Chiến thuật bóng đá là một trong những phương pháp tạo nên sự khác biệt và giúp đội bóng đó vươn tới thành công. Không phải trận đấu nào cũng được sử dụng cùng một loại chiến thuật. Thậm chí để đạt được thành tích cao, các huấn luyện viên thường vận dụng và kết hợp nhiều chiến thuật khác nhau. Vậy chiến thuật bóng đá là gì? Hy vọng bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp được bạn trong quá trình tìm kiếm câu trả lời.

Tổng quan về chiến thuật bóng đá

Bóng đá không đơn giản là một môn thể thao, nó là niềm tự hào dân tộc. Hàng năm có rất nhiều giải đấu diễn ra trong và ngoài nước để chọn ra những đội xứng đáng dành được chức vô địch cho từng mùa giải.

Một thực tế cho thấy rằng chúng ta chỉ biết là họ đạt được thành tích cao mà quên để ý rằng tại sao họ lại đạt được thành tích đó. Chúng tôi xin trả lời đó là do họ có chiến thuật. Vậy chiến thuật bóng đá là gì?

chien thuat trong bong da và việc sắp xếp đội hình bóng đá nước ngoài
Chiến thuật trong bóng đá và việc sắp xếp đội hình bóng đá nước ngoài

Nói chiến thuật bóng đá là một môn khoa học quả không sai. Bởi nó ẩn chứa rất nhiều yếu tố khác nhau. Nó là sự tổng hợp thông tin và vận dụng trí não một cách logic. Suy nghĩ được trải theo chiều rộng từ đơn giản đến phức tạp.

Nhiều người khác nhận định chiến thuật bóng đá là một phạm trù toán học. Nó ẩn chứa những công thức công thức, quy luật và cả sự bất ngờ mà không ai có thể lường trước được.

Bạn đã biết phương pháp soi kèo bóng đá chính xác để tránh bẫy của nhà cái chưa? Cùng Kèo Nhanh tìm hiểu kỹ hơn về thông tin này nhé!

Dù hiểu theo cách nào thì chiến thuật bóng đá cũng là một khái niệm khá đa nghĩa. Chúng tôi có thể tóm gọn lại như sau. Chiến thuật bóng đá là sự vận dụng kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và cân nhắc điều kiện hiện có như phong độ, thể lực… để đưa ra chiêu bài, tạo đội hình bóng đá hợp lý và chính xác nhất. Mỗi trận bóng đều phải có chiến thuật. Hơn nữa không phải là một chiến thuật mà là tổng hợp nhiều chiến thuật khác nhau.

Các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá hay dùng nhất

Thông thường mỗi trận đấu sẽ được kết hợp rất nhiều chiến thuật khác nhau. Cái mà mỗi huấn luyện và đội bóng hướng đến không chỉ là đội hình phòng thủ chắc chắn mà nó còn là chiêu bài đánh lừa đối thủ.

Hai trong số các sơ đồ các chiến thuật trong bóng đá được sử dụng nhiều nhất cho tới bây giờ là sơ đồ 4 – 2 – 3 – 1, sơ đồ 4 – 4 – 2, sơ đồ 4 – 3 – 3, chiến thuật 4 – 5 – 1 và sơ đồ 3 – 5 – 2. Dưới đây là một số điểm mạnh và điểm yếu của các sơ đồ chiến thuật bóng đá:

Sơ đồ 4 – 2 – 3 -1

Hiện tai, sơ đồ 4-2-3-1 ngày càng trở nên phổ biến trong chiến thuật bóng đá hiện đại. Cách phân chia bố cục chiến thuật trong bóng đá của sơ đồ này rất khoa học. Cụ thể, nó gồm thủ môn, 4 cầu thủ phòng ngự 2 tiền vệ trung tâm, 3 hộ công và 1 trung phong cắm duy nhất.

Trong đó, các cầu thủ phòng ngự sẽ gồm 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh. Sơ đồ này được áp dụng tại các giải đấu quốc gia, giúp các đội bóng ổn định và phân chia đội hình đồng đều hơn.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-2-3-1
Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-2-3-1

Trong bóng đá có hai cách để chuyền bóng giữa các cầu thủ. Một là truyền bóng theo đường thẳng, hai là chuyền bóng theo hình tam giác. Với sơ đồ 4 – 3 – 2 – 1, các cầu thủ sẽ chuyền theo đường tam giác. Đường chuyền này luôn ổn định và nhận nhiều ưu điểm hơn đường chuyền thẳng.

