Mỗi giải đấu bóng đá trên thế giới đều được tổ chức theo một quy trình cụ thể. Mặc dù chỉ mang tính hình thức nhưng diễn văn bế mạc giải bóng đá rất quan trọng. Vậy diễn văn này được tổ chức khi nào? Nội dung của nó cần chuẩn bị những gì? Sau đây là một vài thông tin hữu ích dành cho bạn.

Một vài thông tin về diễn văn bế mạc giải bóng đá

Lễ bế mạc được tổ chức nhằm tuyên dương những đội bóng tài năng và công bố kết thúc mùa giải. Thông thường, lễ bế mạc có hình thức tương tự như khai mạc giải bóng đá. Tuy nhiên, mục đích của hai buổi lễ này lại hoàn toàn khác nhau. Lễ khai mạc hướng đến việc thông báo, mở màn và giới thiệu giải đấu. Ngược lại, lễ bế mạc được tổ chức nhằm mục đích tổng kết và khen thưởng.

dien van rat quan trong trong le be mac bong da
Diễn văn rất quan trọng trong lễ bế mạc bóng đá

Xem thêm những bài viết của keonhanh.com về dự đoán kèo tối nay để có thêm phương pháp soi kèo chuẩn.

Công đoạn đầu tiên là đọc diễn văn bế mạc. Vậy diễn văn bế mạc giải bóng đá là gì? Đây là các văn bản được chuẩn bị sẵn cho buổi bế mạc. Diễn văn bế mạc giải đấu được chia thành nhiều phần khác nhau. Mở màn, đại diện ban tổ chức sẽ đọc diễn văn bế mạc giải đấu dưới hình thức tổng kết chung. Trong đó liệt kê nói khái quát về mặt bằng chung của các đội bóng tham dự mùa giải. Thành tích mà mỗi đội đạt được, nhà vô địch của giải đấu cũng được đề cập trong diễn văn bế mạc giải bóng đá.

Diễn văn bế mạc giải bóng đá được chia thành nhiều phần và được biên soạn chi tiết cẩn thận. Lời văn được sử dụng mang tính trang trọng, không sử dụng những từ nghĩa bóng, từ đa nghĩa. Không vòng vo, dài dòng để tránh gây khó chịu cho khán giả.

Kịch bản lễ bế mạc giải bóng đá

Sau khi đọc diễn văn bế mạc giải bóng đá, sẽ là phần công việc chính của lễ bế mạc. Công đoạn này ở mỗi giải đấu là khác nhau. Nhưng nhìn chung kịch bản bế mạc giải bóng đá sẽ bao gồm các phần như sau: văn nghệ chào mừng, trao giải, tặng quà, tuyên dương… Cụ thể như sau:

Văn nghệ chào mừng

Đây là phần tổng hợp các tiết mục văn nghệ, bài hát, trình diễn nghệ thuật… Trong phần này, sẽ bao gồm khoảng dưới hai mươi tiết mục. Trong đó, bài hát tượng trưng cho mùa giải sẽ được hát lại một lần. Các tiết mục khác sẽ được phân bổ hợp lý theo thời gian cho phép.

van nghe bai hat trinh dien nghe thuat trong le be mac
Văn nghệ, bài hát, trình diễn nghệ thuật trong lễ bế mạc

Trao giải, tặng quà

Các đội có tên trong danh sách lần lượt bước lên bục nhận giải. Sau khi ban tổ chức đọc diễn văn bế mạc giải bóng đá các câu lạc bộ đạt ngôi vị quán quân, á quân, đội xếp hạng ba lên nhận bằng khen và hiện vật từ ban tổ chức. Bên cạnh đó họ còn nhận được quà sau mùa giải. Đó có thể là tiền và các vật tượng trưng có giá trị. Đối với các kỳ thi Olympic, đội vô địch sẽ không nhận cúp mà sẽ được trao huy chương vàng. Tương tự với các đội xếp thứ nhì và thứ ba sẽ là huy chương bạc và huy chương đồng.

Tuyên dương

Trong phần này, những cầu thủ đạt nhiều thành tích trong mùa giải sẽ được khen thưởng. Thông thường các giải thưởng cá nhân gồm có: giải cầu thủ xuất sắc nhất mùa giải, cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất… Bên cạnh đó là một số giải phụ như quả bóng vàng, đôi giày vàng… Ở một số mùa giải, ban tổ chức còn bổ sung thêm một số giải dành cho huấn luyện viên và cơ quan chủ quản của đội vô địch.

Kho tàng ảnh biếm họa bóng đá được cập nhật đầy đủ nhất tại keonhanh.com. Cùng xem ngay những bức ảnh “nóng bỏng tay” này nha bạn!

Chụp ảnh lưu niệm

Trong diễn văn bế mạc giải bóng đá, phần cuối cùng sẽ là chụp ảnh kỷ niệm. Trong đó nhà vô địch, ban huấn luyện viên, nhà tài trợ sẽ lưu lại khoảnh khắc vinh quang trong mùa giải. Phần này là phần tự nguyện, không ép buộc tất cả các đội bóng phải tham gia.

trong dien van be mac giai bong da phan cuoi cung se la chup anh ky niem
Trong diễn văn bế mạc giải bóng đá, phần cuối cùng sẽ là chụp ảnh kỷ niệm

Lời dẫn chương trình bế mạc giải bóng đá

Lời dẫn chương trình bế mạc giải bóng đá là phần quan trọng của buổi lễ. Nếu lễ bế mạc thiếu vắng phần này sẽ rất nhàm chán và thiếu sự liên kết. Thông thường, sẽ có một người dẫn chương trình (MC) với nhiệm vụ hoạt náo viên và giới thiệu các phần của buổi lễ. Người dẫn chương trình sẽ là người kết nối khán giả, giúp cho lễ bế mạc đi theo đúng trình tự đã được thống nhất từ trước. Ở các giải đấu lớn sẽ có hai người dẫn chương trình.

Kịch bản khai mạc giải bóng đá hấp dẫn nhất được đăng tải tại keonhanh.com. Những mẫu kịch bản này được đưa ra nhằm giúp các bạn lên ý tưởng phần khung chương trình. Không chỉ vậy, chúng tôi còn đưa ra nhiều gợi ý hay ho để khiến buổi khai mạc hấp dẫn hơn.

Lời dẫn chương trình trong lễ bế mạc mang văn phong trang nhã, lịch sự. Thông tin cung cấp mang tính khái quát và dễ hiểu, tránh sử dụng những từ ngữ tiếng lóng, tiếng địa phương. Vì  MC là người cầm trịch của buổi lễ, có mắt xuyên suốt thời gian tổ chức giải nên ở các giải đấu bóng đá lớn, người dẫn chương trình thường là các Mc nổi tiiếng hay người có ảnh hưởng tích cực tới giải đấu.

Diễn văn bế mạc giải bóng đá rất quan trọng trong buổi lễ bế mạc. Chính vì vậy ban tổ chức mùa giải phải chuẩn bị đầy đủ, cẩn thận để lễ bế mạc được trọn vẹn hơn. Nếu muốn xem thêm thông tin về lễ khai mạc, bế mạc các giải bóng đá trong và ngoài nước hãy truy cập blog website để tìm hiểu thêm nhé!

Nguồn: Khánh Linh