Bóng đá 7 người mang đến cho người chơi cảm giác mới lạ và thoải mái. Hình thức thi đấu này đang ngày càng trở nên phổ biến trong làng túc cầu các châu lục. Bóng đá 7 người coi trọng độ chính xác, nhanh nhẹn của các cầu thủ. Bởi vậy nên trong giải đấu này sẽ đảm bảo được tính cân bằng trong thi đấu. Luật bóng đá 7 người ra đời nhằm quy định rõ hơn về thể thức và hình thức thi đấu chính thức.

Trong những năm qua, luật bóng đá sân 7 có nhiều thay đổi nhằm đáp ứng nhu cầu của các cuộc thi và đảm bảo sức khỏe cho các cầu thủ. Luật này  luật có gì đặc biệt? Bài viết sau đây hy vọng sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích về các điều luật này.

Thời gian thi đấu trong luật bóng đá 7 người

Luật bóng đá 7 người quy định cụ thể về thời gian thi đấu cho mỗi đội bóng. Mỗi giải đấu sẽ gồm hai hiệp đấu chính thức và các hiệp phụ. Trong đó các hiệp sẽ được chia dựa theo lứa tuổi cầu thủ. Những cầu thủ có độ tuổi từ 10 đến 19 tuổi thì mỗi hiệp đấu kéo dài trong 25 phút. Với lứa tuổi nhi đồng sẽ là 20 phút một hiệp. Ngoài ra khoảng thời gian giữa hai hiệp đấu sẽ là 10 phút.

Luật bóng đá 7 người quy định thời gian thi đấu theo độ tuổi
Luật bóng đá 7 người quy định thời gian thi đấu theo độ tuổi

Thời gian thi đấu của các cầu thủ trẻ không được tăng bằng những hiệp phụ. Nếu kết thúc hiệp thi đấu mà tỷ số trận đấu vẫn hòa sẽ thi đấu hiệp luân lưu 9m để phân định thắng thua.

Ngoài ra, trong một hiệp đấu sẽ xảy ra các tình huống như thay thế cầu thủ, di chuyển cầu thủ chấn thương rời sân, có hành động kéo dài thời gian của cầu thủ hay bất kỳ lý do nào khác. Lúc này, trọng tài phải bù thời gian đã mất trong mỗi hiệp. Ngay khi kết thúc mỗi hiệp đấu, nếu đội bóng được hưởng quả phạt đền phải tính theo quy định khác. Hiệp đấu đó phải được kéo dài đủ để thực hiện xong quả phạt đền.

Những trận đấu bóng đá trẻ em cũng có diễn biến căng thẳng không kém gì bóng đá người lớn. Trong mỗi trận đấu, các em luôn cố gắng hết mình để thi đấu đạt kết quả tốt nhất. Và trong những trận đấu đó, các em cũng không tránh khỏi những va chạm…

Đội hình ra sân theo luật bóng đá sân 7 người

Đội hình ra sân của các cầu thủ cũng phải được đảm bảo sự công bằng. Sự chênh lệch về năng lực, kỹ năng sân cỏ đôi khi làm chiến thuật bóng đá sân 7 của các huấn luyện viên bị sai lệch. Quy định về đội hình được thiết lập để đảm bảo sự công bằng trong thi đấu. Trong một trận đấu có 2 đội. Mỗi đội tối đa 7 người trong đó có 1 thủ môn. Khi bắt đầu trận đấu, đội bóng phải có tối thiểu 6 người.

Đội hình bóng đá 7 người trong các trận đấu
Đội hình bóng đá 7 người trong các trận đấu

Ngoài ra còn quy định thêm một số điều về thay đổi người. Bất kể cầu thủ nào ở tuyến trên cũng có thể thay đổi vị trí với thủ môn. Điều này chỉ xảy ra khi khi bóng ngoài cuộc và thông báo cho trọng tài biết.

Bên cạnh đó, mỗi trận đấu sẽ có 7 cầu thủ được đăng ký dự bị và cũng được thay thế 7 lượt cầu thủ không kể vị trí hay thời gian. Cầu thủ đã thay ra không được phép trở lại sân thi đấu trong bất kỳ thời điểm nào của trận đấu này.

Để cập nhật bản tin bóng đá hôm nay nhanh chóng, chính xác nhất, bạn hãy truy cập trang web keonhanh.com của chúng tôi nhé!

Trong trường hợp thay thế cầu thủ phải thông bái với trọng tài. Chỉ được thay người khi bóng ngoài cuộc, tại đường giới hạn nửa sân cắt đường biên dọc.Cầu thủ dự bị chỉ được vào sân khi cầu thủ được thay đã ra khỏi sân. Cầu thủ thay thế mới bước vào sân mới có thể tiếp tục trận đấu và trở thành cầu thủ chính thức.

