Trong bóng đá, để quyết định thành công mỗi đội cần phải có đội hình ổn định. Đội hình đươc chia làm nhiều vị trí với vai trò khác nhau. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn các vị trí trong bóng đá và nhiệm vụ của từng vị trí. Cùng keonhanh.com khám phá thêm thông tin nhé!

Các vị trí trong bóng đá viết tắt W/F là gì?

Tiền đạo trong đội bóng có tên tiếng anh là Central Forward. Hay còn được viết tắt là CF hoặc FW. Đây là một trong các vị trí trên sân bóng đá quan trọng nhất. Người chơi ở vị trí này đứng gần khung thành của đối phương nhất. Ghi bàn là nhiệm vụ chính của tiền đạo. Chính vì vậy, tiền đạo sẽ được hạn chế việc phòng thủ và chỉ tập trung kiến tạo nhiều bàn thắng vào lưới đội bạn.

Tiền đạo được chia thành 4 vị trí khác nhau. Mỗi vị trí lại có một nhiệm vụ nhất định. Mời các bạn theo dõi tiếp phần dưới đây của bài viết để hiểu hơn về công việc của các Tiền đạo nhé.

cac vi tri trong bong da phải kể đến vị trí tiền đạo
Các vị trí trong bóng đá phải kể đến vị trí tiền đạo

Các vị trí trong bóng đá

Những vị trí trong bóng đá quan trọng nhất phải kể đến thủ môn. Trong các vị trí trong bóng đá tiếng anh thì thủ môn được gọi là Goalkeeper hay theo các tài liệu về viết tắt các vị trí trong bóng đá thì thủ môn là GK. Ở Việt Nam, người ta còn dùng tên gọi “thủ thành” để chỉ vị trí này trên sân cỏ.

Xem thêm soi kèo bóng đá tại keonhanh.com để bắt kèo nhà cái chính xác nhất.

Vị trí thủ môn

Trong mỗi trận đấu, thủ môn là người đứng ở dưới cùng trong đội hình thi đấu chính thức. Nhiệm vụ của vị trí này là phối hợp với các cầu thủ cản phá đường bóng của đối thủ vào khung thành, ngăn cản đối phương ghi bàn thắng.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng của đội tuyển U23 Việt nam
Thủ môn Bùi Tiến Dũng của đội tuyển U23 Việt nam

Mỗi đội bóng sẽ có một thủ môn. Đây là người duy nhất trong đội được chơi bóng bằng tay. Thông thường mỗi giải đấu sẽ có từ 1 đến 2 thủ môn dự bị và 1 thủ môn chính thức. Nếu thủ môn chính thức phải rời sân do chấn thương hay do mắc lỗi có thể thay đổi thủ môn dự bị để tiếp tục trận đấu. Trường hợp hết lượt thay người hay không có thủ môn dự bị, một cầu thủ khác phải trấn giữ khung thành.

Cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh bóng đá đẹp và ấn tượng thông qua các ứng dụng tải ảnh bóng đá miễn phí hot nhất năm 2018.

Tiền đạo cắm là gì?

Tiền đạo cắm luôn chơi ở vị trí cao nhất trên hàng công. Nhiệm vụ của cầu thủ này là nhận bóng từ đồng đội và ghi bàn ngay khi có cơ hội.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng chắc hẳn các bạn cũng biết rằng việc ghi trong một trận đấu bóng đá thật sự khó khăn. Và để đảm đương được trọng trách nặng nề đó, những tiền đạo cắm cần phải có thể lực thực sự tốt để có thể tì đè và không bỏ lỡ cơ hội ghi bàn. Người chơi ở các vị trí này thường gặp nhiều chấn thương nhất. Nguyên nhân là do đối thủ sẽ quan sát và kìm kẹp tiền đạo nhiều nhất để ngăn không cho họ ghi bàn.

Tiền đạo cánh

Vị trí tiền đạo cánh thuộc về những cầu thủ có khả năng đi bóng từ dọc hai đường biên về vòng cấm địa. Và để làm được điều đó, họ sẽ nhận bóng từ tuyến dưới chuyền lên. Sau đó rê hoặc cắt lưng đối thủ để tiến vào trung lộ.

Nếu như vị trí tiền đạo cắm không đòi hỏi cầu thủ có nhiều kỹ thuật cá nhân thì tiền đạo cánh lại yêu cầu họ phải có khả năng kiểm soát và chuyền bóng điêu luyện. Ngoài ra, khả năng dứt điểm cũng là yếu tố các tiền đạo cánh nên rèn luyện thường xuyên.

Các vị trí trong bóng đá tiếng anh – Hậu vệ (Defender)

Hậu vệ trong bóng đá là vị trí chơi sau hàng tiền vệ. Vai trò của hậu vệ là ngăn không cho đối thủ ghi bàn. Bên cạnh đó hậu vệ phải phối hợp với thủ môn để tạo ra đường chuyền đẹp mắt, hỗ trợ thủ môn cản phá đối phương ghi bàn. Hậu vệ bao gồm: trung vệ, hậu vệ quét, hậu về cánh và hậu vệ cánh tấn công. Vai trò của từng vị trí cụ thể như sau:

Hậu vệ trong bóng đá là vị trí chơi sau hàng tiền vệ
Hậu vệ trong bóng đá là vị trí chơi sau hàng tiền vệ

Trung vệ

Những cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ có nhiệm vụ ngăn chặn đối phương và đưa bóng ra khỏi vòng cấm. Trung vệ chơi ở vị trí trung tâm ngay trước thủ môn. Nhiệm vụ của trung vệ là chơi theo chiến thuật 1 kèm 1 và tập trung vào cầu thủ chơi tốt nhất của đội bên kia.

