trong mỗi trận đấu, các em luôn cố gắng hết mình để thi đấu đạt kết quả tốt nhất. Và trong những trận đấu đó, các em cũng không tránh khỏi những va chạm…

Quy định về đội hình ra sân

Đội hình ra sân của các cầu thủ cũng phải được đảm bảo sự công bằng. Sự chênh lệch về năng lực, kỹ năng sân cỏ đôi khi làm chiến thuật bóng đá sân 7 của các huấn luyện viên bị sai lệch. Quy định về đội hình được thiết lập để đảm bảo sự công bằng trong thi đấu. Trong một trận đấu có 2 đội. Mỗi đội tối đa 7 người trong đó có 1 thủ môn. Khi bắt đầu trận đấu, đội bóng phải có tối thiểu 6 người.

Đội hình bóng đá 7 người trong các trận đấu
Đội hình bóng đá 7 người trong các trận đấu

Ngoài ra còn quy định thêm một số điều về thay đổi người. Bất kể cầu thủ nào ở tuyến trên cũng có thể thay đổi vị trí với thủ môn. Điều này chỉ xảy ra khi khi bóng ngoài cuộc và thông báo cho trọng tài biết. Bên cạnh đó, mỗi trận đấu sẽ có 7 cầu thủ được đăng ký dự bị và cũng được thay thế 7 lượt cầu thủ không kể vị trí hay thời gian. Cầu thủ đã thay ra không được phép trở lại sân thi đấu trong bất kỳ thời điểm nào của trận đấu này.

Để cập nhật mọi thông tin về bóng đá, bạn hãy truy cập trang web keonhanh.com. Tại đây, ngoài bản tin bóng đá hôm nay, chuyên mục nhận định bóng đá của chuyên gia cũng cung cấp nguồn tin cần thiết cho những người đặt cược.

Trong trường hợp thay thế cầu thủ phải thông bái với trọng tài. Chỉ được thay người khi bóng ngoài cuộc, tại đường giới hạn nửa sân cắt đường biên dọc.Cầu thủ dự bị chỉ được vào sân khi cầu thủ được thay đã ra khỏi sân. Cầu thủ thay thế mới bước vào sân mới có thể tiếp tục trận đấu và trở thành cầu thủ chính thức.

Số bàn thắng hợp lệ và lỗi mắc phải

Luật bóng đá 7 người còn quy định thêm cụ thể về bàn thắng và lỗi cầu thủ. Cụ thể như sau:

Quy định về bàn thắng

Bàn thắng được ghi trong mỗi hiệp được tổng kết và so sánh. Đội ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ dành thắng cuộc. Một bàn thắng được ghi nhận là khi trái bóng vượt qua đường cầu môn dưới xà ngang và lọt vào bên trong lưới. Bất kể bóng trên không hay dưới mặt đất, bàn thắng cứ đáp ứng được yêu cầu trên thì đều được tính. Nếu cả hai đội đều không có bàn thắng nào hoặc có số bàn thắng bằng nhau thì trận đấu được coi là hòa. Khi đá phạt, bóng lọt vào cầu môn đối thủ nhưng không được mắt các lỗi như dính bóng thì sẽ được tính kết quả. Lỗi của cầu thủ được quy định cụ thể như các thông tin ở dưới đấy.

Quy định về lỗi của cầu thủ

Trong quá trình thi đấu cầu thủ sẽ mắc phải nhiều lỗi sai. Có những lỗi trọng tài chỉ nhắc nhở hoặc phạt thẻ vàng. Lỗi nặng hơn sẽ phạt thẻ đỏ. Hai thẻ vàng sẽ bằng một thẻ đỏ. Cầu thủ nào nhận được 2 thẻ vàng hoặc 1 thẻ đỏ sẽ bị đuổi khỏi sân và không được thi đấu trong các hiệp của trận đấu. Nếu các cầu thủ trong quá trình thi đấu có một trong những dấu hiệu dưới đây thì trọng tài được phép thổi còi phạt:

Đội hình 2-3-1, 3-2-1 thường được các HLV sử dụng khi cần phải đưa ra chiến thuật bóng đá 7 người hiệu quả. Vậy thực chất tác dụng của những chiến thuật này như thế nào? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu.

  • Thứ nhất là lỗi ngáng chân, đẩy kéo đối phương. Thông thường trọng tài sẽ thỏi phạt thẻ vàng.
  • Lỗi chạm tay vào bóng (trừ thủ môn) sẽ nhắc nhowrhoawcj được đá phạt
  • Thứ ba là lỗi ngăn cản thủ môn thả bóng
  • Chơi bóng với thái độ và hành vi gây nguy hiểm, coi thường trọng tài, mang chất cháy nổ vào sân cỏ.
Kỹ thuật bóng đá 7 người trên sân cỏ
Kỹ thuật bóng đá 7 người trên sân cỏ

Ngoài ra, còn một số lỗi nữa được thống kê cụ thể trong luật bóng đá 7 người. Tùy trường hợp cụ thể mà trọng tài đưa ra cách phạt cho phù hợp.

Luật bóng đá 7 người về phạt góc và phát bóng

Các tình huống ném bóng và phạt góc thường hay gặp trong bóng đá. Trong đó, người quyết định quả phạt góc là trọng tài. Người thực hiện đá phạt góc và ném bóng là các cầu thủ.

Tình huống phạt góc

Quả phạt góc sẽ được thưởng cho đội tấn công nếu đội phòng thủ có cầu thủ chạm vào bóng lần cuối cùng. Khi thực hiện quả phạt góc, bóng phải lăn trực tiếp vào cầu môn. Kể cả trên không hay trên sân cỏ bàn thắng vẫn được công nhận. Các cầu thủ đội đối phương phải đứng sau vạch quy định. Khoảng cách với bóng là 6m cho đến khi bóng vào cuộc. Ngoải ra, cầu thủ đá phạt không được chạm bóng lần thứ 2. Nếu mắc bất kỳ lỗi sai nào, quả phạt góc sẽ được thực hiện lại.

Xem thêm phương pháp soi kèo bóng đá trên trang keonhanh.com để tăng tỷ lệ win kèo cá cược bóng đá.

Phát bóng trong sân 7

Trong nhiều tình hống bóng đá, bóng vượt ra khỏi đường biên ngang. Đội nào có cầu tủ chạm vào bằng lần cuối cùng sẽ không được thực hiện phát bóng. Quả phát bóng sẽ dành cho cầu thủ của đội bạn. Bóng được phát từ bất kỳ vị trí nào trong khu vực cầu môn. Thủ môn không được nhận bóng từ quả phát bóng, cũng không được tiếp xúc với bóng bằng tay. Nếu bóng chưa ra khỏi khu vực phạt đền hiệp đấu không được bắt đầu. Cầu thủ thực hiện quả phát bóng không được chạm bóng lần thứ 2.

Luật bóng đá 7 người mới nhất cập nhật liên tục tại keonhanh.com
Luật bóng đá 7 người mới nhất cập nhật liên tục tại keonhanh.com

Luật bóng đá 7 người còn quy định thêm một số điều như trang phục cầu thủ, ném biên, sút luân lưu… Bộ luật này đang được chỉnh lý và bổ sung để dần hoàn thiện hơn. Mục đích là để đảm bảo sức khỏe cho các cầu thủ trước, trong và sau trận đấu. Đảm bảo giải đấu diễn ra thuận lợi hơn.

Nguồn: Khánh Linh