Luật bóng đá 7 người mới nhất

Theo luật bóng đá 7 người mới nhất có quy định đầy đủ và chi tiết về sân thi đấu, số lượng cầu thủ tham gia, trọng tài thi đấu,…. Cụ thể như sau:

Sân thi đấu

Sân sử dụng để thi đấu có kết cấu hình chữ nhật và có kích thước đường biên dọc từ 50-75m, đường biên ngang là 40-55m. Các đường thẳng song song và cách đường biên ngang khoảng 13m gọi là đường 13m. Đường giới hạn nửa sân kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau. Đặc biệt các đường giới hạn không quá rộng hơn 12cm. Điểm ở chính giữa sân được gọi là tâm, từ tâm kẻ đường tròn bán kính 6m, đường đó gọi là đường trong giữa sân.

Tại đây,  chuyên mục nhận định bóng đá của chuyên gia cũng cung cấp nguồn tin cần thiết cho những người đặt cược.

Khu cầu môn

Trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song cách cột dọc 5m. Đường thẳng đó vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m, sau đó kẻ đường nối liền 2 đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích giới hạn bởi 2 đoạn thẳng đó với đường biên ngang chính là khu vực cầu môn

Khu phạt đền

Tương tự như việc xác định khu cầu môn, bạn kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang 13m. Sau đó nối liền 2 đoạn thẳng đó lại với nhau chúng ta sẽ có được khu phạt đền. Ở mỗi khu phạt đền sẽ có 1 điểm có đường kính 22cm được đánh dấu rõ ràng, cách đường biên ngang 9m. Điểm đó được gọi là điểm phạt đền. Lấy điểm phạt đền làm tâm và kẻ 1 cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 6m. Điểm phạt đền giúp xác định vị trí đứng của các cầu thủ thực hiện phạt đền ở khu vực 9m.

Cột cờ góc và cung phạt góc

Theo luật bóng sân 7 người, ở mỗi góc sân được cắm 1 cột cờ góc không nhọn đầu và có chiều cao tối thiểu 1m50. Bên cạnh đó, cung phạt góc cũng được xác định bằng cách cắm các cột cờ góc và kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn bán kính 1m. Tâm là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc.

Cầu môn

Ở chính giữa mỗi đường biên ngang sẽ được đặt một khung cầu môn. Cầu môn được sử dụng trong thi đấu được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với biên ngang. Chúng cách đều 2 cột góc và có khoảng cách 6m tính từ mép trong của cột. Cầu môn được nối liền với 1 xà ngang song song và cách mặt sân khoảng 2,1m tính từ mép dưới xà ngang.

Cột dọc và xà ngang của cầu môn phải có chung kích thước và không rộng quá 12cm. Lưới cầu môn được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân ở phía sau cầu môn. Lưu ý rằng lưới phải có thiết bị căng một cách thích hợp để không gây cản trở hoạt động bảo vệ khung thành của thủ môn. Đồng thời không để bóng bật trở lại sân khi bóng vượt qua đường cầu môn.

Số lượng cầu thủ tham gia

Trong một trận đấu bóng đá 7 người sẽ có 2 đội tham gia, mỗi đội sẽ có tối đa 7 người trong đó có 1 người là thủ môn.

Khi bắt đầu trận đấu, đội bóng phải có tối thiểu 6 người. Bất kỳ cầu thủ nào ở tuyến trên đội hình cũng có thể thay đổi vị trí với thủ môn của đội đó. Tuy nhiên phải thực hiện khi bóng ở ngoài cuộc và nhận được thông báo từ phía trọng tài.

Mỗi đội chỉ được đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị. Khi trận đấu diễn ra, đội bóng được phép thay thế 7 cầu thủ dự bị  này không kể vị trí và thời gian nào. Các cầu thủ được thay ra sẽ không được phép quay trở lại sân thi đấu. Nếu như muốn thay thế cầu thủ, các đội phải thông báo với trọng tài và chỉ được thực hiện tại đường giới hạn nửa sân cắt đường biên dọc. Các cầu thủ dự bị chỉ được vào sân khi cầu thủ được thay ra đã ra khỏi sân. Khi đó họ mới trở thành cầu thủ chính thức trên sân.

Bên cạnh đó, luật thi đấu còn quy định cụ thể về luật phát bóng, giao bóng, ném biên, phạt góc, việt vị và trường hợp đá luân lưu khi 2 đội hòa nhau trong các hiệp đấu chính thức,…

Số bàn thắng hợp lệ và lỗi mắc phải

Luật bóng đá 7 người còn quy định thêm cụ thể về bàn thắng và lỗi cầu thủ. Cụ thể như sau:

Quy định về bàn thắng

Bàn thắng được ghi trong mỗi hiệp được tổng kết và so sánh. Đội ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ dành thắng cuộc. Một bàn thắng được ghi nhận là khi trái bóng vượt qua đường cầu môn dưới xà ngang và lọt vào bên trong lưới. Bất kể bóng trên không hay dưới mặt đất, bàn thắng cứ đáp ứng được yêu cầu trên thì đều được tính.

