Trong bóng đá, để quyết định thành công mỗi đội cần phải có đội hình ổn định. Đội hình trong bóng đá chia làm nhiều vị trí với vai trò khác nhau. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn vị trí của các cầu thủ trên sân cỏ và nhiệm vụ của từng vị trí. Cùng keonhanh.com khám phá thêm thông tin nhé!

Thủ môn

Những vị trí trong bóng đá quan trọng nhất phải kể đến thủ môn. tên tiếng anh của vị trí này là Goalkeeper hay còn được viết tắt là GK. Ở Việt nam, người ta còn dùng tên gọi thủ thành để chỉ vị trí này trên sân cỏ. Trong mỗi trận đấu, thủ môn là người đứng ở dưới cùng trên đội hình thi đấu chính thức. Nhiệm vụ của vị trí này là phối hợp với các cầu thủ ngăn cản và phá đường đường bóng của đối thủ vào khung thành, ngăn cản đối phương ghi bàn thắng.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng của đội tuyển U23 Việt nam
Thủ môn Bùi Tiến Dũng của đội tuyển U23 Việt nam

Mỗi đội bóng sẽ có một thủ môn. Đây là người duy nhất trong đội được chơi bóng bằng tay. Thông thường mỗi giải đấu sẽ có từ 1 đến 2 thủ môn dự bị và 1 thủ môn chính thức. Nếu thủ môn chính thức phải rời sân do chấn thương hay do mắc lỗi có thể thay đổi thủ môn dự bị để tiếp tục trận đấu. Trường hợp hết lượt thay người hay không có thủ môn dự bị, một cầu thủ khác phải trấn giữ khung thành.

Cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh bóng đá đẹp và ấn tượng thông qua các ứng dụng tải ảnh bóng đá miễn phí hot nhất năm 2018.

Tiền đạo

Tiền đạo trong đội bóng có tên tiếng anh là Central Forward. Hay còn được viết tắt là CF hoặc FW. Đây là một trong các vị trí trên sân bóng đá quan trọng nhất. Trong Tiền đạo có 4 vị trí khác nhau. Người chơi ở vị trí này đứng gần khung thành của đối phương nhất. Ghi bàn là nhiệm vụ chính của tiền đạo. Chính vì vậy, tiền đạo sẽ được hạn chế việc phòng thủ và chỉ tập trung kiến tạo nhiều bàn thắng vào lưới đội bạn.

cac vi tri trong bong da phải kể đến vị trí tiền đạo
Các vị trí trong bóng đá phải kể đến vị trí tiền đạo

Tiền đạo chia thành hiều loại khác nhau. Bao gồm có tiền đạo cắm, tiền đạo hộ công, tiền đọa chạy cánh, tiền đạo trung tâm và tiền đạo toàn năng. Các vị trí trong bóng đá bằng tiếng anh của tiền vệ viết tắt là CF, SS,WF… Người chơi ở các vị trí này thường gặp nhiều chấn thương nhất. Nguyên nhân là do đối thủ sẽ quan sát và kìm kẹp tiền đạo nhiều nhất để ngăn không cho họ ghi bàn.

Để có góc nhìn sâu hơn, đưa ra những quyết định đặt cược đúng đắn, người chơi cần tham khảo những dự đoán kết quả bóng đá chính xác. Ngoài ra, những bản tin bóng đá tại keonhanh.com cũng giúp người chơi có thêm kiến thức bổ ích.

Hậu vệ

Hậu vệ trong bóng đá là vị trí chơi sau hàng tiền vệ. Vai trò của hậu vệ là ngăn không cho đối thủ ghi bàn. Bên cạnh đó hậu vệ phải phối hợp với thủ môn để tạo ra đường chuyền đẹp mắt, hỗ trợ thủ môn cản phá đối phương ghi bàn. Hậu vệ bao gồm: trung vệ, hậu vệ quét, hậu về cánh và hậu vệ cánh tấn công. Vai trò của từng vị trí cụ thể như sau:

