Chắc hẳn người hâm mộ từng trải qua cảm giác bùng nổ vì bàn thắng nhưng lại tiếc nuối khi không được công nhận. Đa phần những bàn thắng này đều đã dinh lỗi việt vị. Vậy việt vị là gì? Hãy cùng Kèo Nhanh tìm hiểu về luật việt vị qua bài viết dưới đây.

Lỗi việt vị là gì trong bóng đá?

Việt vị là thế nào? Trong bóng đá, luật việt vị được áp dụng rất phổ biến và hầu như trận đấu nào cũng xuất hiện. Việt vị (Offside) nằm trong luật XI thuộc Luật bóng đá được FIFA soạn thảo và công bố. Điều luật này hướng đến việc hạn chế khả năng đội tấn công có lợi thế bằng hành động dùng 1 cầu thủ đứng gần khung thành đối phương. Khi đưa ra luật việt vị, FIFA còn muốn đảm bảo sự công bằng, chơi đẹp, thúc đẩy chiến thuật trong bóng đá phát triển.

Tìm hiểu luật việt vị là j trong bóng đá
Tìm hiểu luật việt vị là gì trong bóng đá

Việt vị trong bóng đá là gì? Theo từ điển Hán Việt, từ “việt” mang ý nghĩa vượt lên trên. Từ “vị” được ám chỉ vị trí. Như vậy hiểu một cách nôm na thì việt vị có nghĩa là vượt lên trên một vị trí nào đó không được cho phép. Dù đã có hẳn luật riêng nhưng việt vị vẫn khá khó hiểu và thường không được thực hiện một cách chính xác.

Bạn muốn tăng tỷ lệ win, tránh bẫy của nhà cái? Hãy xem ngay chuyên mục soi kèo bóng đá tại trang keonhanh.com nhé!

Tìm hiểu luật việt vị trong bóng đá

Luật bóng đá việt vị chia ra thành 2 phần về việc cầu thủ có phạm lỗi hay không. Bởi vậy trước khi xem một trận đấu, bạn cần nắm rõ những quy định của FIFA.

Cầu thủ dính lỗi việt vị trong bóng đá

Cầu thủ mắc lỗi việt vị là như thế nào? Khi trận đấu đang diễn ra, cầu thủ đang đứng ở bên sân của đối thủ. Lúc này bắt buộc phải có từ 2 người trở lên bên đối phương đứng giữa đường biên ngang cuối sân đội đó và cầu thủ. Nếu không, cầu thủ sẽ rơi vào thế dễ bị mắc lỗi việt vị. Chỉ cần họ tham gia vào đường bóng tấn công của đội nhà, họ sẽ mắc lỗi việt vị. Theo luật việt vị, thủ môn cũng tính là một người

Cầu thủ áo đỏ dính lỗi việt vị
Cầu thủ áo đỏ dính lỗi việt vị

Nếu không tham gia đường bóng, cầu thủ sẽ không bị việt vị. Tuy nhiên nếu anh ta đứng ngay hướng tấn công của đội mình thì vẫn bị tính việt vị theo luật bóng đá. Ngoài ra, cầu thủ cũng mắc lỗi việt vị nếu cản trở đối thủ hoặc cố tình chiếm lợi thế cho mình. Vậy nên điều luật này rất chặt chẽ trong bóng đá và khiến nhiều cầu thủ mắc lỗi.

Khi 2 đội hòa nhau trong đi đấu chưa phân định thắng thua, sẽ bước vào hiệp phụ đã dẫn trở nên quá quen thuộc đối với người hâm mộ bóng đá. Vậy bạn đã nắm được thông tin 1 trận bóng đá bao nhiêu phút? hiệp phụ bao nhiêu phút chưa?