Theo giới chuyên gia bóng đá đánh giá, vận dụng sơ đồ này sẽ giúp tạo khoảng trống và kéo dãn đội hình đối thủ. Ngoài ra, nó còn tạo cơ hội cho tiền vệ trung tâm và tiền vệ công phối hợp và hỗ trợ nhau.

Để có được chiến thuật bóng đá tốt, trước tiên nhà cầm quân cần sắp xếp các vị trí trên sân bóng đá hợp lí, phù hợp với năng lực của từng cầu thủ. Việc sắp xếp này sẽ giúp các cầu thủ nhận biết được nhiệm vụ của mình trong một trận bóng chuyên nghiệp và cống hiến cho người hâm mộ những pha kiến tạo, ghi bàn đẹp mắt.

Tuy nhiên để chơi được chiến thuật này, mỗi cầu thủ phải có thể lực dẻo dai. Bởi đặc thù của sơ đồ là sự di chuyển liên tục.  Các tiền vệ công và tiền đạo phải lùi sâu nhận bóng và hoạt động với cường độ cao. Tiền đạo phải là người nhanh nhẹn, có khả năng chớp thời cơ. Hai cầu thủ tấn công phải thường xuyên lui về phòng ngự khi mất bóng nhằm giảm sức ép cho hàng thủ.

Sơ đồ 4 – 4 – 2

Nằm thứ hai trong danh sách các sơ đồ chiến thuật bóng đá là sơ đồ 4 – 4 -2. Sơ đồ này được các đội bóng Anh quốc sử dụng khá phổ biến. Hiện nay, các nước Châu Âu cũng đang sử dụng nó như là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để cản phá đối phương. Sơ đồ có tính cân bằng khá tốt trong cả khâu phòng ngự và tấn công. Một trong những câu lạc bộ điển hình sử dụng sơ đồ này là câu lạc bộ Aletico Madrid.

Sơ đồ chiến thuật 4-4-2 của Atlentico-Madrid
Sơ đồ chiến thuật 4-4-2 của Atlentico-Madrid

Đội hình thi đấu của chiến thuật gồm thủ môn; 2 trung vệ, 2 hậu vệ cánh phòng ngự; 2 tiền vệ trung tâm và 2 cánh. Hàng tiền vệ gồm có 1 trung phong và 1 hộ công. Trong đó, cầu thủ hộ công thi đấu ở giữa hàng thủ và tiền vệ của đối phương.

Ảnh quả bóng đá thường được sử dụng làm hình nền điện thoại, máy tính cá nhân hoặc làm poster quảng cáo, tranh treo tường hay các sự kiện bóng đá lớn, nhỏ,…

Cầu thủ này sẽ có nhiều thời gian và khoảng trống để xử lý bóng, ngăn cản đòn phản công củ đối thủ. Sơ đồ này sử dụng Hai tiền đạo để hỗ trợ tấn công. Ngoài ra, sơ đồ này còn cho phép các tiền vệ thực hiện những quả tạt bóng từ biên. Chớp thời cơ, kéo dãn đội hình đối phương, tạo điều kiện tốt cho việc tấn công.

Sơ đồ chiến thuật 4 – 3 – 3

Là một trong những sơ đồ được nhiều đội bóng sử dụng hiện nay. Sơ đồ 4-3-3 được áp dụng với 2 cầu thủ tấn công chơi rộng biên. Những đội bóng sử dụng sơ đồ này sẽ dễ dàng khai thác khoảng trông của các hậu vệ đối phương. Từ đó hạn chế khả năng hỗ trợ tấn công của các hậu vệ biên đối phương.

Sơ đồ này chơi với 3 tiền vệ giữa sân, trong đó 1 người phòng ngự và 2 người kiểm soát thế trận. Bộ ba này cho phép các hậu vệ dâng cao thường xuyên à vẫn đảm bảo được bọc lót phía sau tốt.

