Nhiều CLB ở mọi giải đấu trên thế giới đang điêu đứng vì dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra. Không thu được tiền bản quyền, bán áo đấu và vé khiến cho nhiều đội bóng buộc phải cắt giảm lương cầu thủ, BHL hay sa thải nhân viên để duy trì sự tồn tại của đội bóng. La liga, Serie A đã áp dụng quy định đó để giảm tải gánh nặng tài chính. Theo tờ Daily Mail, giải NHA chưa thể áp dụng quy định đó đối với các cầu thủ ở mọi đối bóng. Họ vẫn trả lương đầy đủ và tránh những rắc rối liên quan tới vấn đề pháp lý. 

Tại La liga, Messi cùng với các đồng đội của mình đồng ý giảm lương tới 70% để giúp cho CLB Barcelona giảm tải bớt quỹ tài chính trong hoàn cảnh khó khăn. Tiếp nối theo đội bóng xứ Catalan là Real Madrid, đi tiên phong trong vấn đề đó chính là Ramos – đội trưởng của Los Blancos. Không chỉ vậy, nhiều đội bóng khác ở giải đấu cao nhất xứ sở đấu bò cũng quyết định cắt giảm lương cầu thủ và thành viên trong BHL.

nha chua ap dung chinh sach giam luong doi voi cac cau thu dang thi dau tai day
NHA chưa áp dụng chính sách giảm lương đối với các cầu thủ đang thi đấu tại đây

Ở Serie A, Ronaldo cũng là ngôi sao đầu tiên đi tiên phong khi quyết định chấp nhận giảm tới 30-40% tiền lương. Thậm chí siêu sao người Bồ Đào Nha cũng thành lập quỹ riêng kêu gọi sự ủng hộ giúp đỡ mọi người cho việc phòng chống dịch bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên theo SportMail cho biết, có rất nhiều lý do khiên cho giải NHA chưa thể áp dụng chính sách đó đối với các cầu thủ đang thi đấu tại đây. Mặc dù phương án cắt giảm lương đã được những người đúng đầu giải đấu cao nhất xứ sở sương mù đã bàn bạc tới.

Các CLB tại Premier League không dám cắt giảm lương cầu thủ sẽ vi phạm tới các điều khoản trong hợp đồng. Nếu áp dụng không thật sự khốn khéo các đội bóng sẽ có nguy cơ mất trắng cầu thủ hay bị kiện ngược lại khi cầu thủ đó không được CLB đó thanh toán đủ số tiền lương mà mình được nhận. Vì đây là điều mà 2 bên đã thống nhất với nhau trước khi ký kết hợp đồng theo tin nhanh bóng đá.

Đối với các đội bóng góp mặt ở giải đấu cao nhất nước Anh, họ đảm bảo nguồn tài chính mạnh để chi trả cho các cầu thủ cũng như các thành viên trong BHL và nhân viên. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh không nhanh chóng được dập tắt họ sẽ phải đối mặt khủng hoảng về tài chính để duy trì sự hoạt động của đội bóng.

man utd va mot so ong lon dam bao tra du luong cho moi thanh vien cua doi bong
Man Utd và một số ông lớn đảm bảo trả đủ lương cho mọi thành viên của đội bóng

Tờ Daily Mail đưa tin, để đối phó với dịch bệnh viêm phổi cấp diễn ra một số CLB như Tottenham và Newcastle sẽ tiến hành cắt giảm 20% tiền lương bắt đầu từ tháng tới đối với 550 nhân viên, lãnh đạo và trong đó có cả Chủ tịch Daniel Levy. Tuy nhiên, họ sẽ nhận được khoản trợ cấp của chính phủ Anh là 30.000 bảng mức lương tối đa.

Ngày 1/4, BTC Premier League sẽ tiến hành cuộc đám phán với Hiệp hội cầu thủ Anh để tìm những giải pháp vượt qua giai đoạn khó khăn. Nhiều ngôi sao sẵn sàng chấp nhận giảm lương để hỗ trợ cho đội bóng của mình. Tuy nhiên, họ sẽ phải chờ đợi sự hướng dẫn đến từ PFA. Các bên đạt được tiếng nói chung khi đó những người đứng đầu giải đấu cao nhất nước sẽ đưa ra giải pháp cụ thể. Đối với các cầu thủ ở những giải đấu hạng thấp sẽ bị cắt giảm lương khi quyết định đó được FA thông qua.

Mới đây, Tottenham đã đưa báo cáo tài chính và cho biết chủ tịch của họ là người nhận mức lương cao nhất của cả đội là 7 triệu bằng. Trong đó, 3 triệu bảng mà ông Daniel Levy nhận được từ việc xây dựng SVD mới của Spur. Chủ tịch của đội bóng thành London cũng đã có những chia sẻ thẳn thắn với Daily Mail về vấn đề đại dịch đang gây ảnh hưởng nặng nề đối với nước Anh và trên toàn thế giới nói chung: “Tottenham có thể là CLB lớn thứ 8 trên thế giới xét về doanh thu nhưng tất cả những số liệu đó hoàn toàn chẳng liên quan bởi tác động của virus corona là không có ranh giới.

tottenham chinh thuc ap dung duy dinh cat giam luong
Tottenham chính thức áp dụng quy dịnh cắt giảm lương

Các hoạt động của CLB đã phải dừng lại, một số người hâm mộ của chúng tôi bị mất việc làm và hầu hết lo lắng về tương lai của chính mình. Chúng tôi hy vọng các cuộc thảo luận giữa Premier League, PFA và LMA sẽ dẫn đến việc các cầu thủ và huấn luyện viên đóng góp chút gì đó, làm điều gì đó cho hệ sinh thái bóng đá”.

Theo dự kiến ban đầu, BTC của giải NHA sẽ quay trở lại thi đấu vào ngày 30/4. Trước sự diễn biến phức tạp của dịch bệnh đã khiến cho giải đấu cao nhất xứ sở sương mù sẽ phải hoãn vô thời hạn. Thời gian kết thúc giải đấu trong tháng 6 không thể nào trở thành hiện thực. Các đội bóng sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn ở mùa giải mới.

Tờ Telegraph đưa tin, NHA chỉ có thể quay trở lại vào 1/6. Nếu tình hình dịch bênh lúc đó đã được khống chế. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhiều trận đấu sẽ diễn ra trên sân không có khán giả. Điều đó chắc chắn sẽ khiến cho nhiều CLB không thể thu được tiền bản quyền, tiền bán vé. Hiện tại, Man Utd hay Man City và Liverpool vẫn đảm bảo trả đủ lương cho cầu thủ, thành viên BHL và các nhân viên dù ở hoàn cảnh hiện tại giải đấu đang bị “đóng băng”.