Connect with us

Asian Cup – Thông tin chi tiết về giải vô địch bóng đá Châu Á

Cúp bóng đá châu Á (AFC Asian Cup), là giải đấu được Liên đoàn bóng đá châu Á tổ chức định kỳ 4 năm một lần. Sau 17 lần tổ chức, chất lượng của giải đã được cải thiện như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về giải đấu này.

 Asian cup là gì?

Giải bóng đá châu Á (hay còn gọi là AFC Asian Cup) là giải đấu giữa các đội tuyển bóng đá quốc gia châu Á.

Giải được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1956 tại Hồng Kông. Tại đây, chỉ có 4 đội tuyển tham gia thi đấu và nhà vô địch đầu tiên trong lịch sử giải là Hàn Quốc.

Sau 17 mùa giải, Nhật Bản là đội tuyển có nhiều lần vô địch cúp bóng đá châu Á nhất, với tổng số 4 lần đoạt cúp vàng vô địch vào các năm: 1992, 2000, 2004, 2011.

Tiếp đó là các đội Iran, Ả Rập Xê Út với 3 lần vô địch.

Hàn Quốc có 2 lần vô địch tại giải đấu này.

Israel (nay thuộc UEFA), Kuwait, Iraq, Úc: mỗi đội 1 lần vô địch.

 Asian Cup

Màn khai mạc giải Asian Cup

Vòng loại AFC Asian Cup có gì đặc biệt?

Vòng loại AFC Asian Cup được tổ chức nhằm xác định số lượng các đội tuyển giành quyền tham gia Vòng chung kết Asian Cup (VCK Asian Cup).

Để giành quyền vào VCK Asian Cup, các đội phải trải qua 4 vòng thi đấu, vòng 1, vòng 2, đồng thời đây cũng là vòng loại của Giải vô địch bóng đá thế giới cho các đội châu Á.

Theo quyết định đã được Ủy ban thi đấu AFC phê duyệt. Vòng loại cúp bóng đá châu Á được tổ chức như sau:

  • Vòng 1: Có 12 đội (các đội xếp hạng từ 35 – 46) thi đấu theo thể thức sân nhà – sân khách. Từ đó lựa chọn 6 đội xuất sắc nhất giành quyền vào vòng 2.
  • Vòng 2: Gồm các đội bóng xếp hạng từ 1 – 34 và 6 đội thắng ở vòng 1. Tại đây, 40 đôi được chia thành 8 bảng 5 đội. Các đội thi đấu vòng tròn tính điểm. Lấy 8 đội đứng đầu bảng và 4 đội xếp thứ 2 vào thi đấu vòng 3 của vòng loại giải vô địch bóng đá thế giới. Đồng thời giành quyền tham dự VCK Asian Cup.
  • Vòng Play-off: Có 11 đội (những đội hết quyền dự vòng đấu tiếp theo) của vòng loại Asian Cup. Vòng Play-off được chia thành 2 vòng để chọn ra 8 đội giành quyền vào vòng cuối cùng.
Asian Cup

Các trận đấu tại AFC Cup

Điểm mới tại Vòng chung kết Asian Cup

Với mục tiêu từng bước nâng cao chất lượng thi đấu, tìm được nhiều hạt giống mới. Kể từ Asian Cup 2019, Liên đoàn bóng đá châu Á quyết định mở rộng quy mô giải từ 16 lên 24 đội tham gia thi đấu.

Dựa trên thành tích của từng đội, BTC sẽ phân nhóm “hạt giống” của giải thành từng nhóm cụ thể.

Ví dụ, tại VCK Asian Cup 2019, các đội “hạt giống” của giải được phân chia như sau:

  • Nhóm 1: UAE, Iran, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Saudi Arabia.
  • Nhóm 2: Kyrgyzstan, Syria, Lebanon, Palestine, Uzbekistan, Trung Quốc.
  • Nhóm 3: Iraq, Ấn Độ, Oman, Việt Nam, Triều Tiên.
  • Nhóm 4: Bahrain, Thái Lan, Yemen, Philippines, Jordan, Turkmenistan.  

Công nghệ VAR được sử dụng tại Asian Cup

Asian Cup 2019 là một năm đánh dấu nhiều sự thay đổi. Không chỉ mở rộng quy mô của giải đấu, BTC còn quyết tâm nâng cao chất lượng và sự chính xác trong từng quyết định của trọng tài. Đó là lí do, Liên đoàn bóng đá châu Á quyết định sử dụng công nghệ VAR trong suốt mùa giải.

VAR (Video Assistant Referee), là công nghệ hỗ trợ phán quyết của trọng tài bằng video. Nhờ vào công nghệ này, các trọng tài sẽ có được những phán quyết chính xác hơn đối với các lỗi dẫn tới các pha phạt đền, xử phạt thẻ hay lỗi việt vị.

Trước khi được sử dụng tại Asian Cup, hệ thống này đã được áp dụng tại các giải đấu lớn như: World Cup, Bundesliga, La Liga,… và mang lại hiệu quả tích cực.

Asian Cup

Công nghệ VAR được sử dụng tại Asian Cup

VTV trở thành đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng AFC Cup

Với mục tiêu đáp ứng nhu cầu của người hâm mộ bóng đá Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam đã cố gắng và kể từ cúp châu Á 2019, VTV chính thức trở thành đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng của giải đấu ấn tượng này.

Theo đó, Đài Truyền hình Việt Nam có quyền khai thác, sản xuất, và sử dụng độc quyền phát sóng AFC Cup trên kênh Truyền hình mặt đất của Đài Truyền hình Việt Nam; kênh truyền hình Cáp, vệ sinh, internet,… Nhưng không được quyền cấp lại quyền cho đơn vị thứ ba.

Trong khuôn khổ giải Asian Cup có tổng số 51 trận. Và từ bây giờ khán giả hoàn toàn có thể yên tâm xem trực tiếp tại gia đình hay xem cùng bạn bè của mình mà không phải lo về vấn đề vi phạm bản quyền.

Các hạng mục giải của Asian Cup

Để ghi nhận những thành tích mà các cầu thủ đã đạt được trong suốt quá trình diễn ra mùa giải. BTC Asian Cup đã xây dựng nhiều hạng mục giải thưởng cho từng đội bóng, từng cầu thủ. Cụ thể, kể từ Asian Cup 2018, tổng mức giải thưởng của giải được nâng lên tới 14,8 triệu USD.

 Asian Cup

Cup vàng của giải Asian Cup

Trong đó, nhà vô địch được thưởng 5 triệu USD, đội Á quân được thưởng 3 triệu USD, 2 đội dừng chân tại trận bán kết nhận mỗi đội 1 triệu USD. Không chỉ vậy, BTC còn thưởng nóng cho 24 đội tham dự vòng chúng kết mỗi đội 200 nghìn USD.

Với sự thay đổi táo bạo trong cách tổ chức, quy mô và giải thưởng, tin tưởng rằng, chất lượng của giải đấu sẽ ngày càng được nâng cao. Đây cũng là động lực để các cầu thủ luyện tập và cống hiến hết mình trong từng trận đấu.

Nguồn: Hải Yến 

 

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Advertisement

More in Blog Bóng Đá