Mỗi giải đấu thường kéo dài khá lâu. Có giải mấy tháng thậm chí có giải dài cả năm. Trước khi tổ chức và sắp xếp lịch thi đấu, bao giờ cũng sẽ có một lễ khai mạc giải bóng đá. Vậy trong lễ khai mạc này cần chuẩn bị những gì? Quy trình cụ thể ra sao? Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp vẫn đề này.

Văn nghệ chào mừng tại lễ khai mạc giải bóng đá

Đây là phần không thể thiếu trong các lễ khai mạc giải bóng đá. Thông thường đây sẽ giai đoạn đầu tiên cho buổi lễ. Các tiết mục được chuẩn bị và kiểm duyệt kỹ lưỡng về hình thức và nội dung.

Thông thường, văn nghệ chào mừng sẽ gồm ít nhất là năm bài. Trong đó sẽ có hai bài hát về bóng đá, hai bài hát tượng trưng cho giải đấu, biểu diễn nghệ thuật… Thông qua bài hát, ban tổ chức không chỉ đem đến cho khán giả những giây phút thư giãn tuyệt vời mà còn góp phần quảng bá hình ảnh mùa giải.

Bạn có thể tham khảo những phương pháp soi kèo hiệu quả được các chuyên gia bóng đá hàng đầu tại Kèo Nhanh cung cấp. Đừng bỏ lỡ cơ hội hiếm có này nhé!

Văn nghệ là phần không thể thiếu trong các lễ khai mạc và lễ bế mạc giải bóng đá
Văn nghệ là phần không thể thiếu trong các lễ khai mạc và lễ bế mạc giải bóng đá

Tuyên bố lý do

Sau phần văn nghệ chào mừng sẽ là phần tuyên bố lý do. Phần này khá quan trọng, tóm gọn nội dung cho lễ khai mạc giải bóng đá. Thông thường phần này sẽ do ban tổ chức giải đấu khởi xướng. Lý do bắt đầu giải đấu sẽ được soạn thảo thành văn bản chính thức và được tuyên bố với khán giả.

Tuy nhiên đây cũng là một phần hình thức, nhằm giúp lễ khai mạc giải bóng đá chuyên nghiệp hơn. Bởi thực tế không cần tuyên bố lý do thì người hâm mộ cũng hiểu rõ giải đấu này tổ chức nhằm mục đích gì.

Giới thiệu đại biểu tham dự lễ khai mạc giải bóng đá

Phần thứ ba trong lễ khai mạc giải bóng đá là phần giới thiệu đại biểu. Phần này thông thường sẽ chiếm khoảng 40 đến 60 phút. Người phát biểu sẽ công bố thành phần tham dự giải đấu, đại diện, nhà tài trợ, các đội bóng tham dự…

Đây là phần khá quan trọng. Mỗi đại biểu được giới thiệu sẽ lần lượt đứng lên chào khán giả và sau đó ổn định chỗ ngồi trong lễ khai mạc giải bóng đá. Phần giới thiệu đại biểu sẽ cần khoảng hai tiếp viên hỗ trợ người đọc diễn văn trên bục khai mạc.

Phần giới thiệu đại biểu thông thường sẽ chiếm khoảng 40 đến 60 phút.
Phần giới thiệu đại biểu thông thường sẽ chiếm khoảng 40 đến 60 phút.

Phát biểu khai mạc

Sau khi giới thiệu đại biểu tham dự, sẽ đến phần phát biểu khai mạc. Thông thường các giải đấu lớn thì phần này khá tốn thời gian. Các đại biểu có tên trong danh sách phát biểu cần chuẩn bị bài diễn văn ngắn gọn nhưng vẫn phải bao quát được nội dung cần truyền đạt.

Lời dẫn chương trình bế mạc giải bóng đá ngắn gọn, xúc tích nhất đã được chúng tôi cập nhật tại keonhanh.com. Bạn hãy nhanh tay tải về máy tính của mình nha vì biết đâu sắp tới bạn phải đảm nhận công việc lên ý tưởng kịch bản bóng đá thì sao.

Những đại diện được cử phát biểu là người có ảnh hưởng tích cực đến giải đấu. Thông thường sẽ là đại diện ban tổ chức, nước chủ nhà (đối với giải đấu châu lục, giải quốc tế), nhà tài trợ giải đấu…

Tuyên thệ của vận động viên

Theo lời dẫn chương trình khai mạc giải bóng đá, mỗi cầu thủ sẽ được tuyên thệ một lần trước bục khai mạc. Đây là nghi thức cần thiết, giúp các cầu thủ nhận thức rõ vai trò trách nhiệm của họ với giải đấu. Họ không phải chỉ là thi đấu cho có, cũng không phải là trận đấu để thử tài cá nhân. Đó là giải đấu để họ cọ sát, để mang lại vinh quang cho dân tộc, cho tổ quốc và cho chính câu lạc bộ mà họ đang cống hiến.

Tuyên thệ của trọng tài

Sau khi các cầu thủ tuyên thệ, ban trọng tài lần lượt thực hiện nghi thức này. Thông thưởng ở giải đấu quốc tế tổ trọng tài sẽ được chọn riêng và đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Việc làm này thể hiện sự công bằng, công khai và minh bạch giữa các trận đấu. Kết quả của các đội bóng cũng được đánh giá một cách công bằng và chính xác hơn.

trong tai tuyen the
Trọng tài tuyên thệ trong lễ khai mạc bóng đá

Thông qua lịch thi đấu

Sau lễ tuyên thệ, ban tổ chức giải sẽ thông qua lịch thi đấu. Trong đó sẽ phân chia cụ thể và rành mạch danh sách những đội sẽ đối đầu với nhau ở vòng sơ loại. Các đội lần lượt thi đấu vượt qua vòng loại, vòng tứ kết, bán kết và chọn ra hai đội vào chung kết. Đôi xuất sắc nhất sẽ dành được chức vô địch và trở thành quán quân của mùa giải.

Trong lễ khai mạc giải bóng đá sẽ công bố hình thức thi đấu chính thức
Trong lễ khai mạc giải bóng đá sẽ công bố hình thức thi đấu chính thức

Tuyên bố kết thúc khai mạc

Cuối cùng, lễ khai mạc giải bóng đá kết thúc bằng màn tuyên bố kết thúc. Hay còn được gọi là lễ bế mạc giải bóng đá. Trong phần này, ban tổ chức sẽ cử ra đại diện lên đọc diễn văn và đánh trống khai mạc.

Có bao giờ bạn tò mò về việc đâu là đội hình bóng đá mạnh nhất thế giới? Hay bạn muốn nắm bắt thêm thông tin về đội hình của các đội bóng này? Cùng keonhanh.com tìm hiểu thêm nhé!

Các câu lạc bộ tham dự lần lượt xếp hàng để lắng nghe lời căn dặn từ ban tổ chức. Sau khi đọc hết diễn văn, thông thường sẽ có một màn pháo hoa kết thúc vừa để đánh đấu thời điểm bắt đầu giải đấu, vừa giúp các đội bóng có thời gian thư giãn trước khi bắt đầu những trận đấu đầy cam go, kịch tính.

Trên đây là những công đoạn cần thiết cho một lễ khai mạc giải bóng đá. Các quy trình trên có thể thay đổi dựa theo cách thức quản lý và tùy thuộc vào từng giải đấu. Tuy nhiên nhìn chung đây là quy trình chung mà bất cứ lễ khai mạc giải bóng đá nào cũng cần phải có. Để cập nhật thêm những thông tin bóng đá mời bạn truy cập vào blog bóng đá nhé!

Nguồn: Khánh Linh