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 của Barca
Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 của Barca

Tuy nhiên để khai thác sơ đồ 4-3-3, đội bóng cần phải có được những cá nhân chơi xuất sắc. Họ phải có cảm giác vị trí tốt và chịu khó hỗ trợ đồng đội của mình. Bên cạnh đó, đội hình 4-3-3 cần phải có 1 tiền đạo giữa và 1 tiền vệ phòng ngự cực kỳ xuất chúng. Nếu như 1 trong 2 vị trí này gặp vấn đều thì toàn bộ hệ thống sẽ có nguy cơ bị thất bại.

Sơ đồ 4 – 5 – 1 (hay biến thể 4 – 4 – 1 – 1)

Sơ đồ chiến thuật 4-5-1 được sử dụng với lực lượng đông đảo ở giữa sân. Đội hình này đủ sức giành quyền kiểm soát thế trận trước hầu hết các sơ đồ khác. Bạn có thể thấy vị trí tiền đạo duy nhất lùi sâu để cố tranh chấp bóng và biến thành sơ đồ 4-6-0 tạo sức ép cho đối phương. Sơ đồ 4-5-1 rất dễ chuyển sang thế công khi đẩy 2 tiền vệ biên lên cao hơn. Khi đó sơ đồ chiến thuật sẽ trở thành 4-3-3.

Đội hình chiến thuật 4-5-1
Đội hình chiến thuật 4-5-1

Tuy nhiên sơ đồ này quá tập trung vào kiểm soát tuyến giữa. Khi đó tiền đạo cắm có thể hoàn toàn bị cô lập. Các tiền vệ của sơ đồ 4-5-1 không quá sẵn sàng xuyên phá như các sơ đồ khác như 4-2-3-1 hay 4-3-3.

Hơn nữa, lối chơi phản công nhanh cũng khó áp dụng sơ đồ này. Khi đó, tiền đạo cắm phải nỗ lực giữ bóng đề chờ tiền vệ dâng cao trước khi tìm cách phối hợp. Chính khoảng thời gian đó cũng khiến cho hậu vệ đối phương kịp ổn định vị trí và mất đi tính bất ngờ khi phản công.

Sơ đồ bóng đá 3 – 5 – 2

Sơ đồ 3-5-2 là phương án tốt nhất giúp ngăn cản đối phương phản công nhanh. Với bộ ba hậu vệ sẽ đủ sức phong tỏa sự phối hợp của các tiền đạo đối phương. Hơn nữa, các cầu thủ chạy cánh sẽ hạn chế được những pha leo biên của đội bạn. Nếu như cần phòng ngự, tuyến giữa sẽ có thêm 1 tiền vệ chơi lùi sâu để bọc lót cho các cầu thủ chạy cánh khác.

Sơ đồ chiến thuật 3-5-2 của Inter và Fiorentina
Sơ đồ chiến thuật 3-5-2 của Inter và Fiorentina

Tuy nhiên tính phức tạp của sơ đồ 3-5-2 đòi hỏi không chỉ cá nhân mà đồng đội phải thực sự ăn ý với nhau. Bộ 3 hậu vệ ít nhất phải có 1 người giỏi chuyền bóng. Hai người còn lại phải xuất sắc trong khâu kèm người và kỷ luật vị trí tốt.

Bạn vẫn có thể hơi phòng ngự khu vực với 3-5-2, tuy nhiên nó đòi hỏi cảm giác vị trí vô cùng tốt và tốc độ để theo sát đối thủ trước khi để lộ khoảng trống. Thông thường đội hình 3-5-2 sẽ có 1 tiền vệ lùi sâu đảm nhiệm vai trò bọc lót cho hậu vệ đã bỏ vị trí.

Chiến thuật bóng đá không phải là tất cả những gì các cầu thủ cần để có thể vươn tới thành công. Cái họ cần là phong độ và kỹ năng sân cỏ chuyên nghiệp. Chiến thuật chỉ có thể hỗ trợ họ trên con đường đi đến vinh quang chứ không thể là yếu tố đem lại cho câu lạc bộ vinh quang trọn vẹn nhất. Truy cập blog bóng đá để cập nhật nhiều tin mới nhất.

Nguồn: Khánh Linh