Để hạn chế các sai lầm trên sân cỏ, cầu thủ, huấn luyện viên hay những người có thẩm quyền liên quan đến trận đấu phải nắm rõ được luật thi đấu. Đặc biệt là với bóng đá 11 người chơi.  Ở mỗi mùa giải, luật bóng đá 11 người lại khác nhau và điều khoản quy định cũng không giống nhau. Tuy nhiên, các điều luật vẫn dựa trên những nguyên tắc cơ bản để chỉnh lý và bổ sung cho hoàn thiện hơn.

Thông tin về luật bóng đá 11 người

Luật bóng đá 11 người được vận hành và xây dựng kể từ khi môn thể thao này ra đời. Đây là hệ thống các quy định, nguyên tắc, trình từ về giải đấu, cầu thủ, thời gian và lịch thi đấu bóng đá. Luật bóng đá do liên đoàn bóng đá thế giới – FIFA xây dựng nên.

Luật bóng đá 11 người của FIFA được áp dụng khi nào?

Luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA được áp dụng dưới mọi hình thức thi đấu. Kể cả ở trong nhà hay ngoài trời. Luật chơi này đúng với mọi địa điểm thi đấu trên sân cỏ chính thức, sân khách, sân nhà. Mọi quốc gia tổ chức các giải đấu bóng đá đều phải tuân theo những quy định chung trong luật bóng đá.

luat bong da quy định rõ một trận bóng đá kéo dài bao lâu
Luật bóng đá quy định rõ một trận bóng đá kéo dài bao lâu

Tại chuyên mục soi kèo bóng đá tối nay của chúng tôi sẽ giúp người chơi có thêm nguồn tin tham khảo để tăng tỷ lệ thắng cược.

Các luật trong bóng đá gồm bao nhiêu điều?

Luật bóng đá quốc tế 11 người chính thức gồm có 17 điều luật. Trong đó quy định cụ thể và chi tiết các nội dung về thời gian thi đấu, sân thi đấu, trọng tài, số lượng cầu thủ, hiệp phụ… Luật bóng đá chỉ mang tính chất khuôn mẫu chung và luôn đúng với mọi giải đấu.

Đối với các giải đấu bóng đá trên phạm vi quốc gia, luật bóng đá 11 người cho phép các nước có thể thay đổi một số điều khoản trong luật. Tuy nhiên không được làm trái luật và xuyên tạc luật bóng đá ban đầu. Ban tổ chức dựa theo các điều trong luật chính thức để quy định thêm trong giải đấu của mình. Ngoài 17 điều luật, nhiều quyết định của IFAB được đóng góp vào luật bóng đá.

Quy định chung của luật chơi bóng đá

Luật bóng đá 11 người mới nhất chính thức quy định rất rõ về cầu thủ, trang phục và trọng tài sân thi đấu….  Để giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc chúng tôi xin liệt kê các điều khoản cụ thể như nội dung dưới đây.

1 trận bóng đá bao nhiêu phút?

“1 trận bóng đá bao nhiêu phút?”, “hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?” là câu hỏi chung của nhiều người mới tìm hiểu về bóng đá. Thời gian cho một mùa giải thông thường sẽ kéo dài trong vòng vài tháng. Các đội bóng lần lượt thi đấu theo hình thức vòng tròn với các vòng như: vòng loại, bán kết, tứ kết và chung kết.

Cuối cùng, hai đội đạt thành tích cao nhất mùa giải sẽ bước vào vòng thi đấu cuối cùng để chọn ra nhà vô địch. Song, dù giải đấu có bao nhiêu vòng và thời gian cho mùa giải có kéo dài bao lâu thì thời gian thi đấu trong các trận cũng vẫn được quy định như nhau.

Một trận bóng đá gồm 90' chính thức, trọng tài là người tính giờ
Một trận bóng đá gồm 90′ chính thức, trọng tài là người tính giờ

Một trận thi đấu bóng đá thông thường diễn ra trong hai hiệp chính thức liên tiếp. Mỗi hiệp sẽ có 45 phút. Giữa hiệp một và hiệp hai sẽ có 15 phút nghỉ giữa giờ. Sau khi hiệp một của trận đấu hai đội sẽ đổi sân và tiếp tục thi đấu để đảm bảo sự công bằng.

