Connect with us

Một vài thông tin về sơ đồ chiến thuật bóng đá có thể bạn chưa biết

Chiến thuật bóng đá là một trong những phương pháp tạo nên sự khác biệt và giúp đội bóng đó vươn tới thành công. Không phải trận đấu nào cũng được sử dụng cùng một loại chiến thuật. Thậm chí để đạt được thành tích cao, các huấn luyện viên thường vận dụng và kết hợp nhiều chiến thuật khác nhau. Vậy chiến thuật bóng đá là gì? Hy vọng bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp được bạn trong quá trình tìm kiếm câu trả lời.

Đôi điều về chiến thuật bóng đá

Bóng đá không đơn giản là một môn thể thao, nó là niềm tự hào dân tộc. Hàng năm có rất nhiều giải đấu diễn ra trong và ngoài nước để chọn ra những đội xứng đáng dành được chức vô địch cho từng mùa giải. Một thực tế cho thấy rằng chúng ta chỉ biết là họ đạt được thành tích cao mà quên để ý rằng tại sao họ lại đạt được thành tích đó. Chúng tôi xin trả lời đó là do họ có chiến thuật. Vậy chiến thuật bóng đá là gì?

chien thuat trong bong da và việc sắp xếp đội hình bóng đá nước ngoài

Chiến thuật trong bóng đá và việc sắp xếp đội hình bóng đá nước ngoài

Nói chiến thuật bóng đá là một môn khoa học quả không sai. Bởi nó ẩn chứa rất nhiều yếu tố khác nhau. Nó là sự tổng hợp thông tin và vận dụng trí não một cách lôgic. Suy nghĩ được trải theo chiều rộng từ đơn giản đén phức tạp. Nhiều người khác nhận định chiến thuật bóng đá là một phạm trù toán học. Nó ẩn chứa những công thức công thức, quy luật và cả sự bất ngờ mà không ai có thể lường trước được.

Ảnh quả bóng đá thường được sử dụng làm hình nền điện thoại, máy tính cá nhân hoặc làm poster quảng cáo, tranh treo tường hay các sự kiện bóng đá lớn, nhỏ,…

Dù hiểu theo cách nào thì chiến thuật bóng đá cũng là một khái niệm khá đa nghĩa. Chúng tôi có thể tóm gọn lại như sau. Chiến thuật bóng đá là sự vận dụng kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và cân nhắc điều kiện hiện có như phong độ, thể lực… để đưa ra chiêu bài, tạo đội hình bóng đá hợp lý và chính xác nhất. Mỗi trận bóng đều phải có chiến thuật. Hơn nữa không phải là một chiến thuật mà là tổng hợp nhiều chiến thuật khác nhau.

Hai loại chiến thuật được sử dụng nhiều nhất trong làng túc cầu

Thông thường mỗi trận đấu sẽ được kết hợp rất nhiều chiến thuật khác nhau. Cái mà mỗi huấn luyện và đội bóng hướng đến không chỉ là đội hình phòng thủ chắc chắn mà nó còn là chiêu bài đánh lừa đối thủ. Hai trong số các sơ đồ các chiến thuật trong bóng đá được sử dụng nhiều nhất cho tới bây giờ là sơ đồ 4 – 2 – 3 -1 và sơ đồ 4-4-2. Dưới đây là một vài thông tin cho bạn về ba chiến thuật đắt giá này.

Sơ đồ 4 – 2 – 3 -1

Hiện tai, sơ đồ 4-2-3-1 ngày càng trở nên phổ biến trong chiến thuật bóng đá hện đại. Cách phân chia bố cục chiến thuật trong bóng đá của sơ đồ này rất khoa học. Cụ thể, nó gồm thủ môn, 4 cầu thủ phòng ngự 2 tiền vệ trung tâm, 3 hộ công và 1 trung phong cắm duy nhất. Trong đó, các cầu thủ phòng ngự sẽ gồm 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh. Sơ đồ này được áp dụng tại các giải đấu quốc gia, giúp các đội bóng ổn định và phân chia đội hình đồng đều hơn.