Hậu vệ trong bóng đá là vị trí chơi sau hàng tiền vệ
Hậu vệ trong bóng đá là vị trí chơi sau hàng tiền vệ
  • Trung vệ ngăn chặn đối phương đưa bóng ra khỏi vòng cấm. Trung vệ chơi ở vị trí trung tâm ngay trước thủ môn. Nhiệm vụ của trung vệ là chơi theo chiến thuật 1 kèm 1 và tập trung vào cầu thủ chơi tốt nhất của đội bên kia.
  • Hậu vệ quét được sắp xếp trong sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ. Nhiệm vụ của vị trí này là người bọc lót và sửa lỗi sai cho các hậu vệ. Tuy nhiên ngày nay vị trí này không còn phổ biến và dần được bỏ qua trong các trận đấu.
  • Hậu vệ cánh chơi ở vị trí thứ hai trên hàng thủ. Đây là vị trí dùng để ngăn cản tiền đạo cánh của đội bạn.
  • Hậu vệ cánh tấn công thường rất linh hoạt trong các trận đấu. Đúng như tên gọi, vị trí này có nhiệm vụ chính là tấn công đội bạn theo đội hình từ 3-5-2 lên 5-3-2.

Các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá sẽ giúp cho huấn luyện viên và các cầu thủ dễ dàng hơn trong việc tập luyện, thi đấu. Đồng thời gia tăng tinh thần đoàn kết, cải thiện lối đánh khoa học và đúng luật.

Tiền vệ

Tiền vệ chơi ở phía dưới tiền đạo và phía trên hậu vệ. Vai trò của họ trong các trận đấu là đoạt bóng từ đối phương, phát động tấn công. Họ chuyền bóng cho tiền đạo hoặc tự mình ghi bàn. Số tiền vệ trong mỗi đội bóng có thể thay đổi trong mỗi trận đấu. Nguyên nhân là do dựa trên chiến thuật của huấn luyện viên và kỹ năng đá bóng của cá nhân. Thông thường, tiền về được chia thành tiền vệ chạy cánh, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công và tiền vệ trung tâm. Cụ thể như sau:

Vai trò của tiền vệ trong các trận đấu là đoạt bóng từ đối phương, phát động tấn công
Vai trò của tiền vệ trong các trận đấu là đoạt bóng từ đối phương, phát động tấn công
  • Tiền vệ phòng ngự chơi trên hậu vệ và sau tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ thu hồi, phát động tấn công bóng từ xa và phòng ngự.
  • Tiền vệ trung tâm chơi ở giữa sân, phát động tấn công hoặc phòng ngự.
  • Tiền vệ chạy cánh gồm cánh trái và cánh phải. Vai trò chính là tạt bóng và dứt điểm bàn thắng.
  • Tiền vệ tấn công chơi sau tiền đạo, phát động tấn công và tham gia tấn công.

Libero trong bóng đá

Thông thường Libero là thuật ngữ dùng cho môn bóng chuyền từ khá lâu. Ngày nay, thuật ngữ này được dùng cho cả bóng đá. Libero phổ biến và phát triển vào thập niên 70,80 của thế kỉ trước. Khi mới sáng lập, người chơi ở vị trí Libero thi đấu ở khu vực trung tâm, dưới hàng phòng ngự và trên thủ môn. Cầu thủ ở vị trí Libero thường từng là trung vệ hoặc hậu vệ quét.

Xem thêm soi kèo bóng đá tại keonhanh.com để bắt kèo nhà cái chính xác nhất.

Libero trong bóng đá khá linh hoạt
Libero trong bóng đá khá linh hoạt

Trong mỗi trận đấu, để trở thành Libero cần rất nhiều kỹ năng. Họ phải có cái nhìn khách quan và toàn diện về trận đấu. Libero phải biết chớp thời cơ, đưa ra quyêt định kịp thời và dẫn dắt lối chơi của đội bóng.Tuy nhiên vị trí này chie phù hợp với những trận đấu mang tính cạnh tranh thấp, không phù hợp với các giải đấu chuyên nghiệp quốc tế. Trong quá khứ, nhiều cầu thủ đã thành danh với vị trí này trên sân cỏ. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến Franz Beckenbauer. Ông là một cầu thủ thuộc đội tuyển Đức từng được mệnh danh là Libero số một hành tinh.

Có thể nói, mỗi vị trí khác nhau của các cầu thủ trên sân cỏ đều đóng vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Thành công của các câu lạc bộ phụ thuộc rất nhiều vào các vị trí trong bóng đá. Trên tất cả, các cầu thủ đều biết rằng, việc chiến thắng và đem lại thành tích cao trong các mùa giải không chỉ làm vinh danh câu lạc bộ của mình mà còn làm rạng danh cho tổ quốc và dân tộc.

Nguồn: Khánh Linh