Nếu cả hai đội đều không có bàn thắng nào hoặc có số bàn thắng bằng nhau thì trận đấu được coi là hòa. Khi đá phạt, bóng lọt vào cầu môn đối thủ nhưng không được mắt các lỗi như dính bóng thì sẽ được tính kết quả. Lỗi của cầu thủ được quy định cụ thể như các thông tin ở dưới đây.

Quy định về lỗi của cầu thủ

Trong quá trình thi đấu cầu thủ sẽ mắc phải nhiều lỗi sai. Có những lỗi trọng tài chỉ nhắc nhở hoặc phạt thẻ vàng. Lỗi nặng hơn sẽ phạt thẻ đỏ. Hai thẻ vàng sẽ bằng một thẻ đỏ. Cầu thủ nào nhận được 2 thẻ vàng hoặc 1 thẻ đỏ sẽ bị đuổi khỏi sân và không được thi đấu trong các hiệp của trận đấu. Nếu các cầu thủ trong quá trình thi đấu có một trong những dấu hiệu dưới đây thì trọng tài được phép thổi còi phạt:

Đội hình 2-3-1, 3-2-1 thường được các HLV sử dụng khi cần phải đưa ra chiến thuật bóng đá 7 người hiệu quả. Vậy thực chất tác dụng của những chiến thuật này như thế nào? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu.

  • Thứ nhất là lỗi ngáng chân, đẩy kéo đối phương. Thông thường trọng tài sẽ thỏi phạt thẻ vàng.
  • Lỗi chạm tay vào bóng (trừ thủ môn) sẽ nhắc nhowrhoawcj được đá phạt
  • Thứ ba là lỗi ngăn cản thủ môn thả bóng
  • Chơi bóng với thái độ và hành vi gây nguy hiểm, coi thường trọng tài, mang chất cháy nổ vào sân cỏ.
Kỹ thuật bóng đá 7 người trên sân cỏ
Kỹ thuật bóng đá 7 người trên sân cỏ

Ngoài ra, còn một số lỗi nữa được thống kê cụ thể trong luật bóng đá 7 người. Tùy trường hợp cụ thể mà trọng tài đưa ra cách phạt cho phù hợp.

Luật bóng đá 7 người về phạt góc và phát bóng

Các tình huống ném bóng và phạt góc thường hay gặp trong bóng đá. Trong đó, người quyết định quả phạt góc là trọng tài. Người thực hiện đá phạt góc và ném bóng là các cầu thủ.

Tình huống phạt góc

Quả phạt góc sẽ được thưởng cho đội tấn công nếu đội phòng thủ có cầu thủ chạm vào bóng lần cuối cùng. Khi thực hiện quả phạt góc, bóng phải lăn trực tiếp vào cầu môn. Kể cả trên không hay trên sân cỏ bàn thắng vẫn được công nhận.

Các cầu thủ đội đối phương phải đứng sau vạch quy định. Khoảng cách với bóng là 6m cho đến khi bóng vào cuộc. Ngoài ra, cầu thủ đá phạt không được chạm bóng lần thứ 2. Nếu mắc bất kỳ lỗi sai nào, quả phạt góc sẽ được thực hiện lại.

Xem thêm phương pháp soi kèo bóng đá trên trang keonhanh.com để tăng tỷ lệ win kèo cá cược bóng đá.

Phát bóng trong sân 7

Trong nhiều tình hống bóng đá, bóng vượt ra khỏi đường biên ngang. Đội nào có cầu tủ chạm vào bằng lần cuối cùng sẽ không được thực hiện phát bóng. Quả phát bóng sẽ dành cho cầu thủ của đội bạn.

Bóng được phát từ bất kỳ vị trí nào trong khu vực cầu môn. Thủ môn không được nhận bóng từ quả phát bóng, cũng không được tiếp xúc với bóng bằng tay. Nếu bóng chưa ra khỏi khu vực phạt đền hiệp đấu không được bắt đầu. Cầu thủ thực hiện quả phát bóng không được chạm bóng lần thứ 2.

Luật bóng đá 7 người mới nhất cập nhật liên tục tại keonhanh.com
Luật bóng đá 7 người mới nhất cập nhật liên tục tại keonhanh.com

Luật bóng đá 7 người còn quy định thêm một số điều như trang phục cầu thủ, ném biên, sút luân lưu… Bộ luật này đang được chỉnh lý và bổ sung để dần hoàn thiện hơn. Mục đích là để đảm bảo sức khỏe cho các cầu thủ trước, trong và sau trận đấu. Đảm bảo giải đấu diễn ra thuận lợi hơn.

Nguồn: Khánh Linh