Để hạn chế các sai lầm trên sân cỏ, cầu thủ, huấn luyện viên hay những người có thẩm quyền liên quan đến trận đấu phải nắm rõ được luật bóng đá. Ở mỗi mùa giải, luật bóng đá lại khác nhau và điều khoản quy định cũng không giống nhau. Tuy nhiên, các điều luật vẫn dựa trên những nguyên tắc cơ bản để chỉnh lý và bổ sung cho hoàn thiện hơn.

Website keonhanh.com cung cấp cho bạn những thông tin mới nhất về các giải đấu, lịch thi đấu và thông tin xung quanh các trận đấu bóng đá trong và ngoài nước. Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về luật bóng đá mới nhất bạn nhé!

Thông tin chung về luật bóng đá

Luật bóng đá được vận hành và xây dựng kể từ khi môn thể thao này ra đời. Đây là hệ thống các quy định, nguyên tắc, trình từ về giải đấu, cầu thủ, thời gian và lịch thi đấu bóng đá. Luật bóng đá do liên đoàn bóng đá Việt nam FIFA xây dựng nên. Nó được áp dụng dưới mọi hình thức thi đấu. Kể cả ở trong nhà hay ngoài trời. Luật bóng đá đúng với mọi địa điểm thi đấu trên sân cỏ chính thức, sân khách, sân nhà. Mọi quốc gia tổ chức các giải đấu bóng đá đều phải tuân theo những quy định chung trong luật bóng đá.

luat bong da quy định rõ một trận bóng đá kéo dài bao lâu
Luật bóng đá quy định rõ một trận bóng đá kéo dài bao lâu

Khi theo dõi các trận đấu bóng đá qua màn ảnh nhỏ, các có thể dễ dàng nhận thấy rằng ký hiệu trọng tài bóng đá không giống nhau. Vậy theo luật bóng đá, những ký hiệu này mang ý nghĩa gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé.

Luật bóng đá chính thức gồm có 17 điều luật. Trong đó quy định cụ thể và chi tiết các nội dung về thời gian thi đấu, sân thi đấu, trọng tài, số lượng cầu thủ, hiệp phụ… Luật bóng đá chỉ mang tính chất khuôn mất chung và luôn đúng với mọi giải đấu. Đối với các giải đấu bóng đá trên phạm vi quốc gia, luật cho phép các nước có thể thay đổi một số điều khoản trong luật. Tuy nhiên không được làm trái luật và xuyên tạc luật bóng đá ban đầu. Ban tổ chức dựa theo các điều trong luật chính thức để quy định thêm trong giải đấu của mình. Ngoài 17 điều luật, nhiều quyết định của IFAB được đóng góp vào luật bóng đá.

Thời gian thi đấu

“1 trận bóng đá bao nhiêu phút?”, “hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?” là câu hỏi chung của nhiều người mới tìm hiểu về bóng đá. Thời gian cho một mùa giải thông thường sẽ kéo dài trong vòng vài tháng. Các đội bóng lần lượt thi đấu theo hình thức vòng tròn với các vòng như: vòng loại, bán kết, tứ kết và chung kết. Hai đội đạt thành tích cao nhất mùa giải sẽ bước vào vòng thi đấu cuối cùng để chọn ra nhà vô địch. Song, dù giải đấu có bao nhiêu vòng và thời gian cho mùa giải có kéo dài bao lâu thì thời gian thi đấu trong các trận cũng vẫn được quy định như nhau.

Một trận thi đấu bóng đá thông thường diễn ra trong hai hiệp chính thức liên tiếp. Mỗi hiệp sẽ có 45 phút. Giữa hiệp một và hiệp hai sẽ có 15 phút nghỉ giữa giờ. Sau khi hiệp một của trận đấu hai đội sẽ đổi sân và tiếp tục thi đấu để đảm bảo sự công bằng. Trong các tình hương dừng bóng, chấn thương, phạt, bắt lỗi… trọng tài là người có thẩm quyền quyết định kéo dài thời gian hoặc bù giờ hiệp đấu.

Trong các trận đấu loại trực tiếp theo thể thức lượt đi-lượt về, ban tổ chức sẽ dựa theo luật bàn thắng sân khách. Nếu hai đội bóng hòa nhau trong hai hiệp thi đấu, kết quả sẽ dựa theo số bàn thắng. Trong đó đội ghi được nhiều bàn thắng hơn sau thời gian thi đấu sẽ dành chiến thắng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng cách tính điểm này không công bằng nên không phải giải đấu nào cũng sử dụng hình thức này.

Xem thêm tin nhanh bóng đá tại keonhanh.com để nắm bắt thông tin cập nhật hàng ngày, hàng giờ. Tại đây, chuyên mục soi kèo bóng đá tối nay còn giúp người chơi có thêm nguồn tin tham khảo để tăng tỷ lệ thắng cược.

Hiệp phụ trong bóng đá

Sau khi thi đấu hai hiệp chính thức, nếu kết quả bằng nhau hai đội sẽ đấu hiệp phụ. Hiệp phụ kéo dài trong vòng 30 phút. Hiệp phụ là thời gian đá thêm, được sử dụng ở vòng đấu loại trực tiếp. Hình thức này sử dụng  trong các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp. Giữa hai hiệp phụ không được nghỉ giữa giờ và chỉ được phân biệt bằng tiếng còi của trọng tài. Sau 15 phút hiệp phụ thứ nhất, hai đội sẽ đổi sân và đá giao bóng để bắt đầu hiệp phụ thứ hai. Nếu sau 30 phút đá hiệp phụ hai đội vẫn hòa sẽ tiếp tục sút luân lưu 11m.

