Bóng đá học đường là một trong những loại hình bóng đá đang phát triển tại Việt Nam. Trong những năm gần đây, các giải bóng đá trẻ, giải bóng đá sinh viên được tổ chức nhằm tìm ra tên tuổi của các cầu thủ tiềm năng. Cùng Keonhanh.com tìm hiểu thêm về loại hình bóng đá này nhé!

Thông tin chung về bóng đá học đường

Ở VN bóng đá là môn thể thao được sự yêu thích nhiều nhất. Tuy nhiên các phong trào bóng đá ở trẻ em đều tự phát. Hầu hết là dựa trên niềm đam mê với trái bóng. Họ tự đá với nhau trên những khu đất trống, những thửa ruộng đã thu hoạch. Cầu gôn xếp dép, chân đất, hay chỉ là trái bóng không đạt tiêu chuẩn. Các cầu thủ có năng khiếu có thể bị bỏ quên hoặc phát hiện khi đã lớn. Việc phát hiện muộn dẫn đến tình trạng kĩ thuật tốt nhưng thể lực yếu, tư duy chậm, hay có thể dẫn đến tiêu cực như bán độ, đá xấu…

bong da tre viet nam dang ngay cang phat trien
Bóng đá trẻ Việt Nam đang ngày càng phát triển

Gần đây, các lò đào tạo như Hoàng Anh Gia Lai, VFF hay Hà Nội có nhiều tiến bộ trong việc đào tạo trẻ. Các tuyển trạch viên về các thôn xã tìm kiếm tài năng từ nhỏ. Các em được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp sớm nhất có thể. Dẫu vậy, bóng đá của đa số các em vẫn là tự phát. Bởi cơ sở hạ tầng ở địa phương không đảm bảo. Thời gian học văn hóa và học thêm chiếm gần hết giờ vui chơi.

Việc không có cơ chế phát triển phong trào bóng đá có thể dẫn đến tụt hậu tài năng cho đội tuyển. Chính vì vậy, đưa bóng đá vào trong giáo dục học đường là rất cần thiết. Nó đảm bảo cho trẻ em có môi trường, phương pháp, dinh dưỡng và là nơi phát hiện sớm nhất các tài năng.

Để đặt cược hiệu quả, bạn không thể bỏ qua các tin soi kèo từ những trang bóng đá uy tín. Truy cập keonhanh.com để theo dõi mục soi kèo để biết kèo nào dễ đánh nhé.

Lợi thế của việc xây dựng bóng đá học đường

Ở các nước phát triển như Châu Âu, Nhật Bản, việc xây dựng nền bóng đá học đường và thể thao rất quan trọng. Các em học sinh được tiếp cận với bóng đá bởi các HLV chuyên nghiệp. Điều kiện sân bãi đảm bảo. Các giáo án huấn luyện, dinh dưỡng theo từng độ tuổi được quan tâm ngay từ trên ghế nhà trường. Bóng đá học đường không chỉ đào tạo tìm kiếm tài năng bóng đá. Đây còn là nơi rèn luyện về thể lực, tư duy, tinh thần đồng đội, kĩ năng sử lý tình huống…

nhieu du an bong da sinh vien hoc sinh ra doi
Nhiều dự án bóng đá sinh viên, học sinh ra đời

Đưa bóng đá vào đào tạo chính khóa, giảng dạy trong môi trường giáo dục nhằm tiên phong xây dựng phong trào bóng đá. Bên cạnh đó, các môn thể thao khác như bóng chuyền, bóng rổ… cũng cần trú trọng. Mục đích là để nâng cao thể chất, thể hình cho người Việt

Điều kiện phát triển bóng đá học đường tại Việt Nam

Các đội tuyển trẻ của Nhật, Hàn Quốc một nửa các thành viên chơi bóng trong các trường đại học. Đội sinh viên các nước này sang VN đá còn vượt trội hơn đội tuyển quốc gia chúng ta.

Quan điểm của chủ tịch FIFA

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino mong muốn phát triển dự án bóng đá học đường tại Việt Nam. FIFA mong chính phủ có các chính sách khuyến khích tìm kiếm phát triển các tài năng. Đồng thời khơi dậy tình yêu bóng đá cho cả học sinh nam và nữ. Tán đồng vơi ý kiến đó, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch sẽ có các chính sách phù hợp. Mục tiêu tất cả các xã đều có sân bóng để ươm mầm tìm kiếm phát triển tài năng.

Đầu tư cho bóng đá học đường tại Việt Nam

Đầu tháng 10 năm 2018, cựu cầu thủ Lê Công Vinh với sự hợp tác từ đối tác Nhật Bản và một tập đoàn giáo dục Việt Nam đã đưa ý tưởng phát triển bóng đá học đường. Quy mô hơn 40 cơ sở trường học từ mầm non đến đại học, sau đại học khắp 15 tỉnh thành. Ước tính khoảng 40000 học sinh, sinh viên. Đây là một sự đầu tư lớn sau các học viện bóng đá chuyên nghiệp đã rất thành công. Chúng ta sẽ đưa chương trình bóng đá song song các lớp học chính khóa.

bong da hoc duong buoc dau gap kho khan ve kinh phi
Bóng đá học đường bước đầu gặp khó khăn về kinh phí

Bước đầu, dự án còn khó khăn về kinh phí, quy đất các trường không đủ cho học sinh chơi. Các bậc phu huynh muốn con tập trung học văn hóa hơn là chơi bóng. Tuy nhiên điều này đã dần được cải thiện. Với nhận thức thay đổi cùng cơ chế và cam kết từ chính phủ, sự hỗ trợ của FIFA và sự hợp các giữa các cá nhân tổ chức chúng ta sẽ thành công. Dư âm của đội tuyển U23 với các cầu thủ trẻ được đào tạo bài bản đang là động lực quyết tâm thúc đẩy mạnh mẽ niềm tự hào dân tộc. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho bóng đá học đường phát triển tại Việt Nam.

Nguồn: Khánh Linh