Trong các tình hương dừng bóng, chấn thương, phạt, bắt lỗi… trọng tài là người có thẩm quyền quyết định kéo dài thời gian hoặc bù giờ hiệp đấu. Trong các trận đấu loại trực tiếp theo thể thức lượt đi – lượt về, ban tổ chức sẽ dựa theo luật bàn thắng sân khách.

Khi theo dõi các trận đấu bóng đá qua màn ảnh nhỏ, các có thể dễ dàng nhận thấy rằng ký hiệu trọng tài bóng đá không giống nhau. Vậy theo luật bóng đá, những ký hiệu này mang ý nghĩa gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé.

Nếu hai đội bóng hòa nhau trong hai hiệp thi đấu, kết quả sẽ dựa theo số bàn thắng. Trong đó đội ghi được nhiều bàn thắng hơn sau thời gian thi đấu sẽ dành chiến thắng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng cách tính điểm này không công bằng nên không phải giải đấu nào cũng sử dụng hình thức này.

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Sau khi thi đấu hai hiệp chính thức, nếu kết quả bằng nhau hai đội sẽ đấu hiệp phụ. Hiệp phụ kéo dài trong vòng 30 phút. Hiệp phụ là thời gian đá thêm, được sử dụng ở vòng đấu loại trực tiếp. Hình thức này sử dụng  trong các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp.

Giữa hai hiệp phụ không được nghỉ giữa giờ và chỉ được phân biệt bằng tiếng còi của trọng tài. Sau 15 phút hiệp phụ thứ nhất, hai đội sẽ đổi sân và đá giao bóng để bắt đầu hiệp phụ thứ hai. Nếu sau 30 phút đá hiệp phụ hai đội vẫn hòa sẽ tiếp tục sút luân lưu 11m.

Hiệp phụ kéo dài trong vòng 30 phút, gồm hai hiệp quy định cụ thể trong luat choi bong da
Hiệp phụ kéo dài trong vòng 30 phút, gồm hai hiệp quy định cụ thể trong luật chơi bóng đá

Ở giải đấu nghiệp dư, luật bóng đá được điều chỉnh. Bỏ đi hai hiệp phụ để đá thẳng vào lượt sút luân lưu 11m. Đội ghi nhiều bàn hơn sẽ thắng cuộc. Trường hợp ngoại lệ đối với các giải thi đấu vòng tròn, trong đó không cần chọn ra đội vô địch chỉ xác định tỷ số trận đấu.

Bàn thắng ghi được trong hai hiệp phụ sẽ được tính vào kết quả chung cuộc và không tính kết quả luân lưu. Đó chỉ là chỉ số để xác định đội thắng cuộc.

Thông tin chi tiết về những bóng đá phủi hà nội được cập nhật nhanh nhất tại keonhanh.com. Nếu bạn có hứng thú với những trận bóng đặc biệt  này thì hãy đồng hành cùng chúng tôi. Chúng tôi đảm bảo sẽ mang tới cho bạn góc nhìn đa chiều nhất cho từng trận đấu.

Mặt sân thi đấu

Các trận bóng đá hầu hết được tổ chức thi đấu trên mặt sân cỏ tự nhiên hoặc nhân tạo. Đối với những mặt sân là cỏ nhân tạo thì cỏ phải có màu xanh lá cây và đạt tiêu chuẩn quốc tế. Bề mặt sân không có những đồ vật có thể gây ảnh hưởng đến quá trình thi đấu của các cầu thủ. Sân được thiết kế theo hình chữ nhật và đánh dấu bằng các đường giới hạn. Quy định với các đường biên dọc như sau:

  • Hai đường giới hạn dài được gọi là đường biên dọc. Còn hai đường giới hạn ngắn hơn được gọi là đường biên ngang
  • Đường giữa sân là đường được nối 2 điểm của hai đường biên dọc và chia thành 2 nửa bằng nhau. Nó tương ứng với sân của hai đội bóng.
  • Vòng tròn giữa sân lấy trọng tâm là điểm chính giữa của đường giữa sân. Theo luật bóng đá 11 người vòng tròn này được kẻ với bán kính là 9,15m.
  • Các khu vực khác phải có trên sân bóng là khung phạt đền, khung phạt góc, khung cầu môn, cột cờ góc, cầu môn. Các khu vực đều có quy định cụ thể để đảm bảo có một sân chơi thú vị, chính xác và công bằng.

