Trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh, LDBD Thái Lan đã đi đến quyết định không tham dự AFF Cup 2020. FAT cũng đã đưa ra một số lý do để giải thích cho hành động của mình. Việc Voi chiến không tham dự AFF Cup cuối năm nay chắc chắn sẽ tác động ít nhiều tới đoàn quân của Park Hang Seo. Một mặt đội tuyển Việt Nam sẽ loại bớt được một đối thủ trong việc bảo vệ ngai vàng của mình, mặt khác những chiến binh Rồng vàng không thể cùng Thái Lan tạo nên cuộc so kè đầy quyết liệt và căng thẳng làm mất đi tính hấp dẫn của giải đấu.

Trước đó, FIFA và AFC đã buộc thay đổi thời gian thi đấu những trận đấu vòng loại World Cup 2022 ở khu vực Châu Á sẽ diễn ra vào cuối năm 2020. Mọi giải đấu trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và trên thế giới nói chung đều phải tạm hoãn vì bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

thai lan khong tham du aff cup 2020
Thái Lan không tham dự AFF Cup 2020?

Thai League cũng không nằm ngoài sự tác động đó. Giải VDQG Thái Lan buộc phải tạm dừng tới ngày 2/5 mới có thể quay trở lại. Tuy nhiên, theo tờ Siamsport chia sẻ có thể Thai League sẽ kéo dài thời gian bị hoãn tới tháng 8 trước những diễn biến không mấy khả quan của dịch bệnh.

Khi giải quốc nội diễn ra cùng với AFF Cup và VL World Cup sẽ ảnh hưởng rất lớn tới mọi kế hoạch của LDBD Thái Lan. Chắc chắn đội tuyển xứ chùa Vàng sẽ không sử dụng những cầu thủ tốt nhất cho AFF Cup 2020 mà họ sẽ tập trung nhiều hơn cho giải đấu quan trọng là World Cup. Hơn thế nữa, AFF Cup không nằm trong hệ thống giải đấu của FIFA nên chắc chắn một số CLB sẽ không nhả người để làm nhiệm vụ quốc gia theo tin mới bóng đá.

Bên cạnh đó, LDBD Thái Lan cũng tính đến phương án sử dụng cầu thủ trẻ cho giải đấu số 1 Đông Nam Á. Tuy nhiên, nếu không giành được thành tích cao tại AFF Cup 2020 sẽ làm mất niềm tin ở NHM quốc gia nên FAT cũng đã tính tới phương án rút lui không tham dự giải đấu “ao làng” này. AFF Cup cũng có quyết định trước đó là không bắt buộc mọi đội tuyển phải tham gia AFF Cup. Chắc chắn LDBD Thái Lan không tội gì dựa vào lý do chính tổ chức này đưa ra để hủy bỏ tham dự giải đấu mà lo vi phạm luật.

giai dau se mat di su hap dan khi thieu vang voi chien
Giải đấu sẽ mất đi sự hấp dẫn khi thiếu vắng Voi chiến

Ông Somyot Poompanmuang – chủ tịch LDBD Thái Lan cho biết: “Tham dự AFF Cup là một niềm tự hào với các quốc gia trong khu vực ASEAN. Tuy nhiên, các quy định của AFC không bắt buộc các quốc gia phải tham gia giải đấu này. Vì thế, chúng tôi hoàn toàn có thể từ chối tham dự giải đấu năm nay. Chúng tôi hy vọng tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát và giải đấu có thể cạnh tranh mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả các ĐT tham dự.”

Bên cạnh đó, AFF Cup sẽ tổ chức theo hình thức lượt đi và lượt về ở mỗi quốc gia trong hoàn cảnh hiện nay hết sức nguy hiểm. Ở thời điểm hiện tại dịch bệnh vẫn chưa thể hoàn toàn được kiểm soát và khả năng giải AFF Cup 2020 diễn ra cuối năm sẽ gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều đến từ NHM ở trong khu vực.