Hiệp phụ kéo dài trong vòng 30 phút, gồm hai hiệp quy định cụ thể trong luat choi bong da
Hiệp phụ kéo dài trong vòng 30 phút, gồm hai hiệp quy định cụ thể trong luật chơi bóng đá

Ở giải đấu nghiệp dư, luật bóng đá được điều chỉnh. Bỏ đi hai hiệp phụ để đá thẳng vào lượt sút luân lưu 11m. Đội ghi nhiều bàn hơn sẽ thắng cuộc. Trường hợp ngoại lệ đối với các giải thi đấu vòng tròn, trong đó không cần chọn ra đội vô địch chỉ xác định tỷ số trận đấu. Bàn thắng ghi được trong hai hiệp phụ sẽ được tính vào kết quả chung cuộc và không tính kết quả luân lưu. Đó chỉ là chỉ số để xác định đội thắng cuộc.

Thông tin chi tiết về những trận bóng đá siêu kinh điển được cập nhật nhanh nhất tại keonhanh.com. Nếu bạn có hứng thú với những trận bóng đặc biệt  này thì hãy đồng hành cùng chúng tôi. Chúng tôi đảm bảo sẽ mang tới cho bạn góc nhìn đa chiều nhất cho từng trận đấu.

Quy định về cầu thủ, trang phục và trọng tài

Bên cạnh luật việt vị trong bóng đá, luật bóng đá chính thức quy định rất rõ về cầu thủ, trang phục và trọng tài.Trong đó mỗi điều khoản được nêu cụ thể như sau:

Cầu thủ

Trận đấu bóng đá là sự tranh tài của hai đội bóng khác nhau. Mỗi đỗi sẽ gồm 11 cầu thủ thi đấu chính thức, thủ môn và các cầu thủ dự bị. Trong đó, thủ môn là người duy nhất được phép chơi bóng bằng tay. Tuy nhiên đó là giới hạn trong khu vực cấm địa, trước khung thành do thủ môn đó chấn giữ. Cầu thủ được chia ra thành nhiều chức vị khác nhau như tiền đọa, hậu vệ, tiền vệ… Họ thi đấu trong khu vực quy định dành cho mình.

Bên cạnh đó, số cầu thủ dự bị cũng sẽ được giới hạn. Mỗi trận đấu sẽ có ba quyền thay người. Cầu thủ dự bị là lựa chọn tối ưu của huấn luyện viên khi cần thay thế người. Cầu thủ sau khi được thay ra sẽ không thể tiếp tục quay trở lại sân thi đấu. Huấn luyện viên không phải bắt buộc được ghi trong luật bóng đá.

Thao khảo thêm bài viết nhận định bóng đá ngày mai của keonhanh.com để đưa ra những quyết định đặt cược đúng đắn nhất.

Trang Phục

Trang phục thi đấu của các cầu thủ được quy định riêng theo từng đội bóng. Quy định nêu trong luật bóng đá chỉ yêu cầu chung là áo phông, quần soóc, tất cao đến đầu gối, giày và bảo vệ ống đồng. Cầu thủ thi đấu không được mang theo đồ vật gây nguy hiểm, vật sắc nhọn, chất cháy nổ vào sân thi đấu. Với đặc thù chơi bóng bằng tay thủ môn được trang bị kỹ hơn các cầu thủ khác để tránh chấn thương. Họ mặc áo phông dài tay, đeo băng bảo vệ ống đồng và khuỷu tay. Đặc biệt là phải mang găng khi thi đấu.

Thủ môn giữ khoảng cách hàng rào đá phạt
Thủ môn giữ khoảng cách hàng rào đá phạt

Trọng tài

Trọng tài là người điều khiển trận đấu. Dựa theo cách tính điểm trong bóng đá và một số điều luật khác trọng tài đưa ra các phán quyết mang tính khách quan. Thông thường, ở mỗi giải đấu sẽ bao gồm trọng tài chính, hai trọng tài biên và tổ trọng tài hỗ trợ. Họ có toàn quyền quyết định hình phạt, kéo dài thời gian, tạm ngưng trận đấu… Quyết định của trọng tài chính là quyết định cuối cùng. Dù đúng hay sai cầu thủ của các đội vẫn phải tuân theo. Ngoài ra, còn một trọng tài không trực tiếp xuất hiện tại sân đấu. Trọng tài này chịu trách nhiệm quản lý việc thay người, theo dõi thời gian bù giờ và thay thế trọng tài trên sân trong trường hợp cần thiết.

Có thể nói các luật trong bóng đá giúp các đội bóng đặt ra quy chuẩn chung cho mỗi mùa giải. Ngoài ra, luật chơi bóng đá còn giúp ban tổ chức tìm ra đội fair play trong bóng đá. Trong nhiều năm trở lại đây, luật bóng đá có nhiều thay đổi để phù hợp hơn với từng giải đấu.

Nguồn: Khánh Linh