Connect with us

UEFA Champions League: Thông tin chi tiết giải đấu Cup C1 Châu Âu

UEFA Champions League là tên gọi của giải vô địch bóng đá các câu lạc bộ Châu Âu hay còn được gọi tắt là Champions league và được người hâm mộ bóng đá Việt Nam gọi là Cup C1. Đây là một trong những giải đấu dành cho bóng đá danh giá nhất thế giới hiện nay.

Lịch sử hình thành Cup C1 Châu Âu

Từ một đề xuất của tờ báo L’Equipe vào năm 1954 về một giải thi đấu giữa các đội vô địch bóng đá của các quốc gia Châu Âu. 16 đại diện của các câu lạc bộ đã thảo luận bản dự thảo, giải đấu đã được thông qua và có tên là “European Cup” vào tháng 1 năm 1955.

Vào năm 1955, trận đấu đầu tiên đã được diễn ra tại Lisbon- Bồ Đào Nha giữa CLB Sporting và FK Partizan, chung cuộc mùa giải đầu tiên, chức vô địch thuộc về CLB Read Madrid (mùa đầu tiên thu hút được 16 đội tham dự).

UEFA Champions League – Giải vô địch bóng đá Châu Âu

UEFA Champions League – Giải vô địch bóng đá Châu Âu

Đến mùa giải năm 1992 – 1993, giải đã được đổi tên thành “UEFA Champions League”. Tiếp sau đó đã có một sự thay đổi rất lớn trong điều lệ giải vào mùa giải năm 1997 -1998. Ngoài các đội vô địch quốc gia thì các đội có thứ hạng cao trong mỗi mùa giải vô địch (số lượng đội của mỗi quốc gia sẽ dựa theo bảng xếp hạng của các thành viên UEFA trong 5 năm gần nhất cũng sẽ có quyền tham dự.

Thể thức thi đấu

Từ giải đầu tiên tới mùa bóng năm 1996 -1997

Từ khi giải đấu Cup C1 ra đời với tên gọi European Champions Clubs’ Cup, giải đấu này chỉ dành riêng cho các đội đạt danh hiệu vô địch quốc gia tại mùa giải năm ấy của các quốc gia là thành viên của UEFA (Liên đoàn bóng đá Châu Âu) và đội đương kim vô địch mùa giải năm trước.

Như vậy, nếu một đội bóng không bảo vệ thành công chức vô địch bóng đá trong nước nhưng đoạt được Cup C1 thì mùa giải năm sau vẫn được tiếp tục tham dự giải Champions League.

Cup C1 dành cho những đội bóng danh giá nhất Châu Âu

 Cup C1 dành cho những đội bóng danh giá nhất Châu Âu

Thể lệ thi đấu duy nhất là UEFA áp dụng từ năm 1955 tới năm 1991 là phân cặp đấu loại trực tiếp từ vòng đầu tới vòng cuối cùng. Tại vòng đầu tiên có 32 đội, qua năm lượt thi đấu thì chọn ra 2 đội tham gia vào trận chung kết.

Vào mùa giải năm 1992 – 1993, Giải vô địch bóng đá các câu lạc bộ Châu Âu – Cup C1 được chính thức đổi tên thành UEFA Champions League. Thể lệ giải đấu lúc này vòng tứ kết vẫn gồm 8 đội, nhưng lại được thêm 1 vòng bán kết diễn ra giữa các đội nhất bảng này, nhì bảng kia nhưng chỉ thi đấu một trận duy nhất trên sân của những đội nhất bảng.

UEFA Champions League – Cup C1 Châu Âu

 UEFA Champions League – Cup C1 Châu Âu

Từ mùa bóng 1997 -1998

Từ mùa bóng này, UEFA bắt đầu mở rộng số lượng các câu lạc bộ tham dự, cho phép các quốc gia có thành tích cao nhất được cử 2 đại diện tham dự bao gồm đội vô địch và đội á quân.

Trong những năm tiếp theo, do sức ép từ phía nhóm G -14 (nhóm đại diện quyền lợi cho những thành viên trước Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA) các đội bóng đá mạnh và giàu có ở Châu Âu, Liên đoàn bóng đá Châu Âu đã quyết định mở rộng đối tượng tham dự giải Cup C1. Cho phép 3 quốc gia có thành tích cao nhất được cử tới 4 đội tham dự. Tạo điều kiện cho các câu lạc bộ giàu có cơ hội đoạt được Cup ngay cả khi không vô địch tại giải quốc gia nhiều năm.

Quy định mới nhất (từ mùa giải 2015 – 2016)

Bắt đầu từ mùa giải 2015 – 2016, đội đương kim vô địch giải UEFA Europa League cũng sẽ được phép tham dự Champions League. Nhưng chỉ bắt đầu từ vòng play – off để nhằm đảm bảo khả năng tham gia vòng bảng của các đội bóng đá cạnh tranh khác.

Nhạc hiệu của Cup C1 Châu Âu

Cũng như bất kỳ mùa giải nào, giải vô địch bóng đá các câu lạc bộ Châu Âu – Cup C1 cũng có 1 bản nhạc riêng, tên chính thức của bản nhạc này là Champions League, do một nhà soạn nhạc người Anh Tony Britten soạn.

Cúp của UEFA Champions League

 Cúp của UEFA Champions League

Chiếc Cup vô địch Châu Âu

Chiếc cup chính thức dành cho đội giành chức vô địch Châu Âu cao 74cm, nặng đến 8kg và rất đắt giá (khoảng 200.000 franc). Đội dành vô địch ngoài được một bản sao của chiếc cúp với kích cỡ nhỏ hơn, đồng thời được giữ chiếc cúp thật trong vòng 1 năm, sau đó phải trả lại cho UEFA trong tình trạnh còn nguyên vẹn (nếu bị hư hại sẽ bị phạt rất nặng) trước thời điểm diễn ra trận chung kết 1 tháng.

Trước mùa giải năm 2009, nếu 1 câu lạc bộ 3 lần liên tiếp đạt chức vô địch hoặc 5 lần khác nhau thì sẽ có quyền giữ vĩnh viễn chiếc cup. Nhưng sau mùa giải 2009, sẽ không còn điều lệ đó nữa, UEFA sẽ giữ vĩnh viễn phiên bản gốc của chiếc Cup và chỉ trao cho đội vô địch chiếc cúp bản sao với cùng kích thước và tên của nhà vô địch trên đó.

Có thể nói, Champions League – Cup C1 Châu Âu là một trong những giải đấu danh giá nhất châu lục và thế giới, đây là một môn thể thao vua và nó có sức thu hút rất mạnh mẽ. Điều đó được chứng minh từ khi thành lập cho tới nay UEFA Champions League ngày một được mở rộng bởi nhiều đội bóng tham dự cũng như lực lượng cổ động viên ngày một đông đảo hơn.

Nguồn: Hương Sen

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Advertisement

More in Blog Bóng Đá