Hậu vệ cánh

Chơi ở vị trí hai bên hàng phòng ngự. Đây là vị trí dùng để ngăn cản những cầu thủ thường xuyên dâng cao bên cánh của đội bạn.

Hậu vệ cánh tấn công thường rất linh hoạt trong các trận đấu. Đúng như tên gọi, vị trí này có nhiệm vụ chính là tấn công đội bạn theo đội hình từ 3-5-2 lên 5-3-2.

Libero trong bóng đá là gì?

Thông thường Libero là thuật ngữ dùng cho môn bóng chuyền từ khá lâu. Ngày nay, thuật ngữ này được dùng cho cả bóng đá. Libero phổ biến và phát triển vào thập niên 70,80 của thế kỉ trước. Khi mới sáng lập, người chơi ở vị trí Libero thi đấu ở khu vực trung tâm, dưới hàng phòng ngự và trên thủ môn. Cầu thủ ở vị trí Libero thường từng là trung vệ hoặc hậu vệ quét.

Các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá sẽ giúp cho huấn luyện viên và các cầu thủ dễ dàng hơn trong việc tập luyện, thi đấu. Đồng thời gia tăng tinh thần đoàn kết, cải thiện lối đánh khoa học và đúng luật.

Trong mỗi trận đấu, để trở thành Libero cần rất nhiều kỹ năng. Họ phải có cái nhìn khách quan và toàn diện về trận đấu. Libero phải biết chớp thời cơ, đưa ra quyết định kịp thời và dẫn dắt lối chơi của đội bóng. Trong quá khứ, nhiều cầu thủ đã thành danh với vị trí này trên sân cỏ. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến Franz Beckenbauer. Ông là một cầu thủ thuộc đội tuyển Đức từng được mệnh danh là Libero số một hành tinh.

 Franz Beckenbauer - Ông Hoàng trong vùng cấm
Franz Beckenbauer – Ông Hoàng trong vùng cấm

Tiền vệ

Tiền vệ chơi ở phía dưới tiền đạo và phía trên hậu vệ. Và trong số các vị trí trong bóng đá viết tắt thì tiền vệ còn được gọi là “M”. Vai trò của họ trong các trận đấu là đoạt bóng từ đối phương, phát động tấn công. Họ chuyền bóng cho tiền đạo hoặc tự mình ghi bàn. Số tiền vệ trong mỗi đội bóng có thể thay đổi trong mỗi trận đấu. Nguyên nhân là do dựa trên chiến thuật của huấn luyện viên và kỹ năng đá bóng của cá nhân. Thông thường, tiền về được chia thành tiền vệ chạy cánh, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công và tiền vệ trung tâm. Cụ thể như sau:

Vai trò của tiền vệ trong các trận đấu là đoạt bóng từ đối phương, phát động tấn công
Vai trò của tiền vệ trong các trận đấu là đoạt bóng từ đối phương, phát động tấn công

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm được xem là xương sống của toàn đội bóng. Nhiệm vụ chính của những cầu thủ này là điều tiết trận đấu thông qua việc kiểm soát lối chơi của cả đội. Bên cạnh đó, họ còn có khả năng phát động những đợt tấn công đầy hiệu quả.

Để chơi được ở vị trí này thì họ cần phải có nhãn quan thật sự tốt và nhạy bén, có khả năng bao quát và kiểm soát thế trận theo ý mình.

Tiên vệ phòng ngự

Đúng như tên gọi, nhiệm vụ chính của các tiền vệ phòng ngự là hỗ trợ hậu vệ, ngăn cản đối phương đi bóng bên sân nhà. Từ đó làm giảm sức ép cho hàng phòng ngự. So với tiền vệ trung tâm thì nhiệm vụ của tiền vệ phòng ngự còn đa dạng hơn rất nhiều. Cụ thể, họ phải trực tiếp tham gia tranh chấp để đoạt bóng, tiếp nhận bóng được chuyền lên từ hàng dưới để phát động tấn công trở lại.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, giúp đồng đội vững tin hơn thì những tiền vệ phòng ngự cũng cần phải có sức khỏe và kỹ thuật thật tốt. Cùng với đó là thể hình cao to và khả năng xử lý tình huống nhanh nhẹn.

Có thể nói, mỗi vị trí khác nhau của các cầu thủ trên sân cỏ đều đóng vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Thành công của các câu lạc bộ phụ thuộc rất nhiều vào các vị trí trong bóng đá. Trên tất cả, các cầu thủ đều biết rằng, việc chiến thắng và đem lại thành tích cao trong các mùa giải không chỉ làm vinh danh câu lạc bộ của mình mà còn làm rạng danh cho tổ quốc và dân tộc. Để cập nhật nhiều tin tức bóng đá mới nhất hãy truy cập blog website của chúng tôi nhé!

Nguồn: Khánh Linh