Bỉ là quốc gia đầu tiên kết thúc sớm mùa giải 2019/2020 và đội vô địch chính là Club Brugge. LDBD Scotland cũng đang xem xét kế hoạch tiếp bước trở thành giải đấu thứ 2 hoàn thành sớm mùa giải năm nay. BTC của giải Scottish Premier League trao chức vô địch sớm cho Celtic khi họ đang dẫn đầu bảng xếp hạng với 80 điểm và hơn đội đứng thứ 2 tới 13 điểm. Tuy nhiên, UEFA mới đây đã gửi lời cảnh báo tới LDBD của quốc gia này. Nếu những người đứng đầu giải đấu Scottish Premier League không tuân thủ theo quy định của LDBD Châu Âu họ sẽ phải nhận án phạt rất nặng.

Ngày 2/4 vừa qua, giải Jupiler Pro League chính thức kết thúc sớm. Club Brugge trở thành nhà vô địch ở giải đấu cao nhất nước Bỉ khi có được 70 điểm sau 29 vòng đấu và hơn đội thứ 2 tới 15 điểm. Theo thể thức giải VDQG Bỉ, các đội sẽ thi đấu đủ 30 vòng, 6 đội đứng đầu bảng sẽ đá play-off 10 trận lượt đi và về để tìm ra nhà vô địch. Đồng thời xác định các suất tham dự Cúp Châu Âu mùa giải tới. Tuy nhiên, BTC của giải đấu đã nhanh chóng kết thúc mùa giải 2019/2020 trước sự tác động của dịch bệnh Covid-19. Nghiễm nhiên không có đội bóng nào xuống hạng và sẽ 2 đội được lên hạng chơi ở mùa giải tới.

giai vdqg scotland muon trao cup vo dich som cho celtic de ket thuc mua giai nam nay
Giải VDQG Scotland muốn trao cúp vô địch sớm cho Celtic để kết thúc mùa giải năm nay

Mới đây, giải Scottish Premier League cũng đang học tập quốc gia Bỉ lấy thứ hạng hiện tại của đội bóng đứng đầu bảng xếp hạng để trao cup vô địch để kết thúc giải đấu nhanh chóng. Mục đích giúp cho CLB sẽ nhận khoản tiền thưởng để giải quyết những khó khăn về tài chính và đồng thời phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, BTC của giải VDQG Scotland tính đến giải pháp thi đấu trên sân không có khán giả nhưng phải hủy vì sự tác động nguy hiểm của dịch bệnh. Do đại dịch bùng phát và kéo dài làm cho nhiều đội bóng phải tiến hành sa thải nhân viên, cắt giảm lương cầu thủ để giúp đội bóng có thể tồn tại trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Giải pháp kết thúc mùa giải 2019/2020 mà LDBD Scotland đã tính đến. Theo thể thức này, Celtic có lần thứ 9 đăng quang ở giải đấu cao nhất tại đất nước này theo tin tức bóng đá.

Chủ tịch UEFA đã rất tức giận khi giải VDQG Bỉ đơn phương chống lại quyết định của LDBD Châu Âu khi nhanh chóng kết thúc mùa giải năm nay: “Đây không phải là cách, đoàn kết không thể là con đường một chiều. Bạn không thể đòi hỏi được giúp đỡ rồi sau đó tự quyết định điều thuận tiện cho mình. Đó là lý do mà tôi nói Bỉ và các giải VĐQG khác có ý định hủy mùa giải sẽ đối mặt với nguy cơ không được tham dự cúp châu Âu vào mùa sau.

club brugge tro thanh doi bong vo dich giai dau quoc noi som nhat o luc dia gia
Club Brugge trở thành đội bóng vô địch giải đấu quốc nội sớm nhất ở lục địa già

UEFA cần những giải đấu đó tiếp tục thi đấu nếu trong điều kiện cho phép và sẽ thi đấu không khán giả nếu cần thiết. Đương nhiên bóng đá không thể trọn vẹn nếu thiếu fan nhưng sẽ tốt hơn nếu có bóng đá trên TV thay vì không có bất cứ thứ gì”.

Thông qua phát biểu của mình, ông Aleksander Ceferin – chủ tịch UEFA muốn dằn mặt những giải VDQG khác đang có ý định muốn làm theo quốc gia Bỉ. Đội vô địch giải Jupiler Pro League đang đứng trước nguy cơ bị cấm thi đấu ở mọi đấu của UEFA không chỉ ở một mà nhiều mùa giải sau đó. Cũng thông qua đó, chủ tịch LDBD Châu Âu muốn mọi giải đấu bình tĩnh và không nên quyết định vội vàng sẽ làm đổ vỡ cả một dây chuyền.

Mới đây, UEFA cùng với ECA và EL đã viết tâm thư gửi tới 55 hiệp hội thành viên cùng chung tay giải quyết mọi vấn đề nảy sinh do dịch bệnh viêm phổi cấp gây ra: “Chúng tôi chắc chắn rằng bóng đá có thể tái khởi động trong những tháng tới. Chúng tôi tin rằng bất kỳ quyết định kết thúc sớm các giải VĐQG là không phù hợp.

ldbd chau au se dua ra an phat nang doi voi giai vdqg nao huy bo ket qua mua giai 2019/2020
LDBD Châu Âu sẽ đưa án phạt nặng đối với giải VDQG nào hủy bỏ kết quả mùa giải 2019/2020

UEFA đang xem xét việc đưa các giải đấu trở lại vào tháng 7 và tháng 8. Các giải đấu cần phài được tổ chức đồng bộ với nhau để không ảnh hưởng tới kế hoạch của mùa tới. Cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 đang khiến bóng đá gặp nhiều khó khăn và trên hết là đe dọa sức khỏe cộng đồng. Chúng tôi thống nhất rằng chỉ có nỗ lực phối hợp phi thường của tất cả mới có thể giúp bóng đá châu Âu thoát khỏi khủng hoảng và phục hồi”.

Tuy nhiên, những màn “hạ cánh” sớm của Bỉ và tiếp theo là Scotland sẽ khiến cho những giải đấu còn lại ở Châu Âu sẽ có hành động tương tự. Nếu những giải đấu khác không làm theo và khi dịch bệnh đã được kiểm soát, chắc chắn Bỉ và Scotland sẽ nhận án phạt thích đáng. Khoản tiền bồi thường đối với LDBD Châu Âu mà 2 giải đấu này phải trả không hề nhỏ một chút nào.

Hiện tại, trên bảng xếp hạng Celtic đang hơn đội xếp thứ 2 là Rangers đúng 13 điểm và đi được 2/3 chặng đường. Theo như chia sẻ của HLV trưởng của Celtich: “Nếu mùa giải phải kết thúc bây giờ thì tôi không nghi ngờ việc họ sẽ muốn hủy kết quả. Như vậy là không thể được. Chúng tôi đã thi đấu 30 trận, nghĩa là hơn 2/3 mùa giải vì thế nên được tuyên bố vô địch. Họ sẽ không lấy danh hiệu đó khỏi chúng tôi được đâu”. BLD của Celtic chắc chắn không đồng ý BTC của giải đấu sẽ hủy bỏ kết quả mùa giải năm nay mà thay vào đó sẽ hoàn thành giải đấu này bằng mọi giải pháp.