Cầu thủ không dính lỗi việt vị

Việt vị bóng đá là gì và có thể tránh không? Câu trả lời là có. Nếu cầu thủ không tham gia vào đường bóng, họ sẽ không mắc lỗi việt vị. Bên cạnh đó, cầu thủ rơi vào thế dễ bị việt vị cũng sẽ không bị phạt khi chạm bóng nếu thuộc 3 tình huống sau:

  • Ném biên
  • Phạt góc
  • Phát bóng
Tư thế bị việt vị
Tư thế bị việt vị

Hai cách phát hiện lỗi việt vị

Thông thường trong trận đấu, người bắt lỗi việt vị chủ yếu là trọng tài biên. Họ chạy ở đường biên dọc nên dễ dàng phát hiện ra được. Lúc này trọng tài biên căng cờ ra trước mặt để báo việt vị.

Tuy nhiên có nhiều tình huống trọng tài biên không thể theo kịp tốc độ trận đấu. Lúc này luật việt vị mới của FIFA quyết định áp dụng thêm công nghệ VAR (Video Assistant Referee). Dù bàn thắng được ghi nhưng nếu VAR phát hiện ra việt vị, bàn thắng vẫn không được công nhận.

Công nghệ VAR được áp dụng
Công nghệ VAR được áp dụng

Sau khi cầu thủ mắc lỗi việt vị, đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt. Bên cạnh đó nếu cầu thủ ghi bàn từ tình huống việt vị, trọng tài cũng không công nhận. Thế giới bóng đá đã từng chứng kiến nhiều pha “bẻ còi” vì lỗi việt vị.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý về đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu về luật việt vị là gì. Tuy nhiên bộ luật này cũng đã thay đổi khá nhiều lần trong lịch sử làng túc cầu.

Sự thay đổi của FIFA về luật việt vị

Bạn đã hiểu được việt vị có nghĩa là gì sau phần luật trên. Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu quá trình phát triển của nó.

Vào cuối thế kỷ 18, luật việt vị ra đời khi các trường học ở Anh bắt đầu chơi bóng đá. Tuy nhiên khi đó luật việt vị lại nghiêm ngặt hơn hiện nay rất nhiều.

Nhiều cầu thủ đang ở thế việt vị
Nhiều cầu thủ đang ở thế việt vị

Tính đến thời điểm này, FIFA đã thay đổi điều luật này khá nhiều lần:

  • 1848: Luật việt vị ra đời một cách hoàn chỉnh với quy tắc Cambridge. Lúc này cầu thủ đã hiểu việt vị là như nào. Tuy nhiên luật lại quy định phải có ít nhất 4 người đối phương đứng sau.
  • 1866: Luật mới cũng áp dụng quy tắc Cambridge. Số người được giảm xuống còn 3.
  • 1925: Luật đổi thành ít hơn 2 người và sử dụng cho tới hiện nay.
  • 2005: FIFA tiếp tục thay đổi luật. Cầu thủ đang việt vị nhưng được phép chạm bóng từ đường chuyền về hoặc cản phá chủ ý của đối thủ. Khi đó trọng tài không thổi phạt.
  • 2013: Luật việt vị mới nhất được FIFA thay đổi. Cầu thủ vẫn được phép chạm bóng khi đối phương chuyền về. Tuy nhiên việc cản phá của đối thủ thì cầu thủ không được chạm bóng. Ngoài ra cầu thủ đang việt việt có ý đồ cản trở hậu vệ đội bạn sẽ bị thổi phạt.

Dù đã thay đổi qua nhiều năm nhưng vẫn còn một số ít người mới xem bóng đá chưa hiểu như thế nào là việt vị. Điều này chỉ có thể giải đáp được khi bạn theo dõi nhiều trận đấu và bắt gặp các tình huống việt vị.FIFA luôn muốn hướng tới sự fair-play, công bằng trong bóng đá. Vậy nên luật việt vị được áp dụng trên toàn thế giới. Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu việt vị là gì và những điều luật xung quanh. Một điều luật rất thú vị và đem lại nhiều cảm xúc trong các trận cầu đinh. Xem nhiều hơn tin bóng đá tại blog website nhé!