Connect with us

Thông tin đầy đủ về Đội tuyển bóng đá quốc gia Anh

Đội tuyển bóng đá quốc gia Anh hay còn được người hâm mộ bóng đá gọi với cái tên biệt danh là “Tam Sư”, một trong những câu lạc bộ lâu đời nhất thế giới.

Anh là một cái nôi bóng đá sở hữu rất nhiều câu lạc bộ tài năng, từng nhiều lần đạt chức vô địch Châu Âu, chính bởi vậy mà trong đội quyển quốc gia cũng sở hữu rất nhiều cầu thủ xuất sắc, đưa đội tuyển quốc gia vươn tầm thế giới.

Lịch sử hình thành đội tuyển Anh

Tuyển Anh trong giai đoạn đầu

Đội tuyển bóng đá quốc gia Anh là một đội bóng có lịch sử lâu đời, được thành lập cùng lúc với đội tuyển Scotland. Vào ngày 30 tháng 11 năm 1872, trận đấu giữu Anh và Scotland được xem là trận đấu bóng đá quốc tế chính thức đầu tiên.

Đội tuyển bóng đá Anh ra nhập liên đoàn bóng đá thế giới vào năm 1906 và đá giao hữu với các đội bóng Châu Âu vào năm 1908.

thong-tin-day-du-ve-doi-tuyen-bong-da-quoc-gia-anh-1

Đội tuyển bóng đá quốc gia Anh

Vào năm 1928, mối quan hệ giữa FA và FIFA trở nên căng thẳng chính vì vậy mà Anh đã rời khởi FIFA, đến năm 1946 mới gia nhập lại.

Năm 1966, World Cup được tổ chứ tại Anh, không phụ lòng người hâm mộ nước nhà, Anh đã giành được chức vô địch thế giới vào mùa giải năm đó. Tuy nhiên đến World cup 1970, anh đã không bảo vệ thành công chức đương kim vô địch của mình và bị loại ở vòng tứ kết bởi Tây Đức.

Sau đó là một thời kỳ đen tối của bóng đá Anh, đội tuyển bóng đá quốc gia Anh đi xuống trầm trọng, họ không thể qua nổi vòng loại ở 2 mùa giải worldcup liên tiếp là năm 1974 và 1978 cũng như 2 kỳ Euro 1972 và 1976.

Sang đến những năm 80, bóng đá Anh có chút khởi sắc trở lại khi lọt vào vòng chung kết 1980, tuy nhiên họ lại vị loại ngay tại vòng bảng thứ 2.

Những điểm nổi bật của tuyển Anh từ 1990-nay

Sang đến thập niên 90, Tam sư gây được ấn tượng ở vòng chung kết world cup 1990 khi lọt vào đến bán kết và chỉ thua Tây Đức ở loạt sút luân lưu. Tại mùa giải này đội tuyển bóng đá quốc gia Anh giành được hạng tư chung cuộc. Tuy nhiên Anh không giữ vững được phong độ của mình khi các mùa world cup và Euro tiếp theo họ lại tụt hạng.

Tai world cup 2014, đội tuyển Anh thất bại 2 trận liên tiếp trước Ý và Uruguay. Đây là lần đầu tiên Anh thất bại 2 trận kể từ world cup 1950 và lần đầu tiên Anh bị loại khỏi vòng bảng kể từ world cup năm 1958.

Gần đây nhất, tai Euro 2016, đội tuyển Anh đã vượt qua được vòng bảng, lọt vào vòng 16 đôi, tuy nhiên họ lại sớm về nước khi để thua Iceland. Sau đó huấn luyện viên Roy Hodgson quyết định từ chức.

thong-tin-day-du-ve-doi-tuyen-bong-da-quoc-gia-anh-2

Màu áo thi đấu của đội tuyển Anh

Lịch sử áo thi đấu của đội bóng Anh

Đội bóng Tam Sư có màu áo truyền thống là áo trắng quần xanh tất màu trắng hoặc đen. Họ có được nhà tài trợ áo đấu đầu tiên là Umbro vào năm 1954, và hiện nay màu áo của đội tuyển bóng đá quốc gia Anh được tài trợ bởi hãng Nike.

Sân Vận động của đội tuyển Anh

Trong 50 năm đầu tiên, đội tuyển Anh chơi các trận sân nhà của họ trên khắp nước Anh. Lúc đầu họ sử dụng sân cricket sau đó mới sử dụng sân của các câu lạc bộ bóng đá.

Vào năm 1923, sân vận động Empire sau này được gọi là sân vận động Wembley được xây dựng và đi vào hoạt động, được xem là sân nhà chính thức của đội tuyển quốc gia Anh.

Anh thi đấu trận đầu tiên tại sân vận động này vào năm 1924 với đội tuyển Scotland.

thong-tin-day-du-ve-doi-tuyen-bong-da-quoc-gia-anh-3

Sân vận động Wembley chính thức của đội tuyển Anh

Cầu thủ và huấn luyện viên của tuyển Anh

Đội tuyển Anh là một đội tuyển có lịch sử rất lâu đời chính vì thế mà nơi đây có sở hữu rất nhiều ngôi sao bóng đá nổi tiếng trên thế giới, điển hình như: Peter Shilton, Wayne Rooney, David Beckham, Steven Gerrard, Bobby Moore, Ashley Cole, Billy Wright…

Để dẫn dắn đội tuyển đến ngày hôm nay, đội tuyển Anh cũng đã trải qua nhiều thế hệ HLV như: Sir Walter Winterbottom, Sir Alf Ramsey, Joe Mercer, Fabio Capello, Roy Hodgson, Sam Allardyce và hiện nay đang được sự dẫn dắt của huấn luyện viên Gareth Southgate.

thong-tin-day-du-ve-doi-tuyen-bong-da-quoc-gia-anh-4

”Tam sư” – Biểu tượng của đội tuyển bóng đá quốc gia Anh

Biểu tượng đội tuyển Anh

Biểu tượng chính thức của đội tuyển Anh là hình ảnh của 3 con sư tử màu xanh trên nền trắng. Đây cũng là biểu tượng của nước Anh kể từ thế kỷ 11, xuất hiện lần đầu tiên dưới triều đại vua Richard I có tên hiệu là “the Lionheart” (trái tim sư tử).

Thành tích của đội tuyển quốc gia Anh

Là một đội bóng có lịch sử lâu đời tuy nhiên bóng đá Anh lại không có nhiều thành tích trên trường Quốc tế. HỌ đã từng đăng quang vô địch tuy nhiên phong độ không ổn định nên các mùa giải tiếp theo đều bị xếp thứ hạng thấp.

  • Vô địch thế giới: 1966
  • Hạng tư: 1990, 2018
  • Xếp hạng Châu Âu: Hạng 3 năm 1968, bán kết 1996.

Với lịch sử lâu đời, tuy đội tuyển bóng đá quốc gia Anh chưa có nhiều thành tích trên đấu trường quốc tế nhưng đây lại là cái nôi sở hữu nhiều câu lạc bộ nổi tiếng nhất nhì Châu Âu, từng nhiều năm vô địch liên tiếp.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Advertisement

More in Blog Bóng Đá