Bóng đá chính là môn thể thao vua được nhiều người trên thế giới yêu thích, luyện tập. Môn thể thao này bao gồm rất nhiều luật lệ và quy định. Đó là những quy định về số lượng người chơi, về luật chơi và cả quy định về quả bóng đá. Vậy một quả bóng đá tiêu chuẩn bao gồm những tiêu chí nào?

Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời cho câu hỏi trên. Tương tự như việc lựa chọn cầu thủ thì trái bóng tròn cũng trải qua nhiều giai đoạn kiểm định gắt gao. Chúng ta cùng tìm hiểu về kích thước và trọng lượng quả bóng tiêu chuẩn nhé.

Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn

Bóng đá đang ngày càng chứng tỏ sức hút số 1 của mình khi có một lực lượng hâm hộ đông đảo nhất trên hành tinh. Những người hâm mộ môn thể thao này thuộc mọi độ tuổi, màu da, giới tính, quốc tịch, tôn giáo.

qua bong da tieu chuan duoc phan loai tu size 1 den size 5
Quả bóng đá tiêu chuẩn được phân loại từ size 1 đến size 5

Người ta có thể bỏ ra hàng giờ mỗi ngày để xem bóng đá. Nhưng không phải ai trong số họ cũng biết về kích thước tiêu chuẩn của một quả bóng đá được dùng trong những trận đấu cụ thể. Bây giờ xin mời các bạn cùng tìm hiểu những thông tin thú vị đó nhé.

Trái bóng tròn có kích thước chuẩn được phân loại từ size 1 đến size 5.Trong số đó, có 3 loại được sử dụng phổ biến nhất là size 3, size 4, size 5.

Kích thước của quả bóng đá sử dụng tại World Cup

Đến các giải đấu chuyên nghiệp và đặc biệt là World Cup thì quả bóng đá tiêu chuẩn được sử dụng có size 5. Những thông số cụ thể của trái bóng đó như sau:

 • Về chu vi: 27-28 inches (69-71 cm)
 • Về áp suất: khoảng 8,5-15,6 PSI
 • Về đường kính: 8,6-9 inch (22-23
 • Về bán kính: 4,3-4,5 inch (11-11,5 cm)

Nhưng không phải tất cả giải đấu đều sử dụng quả bóng có kích thước size 5. Mỗi giải đều có những quy chuẩn về quả bóng riêng phù hợp với cách thức chơi hoặc nhóm tuổi của cầu thủ.

Kích thước của quả bóng dựa theo nhóm tuổi

 • Từ 6 đến 8 tuổi: Dùng quả bóng size 3 là kích thước nhỏ nhất có chu vi 23-24 inch (58,4 – 61 cm)
 • Từ 9 đến 11 tuổi: Dùng quả bóng size 4 là quả bóng đá tiêu chuẩn dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 9 đến 11 tuổi. Chu vi: 25-26 inch
 • Từ 12 tuổi trở lên: Dùng quả bóng size 5 là kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn dành cho nhóm người chơi từ 12 tuổi trở lên.

Kích thước của quả bóng đá dựa theo cách thức chơi bóng

 • Bóng đá mini: Quy tắc để chơi bóng đá này khác so với đá thông thường. Tuy nhiên quả bóng đá tiêu chuẩn vẫn là size 5.
 • Bóng đá bãi biển: Trái bóng tròn sử dụng trong bóng đá bãi biển là size 5. Tuy nhiên, quả bóng này có cân nặng 14-15.5 ounce (400 – 442 gam) nhẹ hơn so với quy định tiêu chuẩn. Ngoài ra, quả bóng được chọn phải có màu nổi để phân biệt với cát trên biển.
Tuy theo cach thuc choi se co nhung quy dinh khac nhau ve tieu chuan qua bong
Tùy theo cách thức chơi sẽ có những quy định khác nhau về tiêu chuẩn quả bóng
 • Futsal: Quả bóng sử dụng ở Futsal có size 4. Chất liệu chế tạo quả bóng này phải hạn chế được độ nẩy do bề mặt sân đấu giải Futsal là nền cứng. Thông thường bên ngoài quả bóng sẽ phủ lớp nỉ hoặc da lộn giúp tăng độ ma sát.
 • Bóng đá trong nhà: Quả bóng sử dụng trong trường hợp này có size 4. Bên ngoài quả bóng được phủ bằng một lớp nỉ hoặc da lộn. Đặc biệt quả bóng này có độ nẩy cao hơn quả bóng sử dụng trong Futsal.