Kích thước của sân bóng 11 người

Theo quy định trong luật bóng đá 11 người của FIFA thì mỗi sân bóng sẽ có kích thước quy chuẩn cụ thể như sau:

  • Chiều dài đường biên ngang sẽ nhỏ hơn so với chiều dài đường biên dọc
  • Chiều dài đường biên dọc phải đạt tối thiểu là 90m và tối đa là 120m
  • Chiều rộng của đường biên ngang đạt từ 45 -90m
  • Các đường giới hạn trên sân bóng đều rộng bằng nhau và không vượt quá 12cm

Đối với những sân bóng chuẩn quốc tế thì kích thước sân sẽ được quy định cụ thể là:

  • Chiều dài đường biên dọc đạt từ 100-110m
  • Chiều rộng của đường biên ngang là 64-75m

Quy định về cầu thủ trên sân

Trận đấu bóng đá là sự tranh tài của hai đội bóng khác nhau. Mỗi đội sẽ gồm 11 cầu thủ thi đấu chính thức, thủ môn và các cầu thủ dự bị. Trong đó, thủ môn là người duy nhất được phép chơi bóng bằng tay. Tuy nhiên đó là giới hạn trong khu vực cấm địa, trước khung thành do thủ môn đó chấn giữ.

Mỗi đội bóng có 11 cầu thủ thi đấu chính thức/trận đấu
Mỗi đội bóng có 11 cầu thủ thi đấu chính thức/trận đấu

Cầu thủ được chia ra thành nhiều vị trí khác nhau như tiền đạo, hậu vệ, tiền vệ… Họ thi đấu trong khu vực quy định dành cho mình. Bên cạnh đó, số cầu thủ dự bị cũng sẽ được giới hạn. Mỗi trận đấu sẽ có ba quyền thay người.

Cầu thủ dự bị là lựa chọn tối ưu của huấn luyện viên khi cần thay thế người. Cầu thủ sau khi được thay ra sẽ không thể tiếp tục quay trở lại sân thi đấu. Huấn luyện viên không phải bắt buộc được ghi trong luật bóng đá.

Trang phục thi đấu

Trang phục thi đấu của các cầu thủ được quy định riêng theo từng đội bóng. Quy định nêu trong luật bóng đá chỉ yêu cầu chung là áo phông, quần soóc, tất cao đến đầu gối, giày và bảo vệ ống đồng. Cầu thủ thi đấu không được mang theo đồ vật gây nguy hiểm, vật sắc nhọn, chất cháy nổ vào sân thi đấu.

Với đặc thù chơi bóng bằng tay thủ môn được trang bị kỹ hơn các cầu thủ khác để tránh chấn thương. Họ mặc áo phông dài tay, đeo băng bảo vệ ống đồng và khuỷu tay. Đặc biệt là phải mang găng khi thi đấu.

Thủ môn giữ khoảng cách hàng rào đá phạt
Thủ môn giữ khoảng cách hàng rào đá phạt

Trọng tài bóng đá

Trọng tài là người điều khiển trận đấu. Dựa theo cách tính điểm trong bóng đá và một số điều luật khác trọng tài đưa ra các phán quyết mang tính khách quan. Thông thường, ở mỗi giải đấu sẽ bao gồm trọng tài chính, hai trọng tài biên và tổ trọng tài hỗ trợ. Họ có toàn quyền quyết định hình phạt, kéo dài thời gian, tạm ngưng trận đấu…

Quyết định của trọng tài chính là quyết định cuối cùng. Dù đúng hay sai cầu thủ của các đội vẫn phải tuân theo. Ngoài ra, còn một trọng tài không trực tiếp xuất hiện tại sân đấu. Trọng tài này chịu trách nhiệm quản lý việc thay người, theo dõi thời gian bù giờ và thay thế trọng tài trên sân trong trường hợp cần thiết.

Có thể nói luật bóng đá 11 người giúp các đội bóng đặt ra quy chuẩn chung cho mỗi mùa giải. Ngoài ra, luật chơi bóng đá còn giúp ban tổ chức tìm ra đội chơi đẹp. Trong nhiều năm trở lại đây, luật bóng đá có nhiều thay đổi để phù hợp hơn với từng giải đấu. Xem nhiều tin hay tại blog kèo nhanh.