So do bong da 4-2-3-1 ngày càng trở nên phổ biến trong đội hình bóng đá tổng lực

Sơ đồ bóng đá 4-2-3-1 ngày càng trở nên phổ biến trong đội hình bóng đá tổng lực

Trong bóng đá có hai cách để chuyền bóng giữa các cầu thủ. Một là truyền bóng theo đường thẳng, hai là chuền bóng theo hình tam giác. Với sơ đồ 4 – 3 – 2 – 1, các cầu thủ sẽ chuyền theo đường tam giác. Đường chuyền này luôn ổn định và nhận nhiều ưu điểm hơn đường chuyền thẳng. Theo giới chuyên gia bóng đá đánh giá, vận dụng sơ đồ này sẽ giúp tạo khoảng trống và kéo dãn đội hình đối thủ. Ngoài ra, nó còn tạo cơ hội cho tiền vệ trung tâm và tiền vệ công phối hợp và hỗ trợ nhau.

Để có được chiến thuật bóng đá tốt, trước tiên nhà cầm quân cần sắp xếp các vị trí trên sân bóng đá hợp lí, phù hợp với năng lực của từng cầu thủ. Việc sắp xếp này sẽ giúp các cầu thủ nhận biết được nhiệm vụ của mình trong một trận bóng chuyên nghiệp và cống hiến cho người hâm mộ những pha kiến tạo, ghi bàn đẹp mắt.

Tuy nhiên để chơi được chiến thuật này, mỗi cầu thủ phải có thể lực dẻo dai. Bởi đặc thù của sơ đồ là sự di chuyển liên tục.  Các tiền vệ công và tiền đạo phải lùi sâu nhận bóng và hoạt động với cường độ cao. Tiền đạo phải là người nhanh nhẹn, có khả năng chớp thời cơ. Hai cầu thủ tấn công phải thường xuyên lui về phòng ngự khi mất bóng nhằm giảm sức ép cho hàng thủ

Sơ đồ 4-4-2

Nằm thứ hai trong danh sách các sơ đồ chiến thuật bóng đá là sơ đồ 4 – 4 -2. Sơ đồ này được các đội bóng Anh quốc sử dụng khá phổ biến. Hiện nay, các nước Châu Âu cũng đang sử dụng nó như là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để cản phá đối phương. Sơ đồ có tính cân bằng khá tốt trong cả khâu phòng ngự và tấn công. Một trong những câu lạc bộ điển hình sử dụng sơ đồ này là câu lạc bộ Aletico Madrid.

Chiến thuật bóng đá 4 - 4 -2 được các đội bóng Anh quốc sử dụng khá phổ biến

Chiến thuật bóng đá 4 – 4 -2 được các đội bóng Anh quốc sử dụng khá phổ biến

Đội hình thi đấu của chiến thuật gồm thủ môn; 2 trung vệ, 2 hậu vệ cánh phòng ngự; 2 tiền vệ trung tâm và 2 cánh. Hàng tiền vệ gồm có 1 trung phong và 1 hộ công. Trong đó cầu thủ hộ công thi đấu ở giữa hàng thủ và tiền vệ của đối phương. Cầu thủ này sẽ có nhiều thời gian và khoảng trống để xử lý bóng, ngăn cản đòn phản công củ đối thủ. Sơ đồ này sử dụng Hai tiền đạo để hỗ trợ tấn công. Ngoài ra, sơ đồ này còn cho phép các tiền vệ thực hiện những quả tạt bóng từ biên. Chớp thời cơ, kéo dãn đội hình đối phương, tạo điều kiện tốt cho việc tấn công.

Chiến thuật trong bóng đá không phải là tất cả những gì các cầu thủ cần để có thể vươn tới thành công. Cái họ cần là phong độ và kỹ năng sân cỏ chuyên nghiệp. Chiến thuật chỉ có thể hỗ trợ họ trên con đường đi đến vinh quang chứ không thể là yếu tố đem lại cho câu lạc bộ vinh quang trọn vẹn nhất.

Nguồn: Khánh Linh

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Advertisement

More in Blog Bóng Đá