Những quả bóng khác có kích thước đặc biệt

Kích thước quả bóng size 1 và size 2 không được dùng trong thi đấu. Hai size này được sử dụng cho trẻ nhỏ từ 4 tuổi trở xuống. Ngoài ra, các HLV cũng dùng hai cỡ này để huấn luyện các cầu thủ cách kiểm soát bóng.

 • Quả bóng size 1 còn có tên khác là miniball. Loại này có chu vi chỉ 17 inch (43 cm). Quả bóng được dùng cho các em từ 1-3 tuổi chơi.
 • Quả bóng size 2 có chu vi 20-22 inches (50,1-55,9 cm). Quả bóng được sử dụng cho trẻ em khoảng 4 tuổi.

Trọng lượng tiêu chuẩn của một quả bóng đá

Trong luật bóng đá cũng có những quy định về trọng lượng quả bóng đá tiêu chuẩn. Quả bóng ấy sẽ được dùng trong một trận đấu chuyên nghiệp.

Để đưa ra được con số đó, các nhà nghiên cứu đã nỗ lực tính toán rất kĩ. Mỗi trận đấu quả bóng đá sẽ được đo cân nặng 9 lần. Những chuyên gia sẽ lấy 3 quả làm mẫu. Mỗi quả bóng được đo 3 lần bằng đơn vị gam. Sau đó họ sẽ tính trung bình 9 lần đo ấy.

Ngoài ra, các chuyên gia còn dựa vào nguyên lý vật lí. Những nguyên lý đó đảm bảo khi được tác động một lực mạnh, quả bóng sẽ bay với một gia tốc cùng quỹ đạo đủ để thủng lười đối phương.

Cân nặng của quả bóng cũng sẽ khác nhau tùy theo độ tuổi chơi bóng đá. Lý do là mỗi một độ tuổi sẽ có tốc độ, thể lực khác nhau. Chính vì vây, tiêu chuẩn của quả bóng đá cũng sẽ thay đổi cho phù hợp.

Can nang chuan cua qua bong trong thi dau chuyen nghiep
Cân nặng chuẩn của quả bóng trong thi đấu chuyên nghiệp phải từ 410 – 450 gam.

Cấu tạo kích thước quả bóng đá đạt chuẩn

Đối với 1 trái bóng đá sẽ luôn gồm các thành phần cấu tạo: Vỏ bóng, lớp vải lót, các ô vải đệm và phần ruột. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.

 • Vỏ bóng: lớp vỏ thường được cấu tạo từ chất liệu tổng hợp, chất polyurethane, PVC.
 • Lớp vải lót: lớp vải lót sẽ giúp tạo kết cấu cho trái bóng và tăng cường khả năng điều khiển. Bóng thi đấu cao cấp sẽ có đến 4 lớp được làm bằng cotton và polymer. Chúng không chỉ giúp bóng không bị biến dạng khi sử dụng mà còn tăng tuổi thọ bóng.
 • Ô vải đệm: dùng để lót bên ngoài quả bóng. Thông thường 1 quả bóng có 32 ô đệm. Đôi khi có loại bóng chỉ có từ 18 – 26 ô. Chúng được khâu với nhau bằng chỉ chuyên dụng hoặc gắn bằng keo.
 • Phần ruột bên trong: đây là phần chứa khí bóng, điều khiển dòng khí trong bóng. Phần ruột này thường được làm từ 2 chất liệu khác nhau. 1 là chất bylia có sự kết hợp 70 – 80% chất liệu cao su, cho khả năng giữ khí rất tốt và bền. 2 là nhựa mủ làm cho bóng có cảm giác mềm. Tuy nhiên trái bóng đá có ruột làm từ nhựa mủ giữ khí rất kém.

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn thông tin về kích thước và trọng lượng của quả bóng đá tiêu chuẩn. Hy vọng những người hâm mộ có thêm kiến thức hữu ích về lĩnh vực bóng đá. Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm xem đá banh tuyệt vời.